Loại cá này là đặc sản ở Cô Tô, được bán với giá lên tới 250.000 đồng/kg.
Cá tráp vàng còn được gọi là loại cá hanh vây vàng, có tên khoa học là Sparidae, thuộc bộ cá vược. Chúng là loài động vật thủy sinh thường sinh sống ở môi trường nước mặn. Đặc biệt cá tráp nằm trong số loài cá có nhiều giá trị khai thác, có mặt tại tất cả các vùng biển trên thế giới với đa dạng các loài khác nhau. Ở Việt Nam, cá tráp vàng là đặc sản nổi tiếng ở Cô Tô.
Về đặc điểm nhận dạng, cá tráp vàng có thân hình thoi, dẹt hai bên, chiều dài bằng 2,4 – 2,5 lần chiều cao. Mỗi hàm đều có 6 răng nanh. Vây bụng, vây hậu môn và lá dưuới vây đuôi màu vàng, mắt của chúng rất sáng.
Loài cá này thường ăn các động vật không xương sống và các loài giáp xác, lớn nhanh và có sức chịu đựng khá tốt với điều kiện môi trường. Chính vì vậy cá tráp vàng đã trở thành đối tượng nuôi chiếm vị trí quan trọng trong nghề nuôi cá nước lợ -mặn ở các vùng biển nhiệt đới.
Cá tráp được mệnh danh là loài cá có nhiều dưỡng chất. Trung bình trong 100g cá tráp biển có chứa 40mg canxi, 42mg natri, 23mg magie. Thêm nữa chúng có hàm lượng sắt cao. Với 0.53mg sắt trong 100g thịt thì chắc chắn là một con số không có loại cá biển nào có được.
Ngoài việc giá cả đắt đỏ ra thì nguyên nhân khiến không nhiều người được thưởng thức loài cá này đó là bởi số lượng của chúng không nhiều. Cá tráp thích sống ở khu vực nước sâu, thông thường để bắt loài cá này cũng không phải điều dễ dàng, hơn nữa chúng cũng là những loài cá rất linh hoạt và láu cá, không phải nói muốn bắt là bắt được.
Trên chợ mạng có một vài địa chỉ bán cá tráp Cô Tô. Người bán giới thiệu cá tráp vàng thịt trắng, vị nhẹ, bùi, ngọt dễ chịu, cho giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn như cá tráp nướng muối, cá tráp kho tiêu, cá tráo nấu canh chua, hấp xì dầu, rán chấm mắm tỏi...
Cá tráp loại 6 con/kg có giá 250.000 đồng. Vì lạ và ngon nên loại cá này rất được ưa chuộng.
Chị Hoài Anh (ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Cá tráp thịt ngọt và thơm, tên cũng rất lạ nữa nên khi có người rao bán trên chợ mạng là tôi đặt mua ngay về hấp xì dầu. Mấy đứa trẻ con nhà tôi thích loại cá biển này vì ít xương, thịt thơm, nếu nấu đúng cách sẽ không còn mùi tanh".
Cũng là người thích cá tráp, chị Hạnh (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Cá tráp thỉnh thoảng mới có người bán. Đây là cá biển câu tự nhiên nên số lượng ít, ít người biết loài cá này nhưng ai đã ăn thì rất nghiện".