Bác sĩ khuyên từ bỏ, kì tích xảy ra khi bố mẹ quyết chăm con u não tại nhà

Ngày 10/01/2018 12:30 PM (GMT+7)

Hai năm trước, các bác sĩ khuyên cha mẹ của Sing Yu nên để cô ra đi vì căn bệnh ung thư não. Tuy nhiên bố mẹ của Sing Yu đã từ chối và chấp nhận chăm sóc cho con gái tại nhà.

Vào năm 2015, không lâu trước lễ Giáng sinh, cô gái trẻ Sing Yu (Singapore) đã trải qua cuộc phẫu thuật cuối cùng để cắt bỏ khối u não. Cô mắc phải căn bệnh u nguyên bào thần kinh đệm (Glioblastoma), một loại ung thư não gây ra tỉ lệ tử vong cao nhất.

Sing Yu mắc căn bệnh ung thư não có tỉ lệ tử vong cao nhất.

Cuộc phẫu thuật tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhưng Sing Yu đã vượt qua nó. Tuy nhiên, cô sẽ chỉ sống được khoảng 3-6 tháng nhờ vào sự trợ giúp của các bác sĩ. Nhiều người thậm chí đã đưa ra gợi ý rằng hãy để Sing Yu ra đi vì cô ấy không còn hy vọng hồi phục và các khối u sẽ trở lại. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, bố mẹ Sing Yu đã quyết định đấu tranh cho sự sống của con gái. Họ đã mang cô về nhà chăm sóc.

Và trong suốt 2 năm qua, cô vẫn sống sót nhưng gần như không thể di chuyển và nhận thức khá hạn chế, cô không thể nuốt, nói chuyện hoặc chớp mắt như bình thường. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của máy móc và tình yêu của bố mẹ, Sing Yu vẫn sống và chống chọi với bệnh tật mỗi ngày.

Bố mẹ Sing Yu phải túc trực bên con gái 24/24 để chăm sóc. 

Sing Yu cần sự chăm sóc 24/24 của bố mẹ. Bà Goh, 62 tuổi mỗi đêm đều ngủ bên cạnh con gái và 2 giờ/ lần bà thức dậy để kiểm tra. Bà và chồng đã từ bỏ những thói quen bình thường trong cuộc sống để có thể chăm sóc chu đáo cho con gái.

Sing Yu đã làm nên điều kì diệu dù những thay đổi đó chỉ là rất nhỏ. Ví dụ như khi ai đó nói về điều em thích như du lịch thì cô có thể chớp mắt hưởng ứng. Trong vòng hai năm qua, bệnh tình của Sing Yu cũng đã ổn định hơn, khối u không có dấu hiệu trở lại.

Theo lời mẹ Sing Yu, cô bé là một cô gái xinh đẹp, tràn đầy sức sống, hoạt bát và thân thiện với mọi người. Khi học trung học, Sing Yu còn khá nổi tiếng và được nhiều chàng trai trong trường yêu mến.

Sing Yu rất yêu thích âm nhạc, đặc biệt là ballet. Cô đã học ballet từ khi còn nhỏ và thực sự thích thú với bộ môn nghệ thuật này. Bà Goh hiện tại vẫn giữ đôi giày múa đã mòn của con gái một cách cẩn thận. Bà hy vọng rằng một ngày nào đó, Sing Yu có thể sử dụng lại nó một lần nữa.

Trước khi mắc bệnh, Sing Yu là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, thân thiện và tràn đầy sức sống.

Vào tháng 8 năm 2013, Sing Yu đã tham gia nhóm nhảy của trường Đại học Quốc gia Singapore. Lúc đó cô đã thấy một số dấu hiệu bất thường nhưng cho rằng là do luyện tập vất vả. Tuy nhiên sau đó, Sing Yu liên tục nôn mửa, thậm chí còn gặp khó khăn khi quay đầu.

Sing Yu đã đi chụp MRI không phát hiện ra bất cứ điều gì bất thường. Một bác sĩ thậm chí còn chẩn đoán rằng có thể cô bị chứng rối loạn ăn uống.

Cô đối mặt với các triệu chứng trong một năm. Các bác sĩ không thể chẩn đoán được vấn đề và chỉ kê toa thuốc để ngăn chặn sự nôn mửa, cho đến khi một người nhận ra rằng có điều bất thường nên yêu cầu cô chụp thêm MRI khác.

Sing Yu đã được chuẩn đoán ung thư não ở giai đoạn 2 và cô nhanh chóng được phẫu thuật để loại bỏ khối u. Tình hình có vẻ khả quan sau đó. Tuy nhiên vào năm 2015, khối u đã tái phát với kích thước gấp 30% ban đầu. Sing Yu được chuẩn đoán mắc ung thư não giai đoạn 3 và 4.

Sau khi phẫu thuật Sing Yu gần như sống thực vật.

Sing Yu đã đi chữa trị bằng phương pháp tia xạ và hóa trị liệu. Nhưng vào ngày sinh nhật lần thứ 22, tháng 10/2015, trong một lần chụp MRI khác cho thấy một dấu hiệu đáng lo ngại: Khối u đã tiến triển đến giai đoạn 4 và Sing Yu cần phải phẫu thuật để sống thêm 6 tháng nữa. Tuy nhiên cô có nguy cơ nằm liệt giường, hôn mê, hoặc chết sau phẫu thuật.

May mắn cuộc phẫu thuật đã thành công, hầu hết các khối u của Sing Yu đều được loại bỏ. Cô rơi vào tình trạng gần như sống thực vậy. Đầu năm 2016, bố mẹ Sing Yu đã đón cô về nhà để chăm sóc.

Bố Sing Yu hàng ngày đều xoa bóp cho con gái. 

Bố mẹ Sing Yu đã phải túc trực bên cạnh cô cả ngày lẫn đêm để chăm sóc cô. Tình trạng của Sing Yu khá yếu nên cô cần được trợ giúp mọi lúc. Mẹ của cô sẽ chăm sóc và bên cạnh cô vào ban đêm. Trong khi bố Sing Yu giúp đỡ xoa bóp và tập thể dục cho con gái.

Sing Yu đã có thể ngồi xe lăn 2 tiếng. 

Bạn trai của Sing Yu cũng đến thăm cô thường xuyên. Mỗi khi đến anh đều nói chuyện và cho cô ấy xem các clip đáng yêu trên Youtube. Sing Yu tỏ ra rất vui khi bạn trai đến thăm còn những ngày bạn trai không thể ghé qua, cô tỏ ra khá buồn bã. 

Tất cả những gì bố mẹ Sing Yu muốn là cô có thể khỏe mạnh trở lại như những cô gái khác. Dù họ không biết là bao lâu nhưng họ sẽ đấu tranh đến cùng cho sự sống của cô.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Channelnewsasia) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động