Cặp vợ chồng được chọn làm lễ "tình phộc" trong miếu Đụ Đị: 8 năm làm "chuyện ấy" mà vẫn hồi hộp như lần đầu

Kiều Linh - Ngày 01/02/2023 16:13 PM (GMT+7)

Dù đã có thâm niên và kinh nghiệm thực hiện trong lễ Linh tinh tình phộc nhưng mỗi khi chồng cầm Nõ, vợ cầm Nường thực hiện, cả hai vẫn rất hồi hộp và ngượng ngùng.

Cứ vào đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12 tháng Giêng hàng năm, tại miếu Đụ Đị (còn gọi là miếu Trò, thuộc xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) lại diễn ra lễ hội Linh tinh tình phộc, hay còn gọi là lễ hội Trò Trám. Quá trình diễn ra lễ hội được thực hiện rất nhiều nghi lễ khác nhau, từ hội diễn văn nghệ đến các trò chơi dân gian… nhưng phần thu hút người dân và du khách thập phương nhất chính là phần Lễ Mật.

Xem thêm:

Tin tức 24h: Vụ bà Nguyễn Phương Hằng, ĐH Luật TP.HCM nói gì khi tiến sĩ Đặng Anh Quân bị điều tra?

Cô dâu 65 tuổi ở Đồng Nai và chồng trẻ người Pakistan khoe ảnh tình tứ đi chơi dịp Tết, nhan sắc hiện tại gây chú ý

Những bất ngờ trong lễ "tình phộc" ở miếu Đụ Đị lúc nửa đêm: Đôi tình nhân được tự do làm điều mình muốn trong 30 phút

Cặp vợ chồng được chọn làm lễ amp;#34;tình phộcamp;#34; trong miếu Đụ Đị: 8 năm làm amp;#34;chuyện ấyamp;#34; mà vẫn hồi hộp như lần đầu - 1

Anh Chiến và chị Huyền bên cậu con trai thứ 3 sinh năm 2020

Theo đó, khi thực hiện nghi thức trong Lễ Mật, người con trai cầm Nõ (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam) và người con gái cầm Nường (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ), sau khi làm lễ, chủ tế hô vang “Linh tinh tình phộc” thì lập tức người đàn ông cầm Nõ đâm vào Nường mà người con gái cầm.

Ông Chử Đức Bách (71 tuổi) - chủ từ miếu Đụ Đị, nơi diễn ra Lễ Mật cho biết, năm 2023 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức Linh tinh tình phộc.

Cặp vợ chồng được chọn làm lễ amp;#34;tình phộcamp;#34; trong miếu Đụ Đị: 8 năm làm amp;#34;chuyện ấyamp;#34; mà vẫn hồi hộp như lần đầu - 3

Hiện hai vợ chồng anh chiến có 3 cậu con trai, nhiều năm được lựa chọn làm nghi lễ, hai vợ chồng cảm thấy công việc, cuộc sống thuận lợi hơn.

Chiều ngày 01/2 (11 tháng Giêng), có mặt tại miếu Đụ Đị, chúng tôi có dịp gặp mặt và trò chuyện với hai vợ chồng anh Chiến và chị Huyền. Anh Chiến cho biết cả hai vợ chồng đều là người gốc địa phương, công việc hàng ngày của hai người là buôn bán tự do trong xã. Đây là năm thứ 8 hai vợ chồng đường tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc.

Dù đã có thâm niên và kinh nghiệm làm nghi lễ quan trọng nhất trong lễ hội, nhưng khi được hỏi, cả hai vẫn tỏ ngại ngùng. “Làm chuyện ấy trước sự chứng kiến của nhiều người ai mà không ngượng, dù là chỉ cầm dụng cụ chứ không phải làm thật”, anh Chiến chia sẻ.

Cặp vợ chồng được chọn làm lễ amp;#34;tình phộcamp;#34; trong miếu Đụ Đị: 8 năm làm amp;#34;chuyện ấyamp;#34; mà vẫn hồi hộp như lần đầu - 4

Miếu Đụ Đị, nơi hai vợ chồng anh Chiến sẽ thực hiện nghi lễ Linh tinh tình phộc vào đêm ngày 11, ráng sáng ngày 12 tháng Giêng

Chị Huyền cho biết, 3 năm dịch bệnh ban tổ chức chỉ thực hiện phần nghi lễ, không có người dân, khán giả trực tiếp theo dõi nên khi đó tâm lý hai vợ chồng thoải mái hơn nhiều. “Dù tập luyện chu đáo, cẩn thận từ trước nhưng khi đông người đứng vây quanh, không gian chật hẹp nên việc đâm Nõ vào Nường rất dễ bị trượt và bản thân hai vợ chồng cũng cảm thấy áp lực hơn nhiều. Thậm chí là ngượng đỏ cả mặt”, chị Huyền tâm sự.

Suốt một thời gian dài được tín nhiệm thực hiện nghi lễ, đã có không ít lần hai vợ chồng anh Chiến xin “nghỉ hưu sớm” để nhường nhiệm vụ cho người khác, tuy nhiên ban tổ chức chưa đồng ý. “Khi được giao nhiệm vụ, mình phải thực hiện và luôn phải cố gắng thực hiện sao cho tốt nhất vì đó là đại diện cho cả dân làng, nếu làm không tốt dẫn tới trong năm dân làng làm ăn không tốt bản thân mình cũng cảm thấy áy náy”, chị Huyền bày tỏ.

Cặp vợ chồng được chọn làm lễ amp;#34;tình phộcamp;#34; trong miếu Đụ Đị: 8 năm làm amp;#34;chuyện ấyamp;#34; mà vẫn hồi hộp như lần đầu - 5

Anh Chiến và chị Huyền thực hiện nghi lễ trong những năm trước đó. Ảnh tư liệu

Hai vợ chồng anh Chiến, chị Huyền cho rằng, gia đình anh chị cảm thấy cuộc sống may mắn hơn khi được thực hiện nghi lễ này. Cụ thể, hai vợ chồng hiện có được 3 cậu con trai ngoan ngoãn, mạnh khỏe, cháu út năm nay mới hơn 2 tuổi. 

Mong muốn của hai vợ chồng anh Chiến là năm sau sẽ có cặp vợ chồng khác thực hiện nghi lễ đâm Nõ và Nường để có sự mới mẻ hơn với quần chúng nhân dân. “Vợ chồng tôi không phải đẩy trách nhiệm nhưng thực sự là đôi khi cũng thấy chạnh lòng, vì có những khi mình vừa bước ra đã có người nói thẳng rằng: "Lại vợ chồng nhà đấy làm”, khi đó bản thân thấy hơi tủi thân”, chị Huyền tâm sự.

Lễ hội Linh tinh tình phộc hay còn gọi là Trò Trám, được diễn ra tại miếu Trò (miếu Đụ Đị) ở Tứ Xã, Lâm Thao có ý nghĩa tín ngưỡng rất lớn. Lễ hội này là biểu hiện tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp lúa nước cầu mong cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở, sức khỏe bình an trong một năm mới.

Cận cảnh linh vật thực hiện lễ tình phộc tại miếu Đụ Đị khiến hàng nghìn người tò mò muốn xem
Với người dân Tứ Xã, Nõ và Nường đang được lưu giữ ở miếu Đụ Đị là báu vật của làng, một năm chỉ được mở ra vài phút, sau đó phải khóa chặt, cất kín trong tủ.

Lễ hội

Theo Kiều Linh
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường