Đây là một loài đặc sản khá nổi tiếng ở Quảng Ninh, có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt đặc sản này được cho là còn có công dụng vô cùng thần kỳ đối với sinh lý nam giới.
Nếu đã từng có dịp đến thăm Quảng Ninh, chắc hẳn bạn đã nghe nói đến về một loại đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Nổi tiếng bởi vì sự hấp dẫn, quý hiếm, cũng như những công dụng hữu ích mà nó đem lại cho nam giới. Loại đặc sản đó chính là con Ngán biển.
Ngán biển nghe thấy tên gọi đã cảm thấy “phát ngán” rồi đúng không. Tuy nhiên đây lại là loại đặc sản vô cùng hút khách, muốn có cũng chưa chắc sở hữu được. Bởi chúng có nguồn cung vô cùng hạn chế, lại bị săn lùng quá mức dẫn tới đang bị cạn kiệt dần.
Ngán biển có hình dáng bên ngoài trông gần giống với sò biển, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở đường vân trên vỏ cũng như kích thước. Ngán biển cũng được cho là có họ với loài ngao biển, do “ngao” “ngán” khi ghép lại với nhau tạo thành cụm từ có nghĩa. Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy.
Vùng đất Quảng Ninh hiện đang là nơi tập trung số lượng Ngán biển nhiều nhất cả nước, đặc biệt ở các huyện Vân Đồn, Quan Lạn,... Chúng chứa thành phần dinh dưỡng vô cùng dồi dào, nhiều hơn cả ngao biển, khi ăn một lần sẽ thèm ăn mãi bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của chúng mang lại.
Ngán biển thường xuất hiện nhiều nhất là vào thời điểm mùa hè và mùa thu. Khi này chúng dễ dàng đánh bắt với số lượng lớn mà không cần lo nghĩ nhiều về nguồn cung. Tuy nhiên vào mùa đông và mùa xuân, chúng gần như “biến mất” do nằm ẩn trong lớp cát dày để tránh rét. Vậy nên gần như rất khó có thể tìm thấy loài hải sản này vào mùa đông.
Ngán biển cũng giống như nhiều loại hải sản có vỏ khác, có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chúng có thể được nướng trên bếp than như hàu, có thể đem hấp cùng với nhiều loại rau thơm như loài ngao, và cũng có thể được tách thịt để làm thành món gỏi, món xào,... vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Thịt Ngán biển có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, trong thịt của chúng còn chứa một số hợp chất có khả năng giải phóng hormone tình dục của con người khi được hấp thụ, gần tương tự như với hàu biển.
Do có hàm lượng dinh dưỡng cao, con Ngán biển thường được dùng để nấu cháo, nấu canh, làm thành các món ăn tẩm bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt khi chế biến Ngán biển, nhiều người hay buộc chặt vỏ của chúng để ngăn Ngán há miệng, làm bay hết lượng nước dinh dưỡng bên trong, từ đó khiến vị ngọt của chúng giảm bớt.
Đặc biệt, Ngán biển khi ngâm rượu trở thành một thứ đồ uống “thượng hạng”, chỉ có duy nhất tại đất Quảng Ninh mà thôi. Người thực hiện phải sử dụng các bí quyết độc đáo để giữ nguyên bầu tiết của Ngán biển không bị vỡ khi lấy ra, sau đó đem trộn cùng với rượu được cho là có thể cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới.
Do số lượng không nhiều, cộng thêm với bị săn lùng gắt gao mà giá của Ngán biển vô cùng đắt đỏ, lên tới hơn 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên khách hàng phải đặt mua chính hiệu từ Quảng Ninh thì mới có thể đảm bảo sản phẩm chất lượng, giá trị cao khi sử dụng.