Mang khối u xương ngực nguy hiểm từ nốt mụn nhỏ

Ngày 01/12/2015 15:15 PM (GMT+7)

10 năm trước, chị Trang phát hiện một nốt mụn nhỏ ở giữa ngực, không ngờ đó là khối u xương ngực nguy hiểm khiến chị suýt mất tính mạng.

Sáng 1/12, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, đã phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân Tô Thùy Trang (48 tuổi, ngụ Q. Bình Tân, TP.HCM), người mang khối u xương khổng lồ ở ngực trái. Sau khi được phẫu thuật, tình hình sức khỏe của chị Trang đang trong quá trình phục hồi tốt.

Bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết, Khoa vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u xương ở ngực khổng lồ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xương ức phình to xuống ngực trái, khi được đưa vào cấp cứu, khối u đã chảy máu rất nhiều.

Qua chẩn đoán cho thấy, bệnh nhân không những bị chảy máu nhiều, khối u xương ức còn chèn ép tim và phổi khiến người bệnh nhân khó thở và loạn nhịp tim. Do không thể cầm máu được nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt bỏ bướu và toàn bộ xương ức.

Khối u lớn của chị Trang

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách toàn bộ khối u đưa ra ngoài. Phần xương ức, thành ngực bị mất được tái tạo lại.

"Đây là một trường hợp phẫu thuật với tỷ lệ thành công rất thấp, khả năng bệnh nhân tử vong khi mổ do mất máu rất cao. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật thì bệnh nhân cũng tử vong vì mất máu liên tục và không thể cầm máu được. Sau khi bàn bạc với người nhà, chúng tôi đưa ra quyết định phẫu thuật. Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, bệnh viện đã chuẩn bị đến 30 đơn vị máu. Rất may, nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật đã không xảy ra”, bác Vĩnh cho biết thêm.

Sau 10 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện về nhà.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trang cho biết: "10 năm trước, tôi phát hiện một cái mụn nhỏ ở giữa ngực. Sau một thời gian, mụn phát triển bằng trái chanh. Tuy nhiên, khi đi khám, các bác sĩ cho biết là u lành tính. Tuy nhiên, 3 năm gần đây, khối u phát triển nhanh, máu từ khối u đó chảy ra rất nhiều. Gia đình đưa tôi đến bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu".

Được biết, ca mổ của chị Trang rất phức tạp, tỷ lệ tử vong cao và lần đầu tiên được thực hiện thành công ở Việt Nam.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo, khi phát hiện khối u lạ, khối u xuất hiện ở các vị trí hiếm gặp, người bệnh  phải đi khám điều trị kịp thời, đừng chủ quan để lâu vì nguy cơ tử vong rất cao.

Theo Thanh Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt