Loại rau ở quê xưa cho lợn gà ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe

Phú Nguyễn - Ngày 13/02/2025 19:14 PM (GMT+7)

Từ loại rau dân dã ở các miền quê, giờ đây rau lang lên đời thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Rau lang là một bộ phận của cây khoai lang – thuộc loại cây thân thảo dây leo. Chúng gồm có phần lá và phần ngọn non, thường được người ta hái để sử dụng.

Tùy theo giống cây khoai lang mà rau lang cũng có đặc điểm và màu sắc thân khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là thân rau lang màu xanh và màu nâu đỏ.

Loại rau ở quê xưa cho lợn gà ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe - 1

Rau lang được trồng ở khắp các miền quê trên dải đất hình chữ S. Từ xưa, rau lang đã gắn với cuộc sống dân dã của bà con ở quê nhưng người thành phố thì chỉ biết tới củ khoai lang, còn rau lang thì ít. 

"Xưa ở quê mình cứ đến vụ thu đông là người dân trồng khoai lang lấy củ, còn rau lang sẽ dành cho lợn gà ăn. Ngày đó ít nhà ăn rau khoai lang lắm vì ăn củ đã đủ… chán ngấy rồi. Bây giờ rau lang lại trở thành đặc sản được bán ở thành phố. Muốn mua được rau lang sạch để ăn không hề dễ. Vì thế, mình thường nhờ mẹ gửi ở quê lên. 

Mình thích nhất là rau lang xào tỏi hoặc nấu canh với con moi. Mùa hè, có một bát canh rau lang nấu moi thì vô cùng hấp dẫn", bạn Thanh (ở Tp.Vinh, Nghệ An) kể. 

Rau lang hiện nay còn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn. Thường họ sẽ chọn loại rau lang non, lá – đọt to, mập mạp rồi chế biến sao cho thật ngon, thật đẹp mắt để phục vụ các thượng đế. Tại các chợ dân sinh hay trong siêu thị, rau lang được bán theo mớ hoặc theo kg, một kg có giá chừng 40.000 đồng/kg.

Loại rau ở quê xưa cho lợn gà ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe - 2

Loại rau này có khả năng sinh trưởng nhanh chóng, chịu được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, từ nắng gắt đến mưa nhiều. Người trồng chỉ cần tưới nước đều đặn và giữ cho đất không bị khô, đồng thời thỉnh thoảng bón thêm phân hữu cơ để cây phát triển mạnh mẽ hơn. Sau khoảng 4-6 tuần, rau khoai lang đã sẵn sàng để thu hoạch. Chỉ cần dùng kéo cắt từng bó lá hoặc cắt toàn bộ phần thân lá cách gốc khoảng 5-10 cm, cây sẽ tiếp tục phát triển và cho thu hoạch thêm nhiều lần nữa.

Trong 100 grams rau lang chứa: Calories: 41, Tổng chất béo: 0.3 g, Cholesterol: 0 mg, Natri: 7 mg, Kali: 312 mg, Carbohydrate: 7 g, Chất xơ: 1.9 g, Đường: 5 g, Protein: 2.2 g. Hàm lượng sắt, canxi và caroten của rau lang được xếp vào hàng cao nhất so với các loại rau khác. Rau lang cũng rất giàu vitamin B, ß-carotene, sắt, canxi, kẽm và protein.

Không chỉ ngon miệng, rau lang còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị ung thư

Với giá trị dinh dưỡng cao, rau lang có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng và dạ dày. Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân ung thư gan hấp thụ nhiều các loại vitamin sẽ giúp tăng cường các chức năng của gan. Việc bổ sung vitamin cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu cho thấy các loại vitamin và khoáng chất có trong rau lang có vai trò trong quá trình chuyển hóa sphingolipid. Sphingolipid có một vai trò quan trọng trong các hoạt động của tế bào và hỗ trợ hình thành và hỗ trợ vai trò cấu trúc trong não.

Loại rau ở quê xưa cho lợn gà ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe - 3

Một bằng chứng cho thấy vitamin K có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa não khỏi stress oxy hóa, tác hại của các gốc tự do. Stress oxy hóa làm tổn thương các tế bào và góp phần gây ra bệnh Alzheimer, ung thư, bệnh Parkinson cũng như suy tim.

Cải thiện tiêu hóa

Rau lang có lượng chất xơ dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa của bạn làm việc hiệu quả và dễ dàng hơn. Ăn rau lang giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giúp đào thải phân dễ dàng. Từ đó có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.

Ngăn ngừa bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng người bệnh đi đại tiện rất khó chịu, thậm chí việc ngồi cũng gặp nhiều khó khăn. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa nếu thường xuyên uống nước rau lang luộc, vì đây là một chất bôi trơn rất tốt trong hệ tiêu hóa.

Tăng tiểu cầu ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường bị rối loạn giảm tiểu cầu, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy, bà bầu có thể sử dụng rau lang để cải thiện số lượng tiểu cầu bằng cách chế biến loại rau này như một món ăn hoặc uống nước rau lang luộc.

Cung cấp protein cho cơ thể

Một lợi ích khác của rau lang đối với sức khỏe là cung cấp đầy đủ nhu cầu protein, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh tật.

Giảm viêm

Theo Drhealthbenefits, hàm lượng vitamin chứa trong rau lang có đặc tính chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho các tế bào và mô. Từ đó làm giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Bỏ viện về nhà tự chữa ung thư vú, sau gần một năm người phụ nữ đến viện bác sĩ khẳng định hết thuốc chữa
Dù phát hiện ung thư nhưng người phụ nữ đã bỏ điều trị tây y, về nhà dùng thuốc nam chữa bệnh. Kết quả chỉ sau một thời gian, khối u đã phát triển và...

Tin tức sức khỏe

Theo Phú Nguyễn Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]13/02/2025 18:07 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta