Món bánh sắn nước cốt dừa nướng giờ đã trở thành đặc sản ở thủ đô, có mặt trên khắp nẻo đường, ở các chợ, cổng trường học và được người dân thành phố ưa chuộng.
Từ xưa, củ sắn trở thành món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam ở khắp 3 miền. Loại củ dân dã này đặc trưng của làng quê Việt Nam, nhất là những ngày nghèo khó phải ăn “sắn độn cơm” qua ngày.
Ngoài sắn độn cơm, món bánh sắn cũng là món đặc sản nhà nghèo, gắn với những đứa trẻ sống ở nông thôn. Theo đó, sắn được làm thành bánh, thêm đậu xanh và dừa, cho lên hấp, sẽ ra món bánh sắn vô cùng hấp dẫn. "Hồi đó, món bánh sắn quý lắm, khi nào nhà có công buổi, giỗ chạp thì mới làm một lần chứ có phải lúc nào cũng được ăn đâu", chị Hòa Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Thế nhưng, vài năm trở lại đây, món bánh sắn lại trở thành món ăn vặt yêu thích, có mặt khắp phố phường Hà Nội, nhất là những đoạn đường gần các trường Đại học hay khu văn phòng. Vị dẻo dai của sắn, vị thơm thơm của sữa vị ngậy ngậy của dừa cùng sự hấp dẫn bởi các nguyên liệu tự nhiên sẵn có và dễ kiếm tìm.
Bánh sắn là món đặc sản ở các vùng quê nghèo, nay "lên đời" thành đặc sản ở thành phố.
Theo chị Hòa Anh, quy trình làm bánh sắn cũng khá đơn giản. Sắn mua về rửa sạch phần vỏ bên ngoài, lột vỏ để đất không bị dính vào phần lõi bên trong rồi ngâm sắn với nước muối loãng khoảng 1 giờ đồng hồ để loại bỏ hết độc tố trong sắn. Đem sắn và đậu xanh đi hấp chín, khi nóng sẵn sẽ rất bở nên dễ nghiền nát. Sau đó, cho sắn, đậu xanh, đường, dừa nạo, nước cốt dừa vào một cái bát, đeo găng tay rồi nhào đều hỗn hợp cho tất cả hòa quyện. Bánh sắn nướng thơm lừng với vỏ bánh giòn giòn, bên trong mềm dẻo, rất hợp với tiết trời sang thu.
Bánh sắn dừa được bán nhiều ở các cổng trường trường học và những nơi có nhiều nhân viên văn phòng
Hiện ở trước các cổng trường đại học, các khu chợ sinh viên hay ở các khu văn phòng, sẽ không khó để tìm được những chiếc xe hàng rong bán bánh sắn nướng. Vào mùa đông, khi trời trở lạnh, nên nồi bánh sắn bốc hơi nghi ngút, nhiều bán sinh viên xúm vào để thưởng thức món bánh nhà nghèo này.
Bạn Bích Lân (sinh viên Đại học Thương Mại) cho biết: "Quê mình ở Phú Thọ nên bánh sắn không còn xa lạ. Giờ đi học xa nhà, thỉnh thoảnh nhớ nhà, nhớ những món ăn ngày xưa, vì thế hôm nào thấy có xe bánh sắn nướng trước cổng ký túc em đều mua để ăn. Còn nhớ hồi bé ăn chán sắn luộc, mấy chị em tôi lại lấy sắn luộc mang ra giã nát rồi nặn thành những chiếc bánh dèn dẹt, cho lên chiếc chảo không mỡ, không dầu để rán ăn vừa bùi vừa thơm".
Giờ đây, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người có nhiều món ăn ngon, sang trọng nhưng món bánh sắn nướng “nhà nghèo” ngày nào như mang lại một điều gì đó đậm chất quê giữa phố phường Hà Nội.