Đây là loại quả có mặt ở hầu hết các vùng quê tại Việt Nam, giá của nó rất rẻ, thậm chí nhiều nhà còn để rụng đầy gốc. Tuy nhiên, trên trang mua bán trực tuyến Amazon lại đang rao bán với giá 19,95 USD/1 túi chỉ 240g.
Mỗi khi nhắc đến quả trứng gà hay còn gọi là quả lê-ki-ma, nhiều người nghĩ ngay đến loại quả có màu vàng óng ả, được trồng khắp các vùng quê Việt Nam ngày xưa.
Đây là loại cây ăn quả có tên khoa học là Pouteria Lucuma hay còn gọi là quả trứng gà, có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Sở dĩ, loại quả này được gọi là quả trứng gà vì khi chín có màu vàng hệt như lòng đỏ trứng gà đã luộc chín. Khi ăn, lê-ki-ma cũng có vị bùi, ngậy, béo như trứng gà.
Loại quả này khi chín thường bở, nứt luôn trên cây.
Trước đây, cây trứng gà được trồng rất phổ biến để làm cây ăn quả trong vườn nhà nhưng ngày càng có nhiều các loại hoa quả khác ngon hơn, được ưa chuộng hơn nên nhiều nhà để quả trứng gà rụng đầy vườn không ăn, thậm chí là chặt bỏ loại cây này, thay thế bằng các loại cây trồng khác.
Chị Ngô Thị Vy, trú tại Nam Trực (Nam Định) cho biết, chị rất thích ăn quả trứng gà, tuy nhiên, cả nhà chị không ai thích, nếu chị không về hái thì để chín rụng khắp vườn cũng không ai ăn.
“Vào khoảng tháng 8 âm lịch là cây trứng gà bắt đầu chín. Loại quả này nếu để chín trên cây thì nứt toác rồi rụng xuống rất bẩn nên phải hái từ khi mới ương ương. Mỗi lần tôi về quê là hái cả thùng để chín ăn dần. Hạt trứng gà to nên ít người thích, hầu như ở quê không ai bán.”, chị Vy nói.
Nhiều người không thích loại quả này nên chúng được bán khá rẻ.
Ở Việt Nam, quả trứng gà ít có giá trị kinh tế, nếu có bán thì giá cũng rất rẻ, chỉ từ 10.000-15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên trang bán hàng trực tuyến Amazon, quả trứng gà được coi là siêu thực phẩm và bán với giá lên đến 19,95 USD/ túi 240g.
“Trái trứng gà được mệnh danh là “vàng của người Inca”, chúng được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng và nổi tiếng, sử dụng trong các món sinh tố và kem”, trang này quảng cáo.
Theo đó, 1 túi 240g có giá 19,95 USD, tương đương với 462.000 đồng. Tính ra, mỗi kg bột trứng gà có giá lên tới 1,9 triệu đồng/kg.
Trên Amazon, quả trứng gà được bán theo dạng bột với giá lên đến gần 2 triệu đồng/kg. (Ảnh chụp màn hình).
Ngoài ra, một gian hàng khác trên Amazon cũng bán bột trứng gà với giá 15 USD/ túi 215g, tương đương khoảng 1,6 triệu đồng/kg. “Chúng rất thơm và ngọt, có thể thay thế đường. Không giống đường ăn, bột trứng gà làm tăng lượng đường trong máu từ từ và là một chất thay thế cho chất làm ngọt nhân tạo, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường”, nhãn hàng này quảng cáo.
Bột trứng gà được hướng dẫn dùng để thay thế chất tạo ngọt trong các công thức làm món tráng miệng, tạo độ sệt cho kem, trộn với bột mì để làm bánh hoặc làm ngọt sinh tố, sữa chua và sữa lắc. Một muỗng cà phê đường tương ứng với khoảng 2 muỗng bột canh bột trứng gà.
Đây được coi là siêu thực phẩm ở một số nước trên thế giới.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quả trứng gà rất giàu dinh dưỡng. Cứ 100g thịt quả quả trứng gà tươi cung cấp đến 13% nhu cầu vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày; 2,3g protein và 143,8 calo. Đồng thời rất giàu vitamin C, A, chất xơ, canxi.
Quả trứng gà còn giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt. Nó được dùng để làm sinh tố chung với quả bơ và làm kem.
Loại quả này cũng có khả năng thay thế đường mía do hàm lượng carbohydrate sẽ tác động lành mạnh đến lượng đường trong máu hơn so với đường trắng và một số chất làm ngọt tinh chế khác.