Bố hiến tạng con cứu 7 người: “Họ nói tôi bán nội tạng con, con chết bố thành nổi tiếng"

Ngày 03/06/2019 16:01 PM (GMT+7)

Sau khi hiến tạng con trai để cứu người, ông Thụ đối diện với không ít lời gièm pha, thậm chí có người còn nói ông bán tạng con trai.

Mới đây, một thanh niên 27 tuổi không may bị chết não, sau đó được chính cha ruột của mình hiến tạng để có thể mang lại sự sống cho 7 người khác. Người bị chết não là Phạm Công Tuấn Anh (SN 1993, ở Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, Hà Nam). Nam thanh niên này đã có gia đình và có một người con trai năm nay mới lên 2 tuổi.

Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Thụ (bố của Tuấn Anh), cách đây khoảng 2 tháng, con trai ông thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn. Đi khám ở địa phương thì được chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Khi những cơn đau ngày càng xuất hiện nhiều gia đình quyết định đưa Tuấn Anh lên Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, tại đây mọi người ai cũng bàng hoàng khi bác sĩ nói Tuấn Anh bị dị dạng mạch máu não.

Dù đã rất cố gắng nhưng Tuấn Anh đã bị chết não không thể cứu sống được.

Tình trạng bệnh quá nặng, Bệnh viện Bạch Mai đã cho gia đình đưa bệnh nhân về nhà. Sau đó, gia đình đã chuyển Tuấn Anh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hy vọng tìm được cơ hội sống. Dù đã dồn toàn bộ tài sản của gia đình để làm phẫu thuật cho Tuấn Anh, nhưng ca phẫu thuật không được như kỳ vọng.

Đến ngày 18/5, sau khi rơi vào tình trạng chết não, Tuấn Anh đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9h03 phút tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi qua đời, được sự đồng ý của gia đình bệnh viện này đã làm các thủ tục, kỹ thuật lấy, ghép tạng của Tuấn Anh để cứu 7 người khác. 

Chia sẻ về quyết định hiến tạng con trai để nhường lại sự sống cho nhiều người khác, ông Thụ cho biết ông muốn giữ lại sự sống của con trai mình trong cơ thể người khác, để sau này cháu nội ông khi lớn lên sẽ biết rằng bố vẫn còn sống đâu đó trên cõi đời này.

Ông Thụ quyết định hiến tạng con để cứu nhiều người khác.

Hơn nữa trong quá trình đưa con đi tìm kiếm sự sống ở các bệnh viện, bản thân ông Thụ chứng kiến quá nhiều người bệnh đau khổ vì bệnh tật, tử vong vì thiếu nguồn tạng để ghép, vì thế ông muốn làm một điều gì đó ý nghĩa.

Sau khi hiến tạng con trai để cứu người, dù nhận được nhiều lời động viên chia sẻ từ các bác sĩ, nhưng khi trở về quê hương, ông Thụ lại phải chịu đựng không ít những lời xoi mói của người làng.

“Khi nghe mọi người nói rằng tôi hiến tạng con để được nổi tiếng, bán tạng con được hơn một tỷ, bán tạng của con nhiều tiền vậy mà vẫn cần tiền ủng hộ… tôi cảm thấy tủi thân lắm.

Quả thật, để có thể đưa ra quyết định hiến tạng con, tôi đau xót lắm, nhưng giữ lại tạng của con để tiếp nối sự sống cho người khác tôi lại cảm thấy nhẹ nhàng hơn một chút. Thực lòng, tôi có thích sự nổi tiếng này đâu”, ông Thụ nói trong nước mắt.

Đã có 7 người được ghép tạng nhờ nguồn tạng hiến của Tuấn Anh.

TS.BS Nguyễn Quang Nghĩa, Phó giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, câu chuyện về Tuấn Anh chàng thanh niên 27 tuổi không may bị chết não cho tạng cứu 7 người sẽ truyền cảm hứng và nhân rộng tấm lòng nhân ái của con người.

Được biết, khi bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã đưa bệnh nhân vào phòng mổ để lấy đa tạng: tim, gan, 2 thận cùng một lúc ghép cho 4 bệnh nhân khác nhau. 5 ca mổ với 120 -130 nhân viên y tế diễn ra cùng một lúc kết thúc vào 15h cùng ngày.

Sau đó, các tạng còn lại của Tuấn Anh được lấy và ghép cứu sống cho thêm 3 bệnh nhân nữa, tổng là 7 người đã được sống cuộc đời mới.

Được biết, ở địa phương gia đình Tuấn Anh thuộc diện khó khăn khi vợ bị trầm cảm sau khi sinh con hơn 1 tháng. Đến nay dù con trai đã được 2 tuổi nhưng tình trạng bệnh của vợ Tuấn Anh vẫn chưa ổn định. Trước khi mắc bệnh tử vong, Tuấn Anh làm nghề tự do, thu nhập của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào đồng lương ít ỏi của người bố trẻ này.

Phút tiễn biệt của người vợ trẻ mang thai trước lúc hiến tạng chồng: Đó là lời anh nhắn gửi
Trước khi rút ống thở của chồng để đưa sang phòng mổ lấy tạng, chị Oanh nghẹn ngào cầm lấy tay anh áp lên bụng mình, bé bỏng của anh chị mới hơn 9...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động