Đặc sản nổi tiếng có tên rất lạ, xưa giá rẻ như cho nay dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt, 200.000 đồng/kg

H.A - Ngày 08/11/2024 17:02 PM (GMT+7)

Loại cá này từng gắn với những bữa cơm của người nghèo, mấy năm nay lên đời thành đặc sản lạ ở thành phố, nhiều người tìm mua về thưởng thức. 

Ở vùng biển Quảng Ngãi có một loại cá đặc sản nghe tên rất lạ, đó là con cá mối. Cá mối có nhiều ở vùng biển miền Trung, đặc biệt là tại Quảng Ngãi. 

Người dân địa phương cho biết loài cá này có quanh năm nhưng rộ nhất là vào khoảng tháng 9 âm lịch cho đến Tết âm lịch. Vào những năm trúng mùa, cá mối được bán tràn chợ, giá siêu rẻ, người dân mua về để làm thành các món dân dã. Ngoài cá mối tươi, cá mối khô cũng rất được ưa chuộng vì có thể bảo quản được lâu, phòng những ngày mưa bão, lũ lụt.

Cá mối là đặc sản ở vùng biển miền Trung, đặc biệt là tại Quảng Ngãi

Cá mối là đặc sản ở vùng biển miền Trung, đặc biệt là tại Quảng Ngãi

Cá mối có tên khoa học là Saurida umeyoshii, thân dài hình trụ, hơi hẹp bên, giữa thân hơi phình to, đầu dài, hơi dẹt. Loài cá này có nhiều xương nhưng thịt cá trắng, thơm và rất ngọt. 

Từ cá mối có thể làm thành các món làm chả, kho sả, kho tiêu, nấu canh chua..., đây đều là các món đơn giản nhưng ngon miệng.

"Tuổi thơ của mình gắn với con cá đồng, cá trích, cá bống, cá mối. Mỗi khi đến mùa, cá mối được bán siêu rẻ tại các chợ quê. Mẹ tôi thường mua về để làm chả. Những con cá mối dài hơn gang tay được mẹ lóc vảy, cắt bỏ đầu, làm sạch ruột, lấy muỗng nạo lấy từng nhúm thịt cá cho vào cối giã. Thịt cá mối tươi rói, nên chỉ vừa trộn với tỏi, chưa cần chờ chế biến đã dậy mùi thơm.

Còn những ngày se lạnh, ăn cơm nóng với cá mối rim mặn ngọt hoặc kho tiêu, ngon khó diễn tả bằn lời, đến giờ mình vẫn nhớ mãi", bạn Loan (ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) kể. 

Loài cá này có nhiều xương nhưng thịt trắng và thơm, từ xưa đã gắn với bữa cơm của người dân miền biển

Loài cá này có nhiều xương nhưng thịt trắng và thơm, từ xưa đã gắn với bữa cơm của người dân miền biển

Bạn Loan nói thêm, ở quê các hộ dân còn làm cá mối khô để ăn dần. Những con cá mối mang đi phơi, thường là loại lớn chưa bằng ngón chân cái, bởi lớn quá mà mang đi làm khô thì tiếc, còn con nhỏ quá thì chỉ toàn xương, rất ít thịt. Cá mối khô được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, mang đi chiên rồi ăn cùng cơm nóng, hoặc nướng trên than hồng rồi chấm tương ớt.

Từ món ăn gắn với người dân miền biển, giờ đây cá mối thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố. Trên chợ mạng hay các sàn thương mại điện tử, cá mối được bán với giá khoảng 70.000 đồng/kg, cá mối một nắng thường từ 150.000 – 180.000 đồng/kg; chả cá mối thường từ 100.000 – 200.000 đồng/kg.

Hiện cá mối thành đặc sản ở thành phố

Hiện cá mối thành đặc sản ở thành phố

Vừa đặt mua 1kg cá mối trên chợ mạng, chị Hòa (ở Nghệ An) chia sẻ: "Nhìn thấy có người bán cá mối mình đặt 1kg về kho tiêu cho cả nhà thưởng thức. Đây là loài cá gắn với tuổi thơ của mình, thịt cá trắng và rất thơm, đến giờ mình vẫn nhớ hương vị của nó. Nhưng bẵng đi một thời gian không ai nhắc tới loài cá này, về quê cũng ít người ăn, bây giờ thấy có bán ở thành phố, mình mua về để đổi vị cho bữa cơm gia đình, cũng là tìm lại hương vị của tuổi thơ".

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt cá mối có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đa dạng. Đặc biệt bên trong thịt còn có Acid béo Omega, rất tốt cho sức khỏe.  

Loại lá mọc bờ bụi xưa không ai biết đến, nay bán 150.000 đồng/kg thành đặc sản hương vị lạ, dân thành phố ưa chuộng
Đây là loại lá gia vị được sử dụng trong các món ăn đặc sản của Tây Bắc nhưng ít người biết tới. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Sáng nay (21/11), giá vàng miếng SJC tiếp tục tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng lên sát mốc 86 triệu đồng/lượng.

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương