20 trường hợp tử vong vì ngộ độc thực phẩm trong 9 tháng

Ngày 30/09/2015 11:41 AM (GMT+7)

Trong 9 tháng đầu năm 2015, cả nước đã xảy ra 129 vụ với 196 người mắc và 20 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Thông tin tại Hội nghị gặp gỡ báo chí phổ biến tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, TS Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm (Cục ATTP, Bộ Y tế) cho biết, trong 9 tháng đầu năm, toàn tuốc có 129 vụ ngộ độc thực phẩm, với 196 người người mắc và 20 người tử vong, trong đó có 28 vụ ngộ độc tập thể.

“Nếu so sánh với với cùng kỳ năm trước, các số liệu về vụ việc và số lượng người mắc cũng như tử vong do ngộ độc an toàn thực phẩm đều giảm. Nhưng những con số này vấn rất đáng báo động đối người dân”, TS Hùng cho biết.

Ngoài ra, TS Hùng nói thêm, vấn đề ngộ độc thực phẩm tại gia đình hiện nay vẫn duy trì với hơn 50% số người mắc, nguyên nhân là do việc sử dụng thức ăn trong bếp ăn gia đình không đảm bảo, ví dụ như việc sử dụng cóc, cá nóc, ve sầu…

20 trường hợp tử vong vì ngộ độc thực phẩm trong 9 tháng - 1

Gần 200 công nhân Công ty TNHH dệt Shin Dong, TP.HCM phải nhập viện vì nôn ói, ngất xỉu hồi đầu tháng 7

Không những thế, việc nhiều cơ sở sản xuất, khu chế xuất giao trắng việc sản xuất, chế biến món ăn cho các cơ sở chuyên về suất ăn sẵn cũng là nguyên nhân. Bởi khi giao cho các cơ sở sản xuất suất ăn sẵn thì việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ không được kiểm soát chặt chẽ…

Cũng tại Hội nghị này, ông Trần Văn Châu – Trường phòng Thanh tra (Cục ATTP) thông tin, từ đầu năm phòng thanh tra đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra về ATTP trên cả nước.

Theo đó, từ đầu năm đến này, Cục đã xử lý 172 cơ sở vi phạm với hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm quảng cáo chiếm hơn 80 % với hơn 2,4 tỷ đồng.  Trước những vi phạm trên, Cục đã thu hồi 11 giấy xác nhận, 5 giấy quảng cáo, thu hồi, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để hạn chế những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, ông Châu cho biết, các cơ quan chức năng cần nâng cao năng lực của cả hệ thống từ Trung ương đến các quận huyện, xã phường.

“Lần đầu tiên, chúng tôi thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành đến tận địa phương (xã phường), để đảm bảo công tác ATTP ngay tại cơ sở”, ông Châu nói.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ những con số về ngộ độc và xử phạt liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trong 9 tháng vừa qua, có thể nhận thấy đây là vấn đề nhức nhối. Bởi vậy, trong thời gian tới, Cục ATTP sẽ ban hành những văn bản, tiêu chuyển đối với các vấn đề về ATTP.

“Quảng cáo là vấn đề rất nhức nhối, như việc in quảng cáo, phát tờ rơi hoặc quảng cáo trên internet, thậm chí cả trên facebook. Đây là vấn đề rất đau đầu, chúng tôi đã báo cáo với Bộ Y tế, Vụ Thông tin Truyền thông để có văn bản kịp thời xử lý những trường hợp như vậy”, TS Phong cho hay.

“Đã có rất nhiều người thông tin đến tôi về việc có một số đối tượng quảng cáo, bán thực phẩm là hàng xách tay, đặc biệt là thực phẩm chức năng. Tôi phải khẳng định lại một lần nữa, đối với các sản phẩm là hàng xách tay, bán ra thị trường dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật bởi hàng xách tay chỉ được sử dụng với mục đích phục vụ cá nhân”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot