Vụ cháy tại công ty Rạng Đông: Chuyên gia khuyến cáo những trường hợp cần đi kiểm tra ngay

Ngày 30/08/2019 15:34 PM (GMT+7)

Đã có 12 người đến bệnh viện kiểm tra sau vụ cháy công ty Rạng Đông, bác sĩ khuyến cáo một số trường hợp cần đi khám vì có nguy cơ nhiễm cao.

Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ về sự nguy hiểm khi bị nhiễm độc thủy ngân.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân lo ngại về vấn môi trường không khí có nguy cơ nhiễm thủy ngân sau vụ cháy xảy ra tại công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), chiều ngày 30/8, Bệnh viện Bạch Mai đã có những thông tin cung cấp đến các cơ quan báo chí về sự nguy hiểm khi bị nhiễm độc thủy ngân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, GĐ Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết sau vụ cháy nhiều người dân lo ngại về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân là hoàn toàn chính đáng, bởi đây là cháy nhà máy sản xuất bóng đèn nên hoàn toàn có nguy cơ.

Vụ cháy tại công ty Rạng Đông: Chuyên gia khuyến cáo những trường hợp cần đi kiểm tra ngay - 1

BS Nguyên chia sẻ thông tin về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân đang khiến nhiều người dân hoang mang.

Bác sĩ Nguyên chia sẻ, riêng trong sáng nay trung tâm đã tiếp nhận 12 trường hợp đến khám và làm xét nghiệm vì có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, tức ngực, khó thở... Cả 12 trường hợp đến khám đều là người tiếp xúc gần hoặc ở quanh khu vực xảy ra đám cháy tại công ty Rạng Đông.

“Qua khám lâm sàng, các trường hợp không có gì đặc biệt thể hiện ra ngoài. Còn về kết quả xét nghiệm chiều hoặc tối nay sẽ có kết quả, bởi xét nghiệm tìm ra kim loại rất mất thời gian. Khi có kết quả chúng tôi sẽ có bước tiếp theo để có kết luận có nên điều trị hay không”, bác sĩ Nguyên chia sẻ.

Đối với nguy cơ nhiễm độc xảy ra với các đám cháy, bác sĩ Nguyên cho rằng nếu cháy bình thường thì nạn nhân thường hay bị ngạt khói, ngạt khí, ngạt nóng... gây tổn thương, bỏng hoặc ngạt đường hô hấp. “Tuy nhiên, vụ cháy này nhiều người còn quan tâm đến việc nhiễm độc khí thủy ngân. Đối với thủy ngân ở trạng thái bình thường ví dụ như bị vỡ tại chỗ thì nguy cơ thấp hơn. Nhưng nếu thủy ngân ở trong môi trường nóng như ở đám cháy thì sẽ bị bốc hơi và gây nguy cơ ngộ độc cao hơn”, bác sĩ Nguyên nói.

Vị GĐ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng trong trường hợp ngộ độc thủy ngân thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là nồng độ thủy ngân, tiếp theo là thời gian tiếp xúc... “Nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc lâu và đặc biệt đứng theo đúng chiều gió thì nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn, đặc biệt là với người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ”, bác sĩ Nguyên cảnh báo.

Vụ cháy tại công ty Rạng Đông: Chuyên gia khuyến cáo những trường hợp cần đi kiểm tra ngay - 3

Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai sáng nay tiếp nhận 12 trường hợp đến xét nghiệm vì nghi ngộ độc thủy ngân.

Đối với trường hợp cụ thể ở vụ cháy vừa qua, bác sĩ Nguyên cho rằng hiện vẫn cần phải chờ đợi kết quả quan trắc từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao nhất là cứu hỏa, công nhân, người dân sơ tán đồ đạc và hít trực tiếp phải hơi khói nóng bốc lên. Ngoài ra, những người ở xung quanh đám cháy nếu có biểu hiện ho, tức ngực, khó thở, choáng váng, tê chân tay thì nên đi đến viện kiểm tra.

“Đối với những người ngộ độc thủy ngân cấp tính thì sẽ có biểu hiện sau vài giờ, các biểu hiện khó thở, tức ngực, mệt mỏi xuất hiện rất nhanh... nếu không đến viện kịp thời dễ gây nhiễm độc thần kinh, suy thận. Trong trường hợp có nghi ngờ bị nhiễm độc thủy ngân ở ngoài da, thì cần phải rửa bằng nước sạch. Nếu hít phải mà không ngộ độc cấp tính cũng cần đến viện kiểm tra để có hướng xử lý cụ thể. Nếu phải điều trị thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc giải độc trong cơ thể”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.

Vụ cháy tại công ty Rạng Đông: Chuyên gia khuyến cáo những trường hợp cần đi kiểm tra ngay - 4

Những người ở xung quanh đám cháy nếu bị ho, tức ngực, khó thở, choáng váng,... nên đến viện kiểm tra.

Cuối cùng, bác sĩ Nguyên cũng khuyên người dân không nên quá hoang mang, bởi thủy ngân chỉ nguy hiểm trong môi trường nóng và bốc hơi lúc đó. Còn hiện tại đám cháy đã được dập tắt 2 ngày nên độ nguy hiểm giảm hơn nhiều.

“Về các loại thực phẩm, đa số người dân ở đó dùng thực phẩm ở nơi khác (ngoại thành) mang đến, nước dùng bằng đường ống, đất cũng bê tông hóa hết... nên không quá hoang mang. Tuy nhiên, nếu có biểu hiện như đã nói trên thì cần phải đến viện thăm khám, hiện các bệnh viện tuyến huyện cũng có thể thực hiện được xét nghiệm này”, bác sĩ Nguyên nói.

Thực hư nhiều người dân đi khám vì lo nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy công ty Rạng Đông
Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin thủy ngân bị bốc hơi ra ngoài môi trường sau vụ cháy ở công ty bóng đèn, phích nước Rạng Đông chưa được xác...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc chuyên gia