Loài này được các nhà hàng, quán ăn thu mua lại với giá từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg. Vào dịp Tết, giá có thể tăng từ 800.000 đến 900.000 đồng/kg.
Nhìn bề ngoài, ai cũng thấy e ngại và không nghĩ rằng loài này có thể ăn được, thế nhưng nó là đặc sản nổi tiếng và có giá khá đắt đỏ
Sâm đất (tên khác là cật đất, đồn đột, chặt khoai, sâu đất...) là loài có nhiều ở các bãi đất cát pha bùn.
Sâu đất nằm dưới lớp bùn cát từ 10 đến 30 cm. Nó có hình trụ thon dài, khi vừa bắt lên cho vào thùng thì co lại. Nhiều con to gần bằng ngón tay cái.
Sâu đất cùng họ với sá sùng nhưng có màu đen vàng thay vì màu hồng nhạt như sá sùng.
Theo tài liệu dược học cổ truyền, sâm đất vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt, làm mát phổi, cải thiện công năng tỳ vị, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nóng bốc ở tầng sâu bên trong hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, ho khạc đờm nhiều do phế hư; tiểu đêm nhiều...
Khi nước biển xuống, lộ ra những bãi triều ven bờ cũng là lúc người dân huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) bắt đầu đi săn "sâu đất".
Sâu đất là nghề kiếm thu nhập chính của nhiều người dân huyện Vân Đồn. Mỗi ngày có thể cho thu nhập từ 500.000 đến 600.000 đồng.
Khi nước biển xuống, lộ ra những bãi triều ven bờ cũng là lúc người dân bắt đầu đi săn loài hải sản này. Tùy vào con nước, người dân có thể cuốc sâu đất từ 3 đến 4 tiếng.
Chị Ánh Hưởng (ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) cho biết muốn đào được sâu đất thì phải tìm đúng hang của nó. Đó là những lỗ nhỏ có ụ bùn cát đùn lên xung quanh. Những chỗ nào thưa mắt thì chỗ đấy nhiều con to và dày thịt.
Công cụ để săn “lộc biển” là một chiếc cuốc kèm theo xô hoặc thùng. Khi phát hiện chỗ có sâu đất thì người đi săn bắt đầu cuốc, phải thật nhanh tay vì chỉ cần nghe thấy tiếng động là sâu đất sẽ luồn sâu xuống dưới
Trên thị trường, sâu đất sau khi làm sạch được các nhà hàng, quán ăn thu mua lại với giá từ 500.000 đến 600.000 đồng/kg. Vào dịp Tết, giá có thể tăng từ 800.000 đến 900.000 đồng/kg.