Đặc sản được ví như "lộc trời" , xưa không ai thèm ăn, nay được dân thành phố ưa chuộng đến lạ, 500.000 đồng/kg

HÀ ANH - Ngày 31/08/2022 23:57 PM (GMT+7)

Loài đặc sản xanh xanh, đỏ đỏ, nhơn nhớt trông đáng sợ nhưng ghi điểm bởi hương vị thơm ngon đặc biệt và giá trị dinh dưỡng rất cao.

Con rươi (trong dân gian gọi là rồng đất) là loài nhuyễn thể thuộc Họ Rươi, ngành Giun đốt, khu vực sinh sống thường ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ. Nhìn bên ngoài, con rươi nhìn khá giống với giun đất, đầu có 1 thùy nhỏ ở trước miệng, trên miệng có 2 mắt màu đen.

Rươi được ví như lộc trời mang lại nguồn thu cho bà con ở nhiều tỉnh miền Bắc

Rươi được ví như "lộc trời" mang lại nguồn thu cho bà con ở nhiều tỉnh miền Bắc

Thân rươi dẹp, dài khoảng 6 - 7cm và rộng khoảng 5 - 6mm, trên thân có 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, hồng, trắng, nâu,... Phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài và dày. Mặc dù có hình dáng hơi đáng sợ nhưng rươi lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá nhất, bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

Theo tìm hiểu, loài rươi có nhiều ở các tỉnh miền Bắc, nhiều nhất và ngon nhất là rươi ở các vùng huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ, Thanh Hà… của Hải Dương. Hàng năm, rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch nên số lượng thu hoạch khá khan hiếm.

Hàng năm, rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch

Hàng năm, rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch

Nếu như trước đây rươi có nhiều vô kể, đến mùa người dân ra sông vớt về chế biến thành nhiều món ngon. Hồi đó, rươi nhiều đến mức nhiều hộ dân không ăn hết phải bỏ đi. Thế nhưng, mấy năm gần đây, thứ đặc sản này được bán ở thành phố, các thực khách cực kỳ ưa chuộng dù giá khá cao,

Đầu mùa, rươi được rao bán rầm rộ trên chợ mạng, chợ chung cư với các mức giá khác nhau, từ 450-550.000 đồng/kg. Chị Huyền (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, đây là đặc sản chỉ có theo mùa, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, tập trung nhất là vào ngày 20/9 và mùng 5/10 âm lịch nên mới có câu nói “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”.

Theo chị Huyền, khi rửa rươi cần hết sức cẩn thận, chỉ cần thả vào chậu nước rồi dùng tay đẩy thật nhẹ kẻo rươi bị vỡ bụng. Sau đó, dùng nước ấm chừng 30-40 độ C rồi thả rươi vào để sạch lông, thấy rươi nổi lên thì vớt ra để chế biến món ăn.

Chả rươi là một trong những món ăn đặc sản làm hài lòng cả những thực khách khó chiều.

Chả rươi là một trong những món ăn đặc sản làm hài lòng cả những thực khách khó chiều.

“Món ngon nhất phải kể đến chả rươi. Nhiều nơi cho rươi lẫn trứng gà và thịt băm nhưng quê tôi chỉ dùng rươi và ít hành hoa, thì là, lá gừng và vỏ quýt để làm chả giữ được hương vị đặc biệt nhất của rươi, không bị pha trộn”, chị Huyền cho hay. Ngoài ra, rươi còn có thể làm được nhiều món ngon khác như rươi cuộn lá lốt, rươi rang muối, mắm rươi hay lẩu rươi...

Khi mua rươi, cần lưu ý chọn những con bò được, thân mập có màu hồng, thả vào nước sẽ thấy bơi rất nhanh. Ngược lại, rươi yếu hoặc sắp chết có màu xanh, xanh đậm ngả sang đen, ăn không ngon, khi đánh ít tan, rán lên sẽ rất khô.

Nghề săn rươi cũng vì thế mà mang lại thu nhập cho người dân ở nhiều tỉnh thành. Sau khi thu hoạch, những mẻ rươi tươi rói được bán lại cho các nhà hàng đặc sản hay khu chợ lớn. 

Món bánh nhà nghèo xưa thời bao cấp ăn cứu đói, nay lên đời thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng
Món bánh sắn nước cốt dừa nướng giờ đã trở thành đặc sản ở thủ đô, có mặt trên khắp nẻo đường, ở các chợ, cổng trường học và được người dân thành phố...

Đặc sản 4 phương

HÀ ANH
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương