Câu nói vô cảm và nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người khi nói về 39 người trong container

Ngày 28/10/2019 09:32 AM (GMT+7)

Nhắc về thảm kịch 39 người chết trong container đông lạnh khi cố gắng nhập cư trái phép vào Anh khiến bao người đau đớn và xót xa nhưng gã đàn ông này lại không mảy may thương cảm gì, ngược lại còn trưng ra bộ mặt máu lạnh và nụ cười vô cảm.

Chỉ vài giờ sau khi thảm kịch 39 người chết trong container ở Anh được phát hiện, các phóng viên của tờ Dailymail đã thâm nhập vào một đường dây buôn bán người xuyên quốc gia vào Anh, từ đó vén màn những sự thật đáng sợ về con đường làm giàu tưởng chừng dễ nhưng lại cận kề cái chết này.

Các phóng viên đã tình cờ tìm được một kẻ buôn người có biệt danh là Kace Kace, là người Anh gốc Albania. Hắn có tên thật là Kastrijot Ahmati, hiện sống ở quận Walthamstow, phía đông bắc London. Kastrijot nói rằng hắn ta cũng từng là một người nhập cư trái phép vào Anh thông qua những chiếc container đông lạnh và hiện giờ, hắn dùng chính con đường đó để đưa những người di cư vào Anh, đổi lại số tiền không nhỏ. Kastrijot đã quảng cáo dịch vụ và đăng số điện thoại của mình lên một trang Facebook có tên "Albanians in London" (Người Albania ở London), hiện có hơn 16.000 lượt theo dõi.

Câu nói vô cảm và nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người khi nói về 39 người trong container - 1

Kastrijot là một kẻ thuộc đường dây buôn người vào Anh.

Khi một phóng viên liên lạc với Kastrijot, giả làm người có nhu cầu nhập cư, hắn ta nói rằng cô phải trả 17.000 bảng Anh (hơn 506 triệu đồng) để có giấy tờ giả mạo giúp cô bay thẳng từ Tirana, thủ đô của Albania, tới London. Ngoài ra, còn có một mức dịch vụ khác là 14.000 bảng Anh (hơn 417 triệu đồng) để được lên một chuyến xe tải xuất phát từ Bỉ. Đây cũng chính là con đường đi của chiếc container chở 39 người hôm 23/10.

Hôm 25/10, tức là chỉ 2 ngày sau bi kịch 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, Anh, tên Kastrijot chia sẻ rằng việc di chuyển từ Bỉ sang Anh bằng xe tải thường mất từ 12 - 16h, tùy thuộc vào việc phà có bị trì hoãn hay không. "Tôi đã tự mình làm việc đó. Tôi sẽ tìm cách dễ nhất cho cô, cô hiểu không?", Kastrijot ngọt nhạt thuyết phục nữ phóng viên.

Câu nói vô cảm và nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người khi nói về 39 người trong container - 3

Hiện trường vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Nữ phóng viên nói rằng cô muốn đi cùng một thành viên khác trong gia đình nhưng Kastrijot nói rằng cô phải bị chuyển lậu cùng với những người nhập cư khác, nếu không thì đường dây buôn người sẽ không có lãi. Khi nữ phóng viên nói rằng sẽ trả tiền khi tới Anh, Kastrijot bắt cô phải cung cấp thông tin người bảo trợ ở Anh thì mới tin tưởng.

Điều đáng sợ nhất có lẽ là khi nữ phóng viên đề cập đến thảm kịch 39 người chết trong container vài ngày trước, Kastrijot chỉ trả lời bằng một khuôn mặt lạnh tanh và nụ cười vô cảm đến ghê rợn: "Hên xui thôi. Chúng tôi cũng từng như vậy". Khi nữ phóng viên tỏ vẻ sợ hãi: "Chúng ta sẽ chết mất", Kastrijot chỉ cười nhạt.

Câu nói vô cảm và nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người khi nói về 39 người trong container - 4

Nụ cười máu lạnh của Kastrijot khi nhắc đến vụ 39 người chết trong container vài hôm trước.

Không rõ Kastrijot đã nhập lậu vào Anh từ khi nào nhưng xem xét các bài đăng trên Facebook, phóng viên cho rằng hắn ta đã tới đây ít nhất từ tháng 9/2018. Đầu tháng 10/2019, Kastrijot đã đăng tải đoạn video đang đi dạo và hút thuốc bên ngoài nhà ga xe lửa ở London.

Khi được liên lạc để nói về đường dây buôn người, Kastrijot xác nhận hắn ta đang ở Anh nhưng phủ nhận mọi lời mình từng nói, bảo rằng đó chỉ là lời "nói đùa" mà thôi. Khi một tin nhắn WhatsApp yêu cầu Kastrijot giải thích hành động của mình, hắn ta chỉ trả lời: "Tại sao?". Không lâu sau đó, tài khoản này đã bị gỡ xuống.

Cuộc điều tra của phóng viên cho thấy Kastrijot là một trong 4 kẻ buôn người thuộc đường dây "Albanians in London" để giúp người di cư nhập lậu vào Anh. Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết trong năm ngoái, các băng đảng người Albania hoạt động ở mức tinh vi hơn, khiến cho số lượng người nhập cư trái phép vào Anh tăng lên chóng mặt.

Câu nói vô cảm và nụ cười máu lạnh của kẻ buôn người khi nói về 39 người trong container - 5

Ảnh minh họa những người nhập lậu vào Anh bị nhồi nhét trong container đông lạnh.

Từ năm 2016 đến năm 2018, số người trở thành nạn nhân của nô lệ thời hiện đại cũng như nạn buôn người đã tăng vọt 80%, lên con số 6.993 người. Các nạn nhân này đến từ 130 quốc gia khác nhau trên thế giới nhưng có tới 1.625 người mang quốc tịch Albania. 

Tới đêm 25/10, các phóng viên đã cung cấp hồ sơ và danh tính của kẻ buôn người Kastrijot Ahmati cho Sở cảnh sát Metropolitan để điều tra sâu hơn. 

Về trường hợp 39 người chết trong container đông lạnh khi nhập lậu vào Anh, cảnh sát đang tiến hành khám nghiệm tử thi và nhận dạng các nạn nhân. 5 nghi phạm đã bị bắt giữ nhưng 3 người đã được tại ngoại vào hôm 27/10.

Vụ 39 người chết trong container: Dòng trạng thái cuối cùng của cô gái 19 tuổi trước khi mất tích
Những dòng trạng thái buồn bã, nhuốm đầy tâm trạng trên mạng xã hội của Bùi Thị Nhung, một trong số những người bị nghi nằm trong 39 thi thể chết...
Theo Khánh Hằng (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)