Vụ 39 thi thể ở Anh: Chi tiết quan trọng phát hiện thảm kịch bị bỏ qua

Ngày 03/11/2019 10:45 AM (GMT+7)

Tờ Express của Anh hé lộ giấy tờ của chiếc container chở 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex, Anh hôm 23/10 có 2 chi tiết đáng ngờ nhưng lại bị bỏ qua khi nó tới một cảng của Bỉ.

Tờ báo Anh hôm 3/11 đưa tin, bảng kê khai của chiếc container "tử thần" khi tới cảng Zeebrugge, Bỉ, nói rằng hàng hóa trên xe đều là bánh quy.

Tuy nhiên, các phần để ghi nguồn gốc hàng hóa và điểm đến đều bị bỏ trống, Văn phòng công tố liên bang Bỉ xác nhận. Một chuyên gia về an ninh biên giới cho biết, việc thiếu 2 thông tin trên cùng với loại vận tải là dấu hiệu đáng nghi để lực lượng chức năng Bỉ kiểm tra xe container chở 39 thi thể. Tuy nhiên điều này bị bỏ qua và thảm kịch không được phát hiện.

Vụ 39 thi thể ở Anh: Chi tiết quan trọng phát hiện thảm kịch bị bỏ qua - 1

Báo Anh chỉ ra chi tiết quan trọng để phát hiện thảm kịch 39 thi thể trên xe container đã bị bỏ qua

Theo Express, không có yêu cầu với thủ tục giấy tờ hải quan khi chở hàng hóa giữa các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhưng hầu hết công ty vận tải bằng phà đều phải kiểm tra chi tiết hàng hóa trước khi đưa lên phà.

Khi được hỏi liệu việc thiếu thông tin trong bảng kê khai hàng hóa có phải là dấu hiệu đáng ngờ để cơ quan hữu quan tiến hành kiểm tra chiếc xe container hay không, một phát ngôn viên của Văn phòng công tố viên cho hay: "Tôi không thể đưa ra nhận định vào lúc này".

Tuy nhiên, Ray Batt, giám đốc tại Unisys - công ty tư vấn cho chính phủ về hệ thống an ninh và kiểm soát biên giới, cho biết: "Nếu bảng kê khai không có điểm đến, đó là một dấu hiệu đáng ngờ để nó lọt vào danh sách bị kiểm tra. Nhưng cũng tùy tổ chức, đôi khi các giấy tờ dường như chỉ làm lấy lệ".

Chiếc xe container do tài xế Maurice Robinson điều khiển, chở 39 thi thể được phát hiện hôm 23/10 tại một khu công nghiệp ở thị trấn Grays, hạt Essex, Anh.

Hai người đàn ông Bắc Ireland, bao gồm tài xế xe container, bị buộc tội ngộ sát và cảnh sát Essex đang kêu gọi 2 nghi phạm khác ra đầu thú. Ba nghi phạm khác gồm cặp vợ chồng 38 tuổi (chủ cuối cùng của chiếc xe) và một người đàn ông 46 tuổi đã được tại ngoại.

Hôm 2/11, cảnh sát Anh tuyên bố họ tin rằng toàn bộ 39 thi thể đều là người Việt. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhận được thông tin có người Việt trong số 39 thi thể trên xe container ở Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết đây là "một thảm kịch nhân đạo" và "bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân".

Vụ 39 người chết trong xe containter: 3 người bị báo mất liên lạc đã gọi điện về nhà
Tại Nghệ An, đến nay có 3 gia đình đã liên lạc được với người thân ở nước ngoài sau nhiều ngày gửi đơn trình báo mất tích.
Theo Huy Nguyễn (Theo Dailymail) (Dân Việt)