Giá cà chua tại các chợ dân sinh tăng mạnh, nhiều nơi tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đó khiến cả người nội trợ và tiểu thương gặp khó.
Giá tăng gấp 2-3 lần
Những ngày gần đây, giá cà chua tại các chợ dân sinh tăng mạnh, nhiều nơi tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đó. Tình trạng này không chỉ khiến chị em nội trợ ngạc nhiên mà nhiều tiểu thương cũng trong tình trạng nhập vào khó bán.
Qua khảo sát tại một số chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng thực phẩm… trên địa bàn Hà Nội ngày 16/12, giá cà chua hiện đang dao động quanh mốc 45.000 - 65.000 đồng/kg. Trong khi trước đó, cà chua chỉ dao động ở mức 15.000 - 25.000 đồng/kg. Không chỉ tăng giá, lượng cà chua trên thị trường cũng khan hiếm hơn trước.
Giá cà chua tăng mạnh cũng là chủ đề được nhiều chị em nội trợ bàn tán trên mạng xã hội. Tại các gian chợ mạng, giá cà chua cũng được đẩy lên cao, kèm theo đó là chi phí giao hàng, vì vậy sức mua cũng giảm đáng kể.
Giá cà chua cao khiến cho lượng khách mua giảm đáng kể, lợi nhuận thu về thấp hơn.
Không chỉ riêng thị trường Hà Nội, giá cà chua ở Tp.HCM cũng đang ghi nhận cao ngất ngưỡng.
Chỉ khoảng 3 ngày trở lại đây, giá cà chua được bán lẻ tại khu vực Tp.HCM đạt ngưỡng từ 50.000-60.000 đồng/kg, trong khi đó cuối tháng 11 giá cà chua vẫn giữ mức 35.000-40.000 đồng/kg.
Những ngày gần đây, giá cà chua tại các chợ dân sinh tăng mạnh, nhiều nơi tăng gấp 2 - 3 lần so với trước đó. Ảnh minh họa
Vì đâu cà chua tăng giá?
Theo chia sẻ của các tiểu thương với báo Kinh tế Đô thị, nguyên nhân khiến giá cà chua tăng cao là do khan hàng. Thực tế hiện nay, cà chua bán trên thị trường chủ yếu từ các vùng Đà Lạt, Mộc Châu và nhập từ Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc hiện đang hạn chế thông quan, hàng khó nhập về nên trong nước khan hàng, đẩy giá lên cao.
Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết, do mưa nhiều khiến cây giống chết, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn làm cho trái cà chua kém phát triển. Mặt khác, thời điểm Thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên việc mua cây giống khó khăn, nông dân rụt rè mở rộng sản xuất. Đến nay, nông dân mới đang tập trung chăm sóc cà chua và khoảng nửa tháng nữa mới cho thu hoạch. Vì vậy giá cà chua sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới
Lý giải về tình trạng cà chua tăng giá, bà Đào Thị Lương - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Tâm Anh (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết nguồn cung các loại thực phẩm, rau củ giảm mạnh do phía Trung Quốc hạn chế thông quan. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân không thể đến các hợp tác xã làm việc, điều này khiến cho nhiều diện tích đất bị bỏ lại, chuỗi sản xuất đứt quãng nên lượng cà chua cung ứng ra thị trường giảm đáng kể.
Trên thực tế, hiện nay diện tích trồng cà chua chỉ còn ở một số vùng như Mộc Châu, Đà Lạt nên việc thông quan gặp khó khăn sẽ khiến cho sản lượng giảm. “Nguồn cà chua cung cấp ra thị trường thời điểm này phụ thuộc nhiều vào nguồn hàng từ Trung Quốc, vì vậy khi việc thông quan bị hạn chế thì giá cà chua trong nước sẽ tăng mạnh”, bà Lương cho hay.
Cũng theo bà Lương, hiện nay nhiều hợp tác xã đang đẩy mạnh sản lượng cà chua để tung ra thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều người cũng không khỏi lo ngại khi mặt hàng này có thời điểm giá cao, có lúc lại phải bỏ đi hàng tấn.
“Thời điểm thiếu hàng, giá cao thì không có để bán, đến khi đổ xô trồng thì sản lượng thừa, hạ giá, vào vụ lại phải vứt bỏ đi”, bà Lương nói.
Giá cà chua cao không chỉ gây khó cho người tiêu dùng, mà các doanh nghiệp cũng tỏ ra lúng túng trước mức giá này. Ông Lê Minh Cương, Giám đốc Công ty TNHH Spicy Country, cho biết, đơn vị của ông đã phải tạm dừng sản xuất tương cà vì không còn nguyên liệu.
"Chúng tôi phải tạm dừng sản xuất do lượng cà chua dự trữ đã hết, dù thông thường mỗi vụ, tôi đặt khoảng 5 tấn cà chua từ các nông trại nhưng năm nay cà chua bị mất mùa khiến nguồn cung giảm mạnh", ông Cương nói.