Đi siêu thị, khách sạn, khu du lịch... cần làm gì để phòng COVID-19?

Ngày 24/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

Các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, khu du lịch thường tập trung đông người, vì thế nguy cơ lây COVID-19 rất cao và cần có biện pháp phòng tránh cụ thể.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 13:33 29/03/2020)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 179 0 21
Trung Quốc 81.439 3.300 75.448
Mỹ 123.776 2.229 3.231
Italia 92.472 10.023 12.384
Thế Giới 664.564 30.890 142.368

Tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới đã có 79.489 mắc COVID-19, ngoài Trung Quốc thì riêng trên tàu Diamond Princess có 691, Hàn Quốc có 833, Nhật Bản có 146; Italya có 200; Singapore có 89; Iran có 43 người mắc căn bệnh này…

Về số người tử vong, hiện có tổng 2.625 trường hợp, trong đó 2.592 trường hợp ở Trung Quốc Đại Lục, 26 người khác ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, riêng trên tàu Diamond Princess có 3 trường hợp.

Để phòng bệnh COVID-19, mới đây Bộ Y tế tiếp tục có khuyến cáo phòng bệnh với đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch. Bộ Y tế khuyến cáo như sau:

Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ

- Trước khi đến khu dịch vụ: Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì báo cho người sử dụng lao động, ban quản lý khu dịch vụ và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị. Không đến khu dịch vụ nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ

+ Người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc với khách hàng, người dân: cần đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

+ Hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới 1m (nếu có thể).

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch tại các thời điểm: trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Ở những nơi đông người cần phải đặc biệt chú ý phòng bệnh.

+ Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ.

+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…

+ Không khạc nhổ bừa bãi.

+ Nếu phát hiện bản thân hoặc người làm việc, người bán hàng cùng hoặc khách hàng có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải báo cho cán bộ phụ trách phòng chống dịch tại khu dịch vụ và người sử dụng lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

- Khuyến cáo đối với khách hàng 

+ Không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

+ Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định

+ Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế trong thời gian có mặt ở khu dịch vụ vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn,…

+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ.

+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+ Không khạc nhổ bừa bãi.

+ Thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ khi bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở.

Người lao động ở nơi làm việc cũng cần chú ý và chủ động phòng bệnh.

Khuyến cáo về vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu dịch vụ

Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Tổ chức khử khuẩn khu dịch vụ như sau:

- Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của trẻ em, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày.

- Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 04 lần/ngày.

Tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi,… của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa.

Chất thải phải được thu gom và đưa đi xử lý hàng ngày.

Trách nhiệm của ban quản lý và người sử dụng lao động

-Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dịch vụ.

- Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng cho người lao động, làm việc, bán hàng tại khu dịch vụ và khách hàng. Đối với người lao động, làm việc tại khu dịch vụ không thể rời khỏi vị trí trong ca làm việc, phải cung cấp dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn.

- Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng.

- Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

- Tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động, làm việc, bán hàng tại khu dịch vụ về việc thực hiện khuyến cáo này và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Tổ chức thông tin truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động, làm việc, bán hàng và khách hàng.

- Đảm bảo điều kiện và tổ chức thực hiện các nội dung của khuyến cáo này.

- Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/di-sieu-thi-khach-san-khu-du-lich-can-lam-gi-de-phon...

Hà Nội họp đột xuất vì diễn biến dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, Nhật Bản
Chiều 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách phòng tránh dịch Corona