Cảnh báo thịt gà đông lạnh chứa độc tố gây ung thư

Ngày 24/06/2015 10:15 AM (GMT+7)

Gà nhập khẩu đã qua chế biến được bảo quản đông lạnh chứa nồng độ cao phóc-môn, một hóa chất có thể gây tổn hại cho sức khỏe khi được tích tụ với số lượng lớn trong cơ thể.

Một nghiên cứu mới đây đã xác nhận rằng những miếng thịt, đặc biệt là thịt màu đỏ không phải là thứ tốt cho cơ thể.

Theo chuyên gia về dinh dưỡng, bác sĩ Okhiomah Abu, người nằm trong nhóm nghiên cứu cho biết, các sản phẩm gia cầm nhập khẩu có chứa kim loại nặng và độc hại. Ngoài ra nó có thể làm tăng các thêm các mối nguy cơ xuất hiện các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm sống.

“Hầu hết các loại thức ăn cho động vật nuôi nói chung, gia cầm nói riêng thường bị ô nhiễm và chúng có chứa các kim loại nặng. Các kim loại nặng tập trung ở thận và gan của gà. Chúng rất khó để bài tiết ra ngoài. Do đó, những chất này sẽ chuyển sang người khi ăn các loại thịt nhập khẩu”, ông nói.

GS C.I. Alarima, một nhà nghiên cứu khác cho biết thêm các sản phẩm gia cầm chế biến, đặc biệt là thịt gà và gà tây, có chứa các vi khuẩn có hại như vi khuẩn Salmonella, một bệnh có thể lây truyền qua đường thực phẩm và đe dọa tính mạng con người.

Ông nói thêm rằng nhiễm Salmonella là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong liên quan đến thực phẩm trong số những người ăn thịt chế biến sẵn, hơn nữa “vi khuẩn có thể gây ra một số triệu chứng của bệnh trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày”.

Nữ giáo sư chuyên ngành X-quang Ifeoma Okoye giảng dạy tại đại học Enugu, cũng đồng ý cho rằng sản lượng ngày càng tăng của các loại thực phẩm qua chế biến có tồn dư các chất độc, tỷ lệ thuận với sự gia tăng các bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu của nữ giáo sư cho thấy nhiều thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như mì ăn liền hoặc mì ống và bánh kẹo có chứa các hợp chất gây ung thư. Chúng có thể là nguyên nhân gốc rễ gây ra căn bệnh chết người này.

Okoye cũng chỉ ra rằng người lớn không phải là những người duy nhất chịu ảnh hưởng nguy hiểm từ các bữa ăn được chế biến sẵn. Hiện nay một số phụ huynh bổ sung bữa ăn của con mình với các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy và đồ ăn nhẹ. Những điều này liên quan đến tỷ lệ ngày càng cao của bệnh ung thư ở trẻ nhỏ và lứa tuổi thiếu niên.

Theo Hoàng Nam (Pulse) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn