Hà Nội: Vừa vào lớp 1, học sinh đã tăng tốc học thêm

Ngày 22/07/2015 13:41 PM (GMT+7)

Cánh cửa sắt vừa được mở ra, hàng chục em nhỏ ngơ ngác bước ra ngoài, vội vàng lên xe của bố mẹ chờ sẵn từ bên ngoài... Đó là hình ảnh của lớp học được mở ngay tại nhà một cô giáo tiểu học ở Hà Nội dành cho những em học sinh năm nay vào lớp 1.

Cho con học thêm vì sợ bị cô “trù”?

Những ngày qua, Báo GĐ&XH liên tục nhận được phản ánh của phụ huynh có con chuẩn bị vào học lớp 1 Trường Tiểu học Phương Trung II (huyện Thanh Oai, Hà Nội) về vấn đề học thêm diễn ra ở trường này từ ngày 15/7 đến nay.

Theo thông tin phản ánh, ở trường, các em phải học từ thứ Hai, đến thứ Sáu hàng tuần, còn hai ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, nhiều phụ huynh bị “ép” phải cho con đến học thêm ở nhà cô giáo chủ nhiệm. Thậm chí, có trường hợp giáo viên còn có hành vi vi phạm quy định dạy thêm, học thêm khi tổ chức lớp học cho các cháu học sinh năm nay vào lớp 1. Điển hình là cô giáo P.L - Giáo viên dạy lớp 1 Trường Tiểu học Phương Trung II.

Trường Tiểu học Phương Trung II (Thanh Oai, Hà Nội). Ảnh: Q.Huy

Để ghi nhận sự việc, chiều ngày 18/7, PV Báo GĐ&XH đã tiếp cận nhà riêng của cô giáo P.L ở thôn Tân Dân 1, xã Phương Trung. Khi chúng tôi đến, lớp đang trong giờ học, cánh cửa sắt trên tầng 3, nơi tổ chức lớp học đóng im ỉm. Cuối giờ chiều, giờ học sắp kết thúc, một số phụ huynh đã chờ ngoài cổng sắt để đón con. Khi cánh cửa sắt kéo ra, các học sinh ngơ ngác bước ra, vội vàng lên xe để bố mẹ đưa về.

Một số phụ huynh có con đang học tại lớp học thêm này cho biết, cô P.L tổ chức lớp học thường xuyên. Đối với học sinh vào lớp 1 năm nay, cô tổ chức dạy thêm từ đầu tháng 7. Học sinh chủ yếu là trong thôn Tân Dân 1 và một số khác ở thôn lân cận. Các em học sinh này đa phần do cô P.L chủ nhiệm trong năm học 2015-2016 của Trường Tiểu học Phương Trung II.

Một phụ huynh chia sẻ: “Lớp học có một số phụ huynh gửi gắm để con đỡ bỡ ngỡ vào lớp 1, nhưng cũng có một số phụ huynh vì sợ cô cho con “ra rìa” đành phải đăng kí cho con đi học. Mỗi ca cô tổ chức cho khoảng 20 em, mỗi ngày chia thành 2 ca với số tiền là 25.000đồng/ca/em. Lớp học tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật, ngay tại nhà cô”.

Sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm

Sáng 21/7, PV Báo GĐ&XH đã có mặt tại Trường Tiểu học Phương Trung II để tìm hiểu, làm rõ các thông tin về vấn đề dạy thêm, học thêm diễn ra trong và ngoài phạm vi nhà trường.

Theo lãnh đạo nhà trường, công tác hè nhà trường thực hiện đúng theo kế hoạch hoạt động của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai, các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT. Trong đó tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè tại trường như: Giáo dục pháp luật, đền ơn đáp nghĩa, phong trào thể dục thể thao, các câu lạc bộ Tiếng Anh, Tin học, Rèn luyện kỹ năng sống.

Bà Phạm Thị Kim Phúc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Có lẽ phụ huynh hoặc ai đó chưa nắm được chủ trương hoặc thấy các cháu học sinh tới trường sinh hoạt hè lại nghĩ rằng trường tổ chức học trong thời gian học sinh đang nghỉ hè. Thời gian qua, do trường thiếu lớp mà học sinh phải học cả thứ Bảy, nên nhiều người nghĩ là trường tổ chức dạy thêm. Còn đối với những em học sinh lớp 1, trường bắt đầu tập trung từ ngày 20/7. Trường cũng đã có kế hoạch giúp các em làm quen với tác phong học tiểu học trong thời gian tới, để khi vào học chính thức các em khỏi bỡ ngỡ và có thể học ngay”.

Trước thông tin mà PV Báo GĐ&XH ghi nhận và phản ánh về trường hợp giáo viên P.L, bà Phạm Thị Kim Phúc cho biết, qua xác minh ban đầu thì thấy, đúng là cô P.L tổ chức một lớp học cho khoảng 15 cháu năm nay vào lớp 1 ở nhà riêng, cho học sinh trong và ngoài thôn. Tuy nhiên, cô P.L cũng cho biết, cô không bắt ép học sinh tham gia. Còn các phụ huynh cũng cho biết là đa phần các cháu là người thân, quen của cô giáo và một vài phụ huynh muốn con không bỡ ngỡ trước khi vào lớp 1 nên nhờ cô giúp. Cô P.L chủ yếu là hướng dẫn các cháu một số tác phong học tập, cách cầm bút, ngồi thẳng lưng, cho các cháu nhận biết con số, chữ cái.

Về hướng xử lý, theo bà Phúc: “Bản thân cô P.L cũng là giáo viên tốt, có nhiều kinh nghiệm trong nhà trường. Có lẽ vì nể nang mà nhận hướng dẫn các cháu lớp 1, chứ trước nay trường chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào về việc cô dạy thêm. Trước mắt, Ban Giám hiệu nhà trường đã yêu cầu cô P.L phải tiếp tục làm rõ việc tổ chức lớp học. Trường đã yêu cầu cô P.L phải dừng ngay các hoạt động lớp học tại nhà, kể cả việc hướng dẫn làm quen hay dạy kỹ năng sống. Trường hợp phát hiện dạy trước chương trình lớp 1, nếu có phản ánh của người dân tiếp tục vi phạm dạy thêm, trường sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định”.

ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT QG NĂM 2015

SOẠN TIN: DIEM SỐBÁODANH gửi 8702

VD: Thí sinh thi ở cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, SBD là BKA000345, soạn tin:

DIEM BKA000345 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Chiều 21/7, thông tin với Báo GĐ&XH, bà Phạm Thị Kim Phúc cho biết: “Để kịp thời tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, giáo viên, trường đã có thông báo tại bảng tin của trường, trong đó đề nghị phụ huynh không nên cho con học trước lớp 1, nhà trường đã có quy trình giúp các cháu làm quen với học tập.

Trường cũng cung cấp số điện thoại của Ban giám hiệu, tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân, phụ huynh. Nếu có trường hợp vi phạm sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm theo đúng quy định”.

Theo Quang Huy (Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 1