Loại rau xưa không ai thèm hái, nay là đặc sản người có tiền muốn mua không phải dễ, 240.000đồng/kg

H.A - Ngày 19/12/2021 20:10 PM (GMT+7)

Tuy là loại rau dại mọc chủ yếu ở ao hồ, đầm lầy, song rau bợ lại bán với giá khá đắt đỏ vì tác dụng thần kỳ trong chữa bệnh và là loại rau có mùi vị thơm ngon, ngọt mát.

Rau bợ, hay còn gọi là rau bợ nước, cỏ 4 lá, bạc bợ, cỏ bợ, dạ hợp thảo…, có tên khoa học là Marsilea quadrifolia, thuộc họ Marsileaceae. Đây là một loại rau dại thường mọc nhiều ở ao, mương, hồ và đầm lầy. Rau bợ thích hợp với nơi thổ nhưỡng nhiều nước, ẩm và ít nắng nên xuất hiện nhiều nhất ở các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ và các tỉnh Bắc Bộ. 

Loại rau xưa không ai thèm hái, nay là đặc sản người có tiền muốn mua không phải dễ, 240.000đồng/kg - 1

Cây rau bợ mọc dại ở những nơi có độ ẩm nhiều.

Cây rau bợ mọc dại ở những nơi có độ ẩm nhiều.

Loại rau mọc dại này là cây thảo thuộc loại cỏ bán thủy sinh, rất giống loài me đất, thân rễ mảnh bò ngang mặt bùn, có thân bò dưới đất, chia thành nhiều mấu, mỗi mấu mang rễ và 2 lá có cuống dài. Lá có 4 thuỳ chéo chữ thập, gồm 3 hoặc 4 lá hình tim. Hai mặt lá đều nhẵn và có màu xanh nhạt. Cây rau bợ ra hoa vào tháng 5-6 hàng năm, hoa màu trắng hoặc vàng, trông giống hoa sam nhưng có kích thước nhỏ hơn.

Từ lâu đời, người làm nông đã biết hái rau bợ ở những vùng đồng ruộng, bờ mương hoặc các vùng đầm lầy để chế biến thành các món ăn ngon. Rau bợ bùi, vị hơi chua chua của me và hơi tanh của giống rau diếp cá. Khi thu hái chỉ lấy phần thân và lá non, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt đi vị tanh của bùn.

Rau bợ nấu canh cua.

Rau bợ nấu canh cua.

Tại một số địa phương ở miền Bắc nước ta, người dân thường thu hái rau bợ quanh năm để làm rau sống, nấu canh ăn hằng ngày, trong khi đó miền Tây lại hái rau bợ nấu chung với cây me đất làm canh chua, kho cá… Thậm chí còn có cả ca dao để khen ngợi về món rau dại này: “Rau bợ mà nấu canh cua/ Người chết nửa mùa sống dậy mà ăn”.

Mấy năm nay, rau bợ bất ngờ được mang ra phố thị bán với giá “cắt cổ". Dạo quanh một vòng các trang thương mại điện tử, có thể dễ dàng tìm thấy các hình thức bày bán loại rau mọc dại này với giá cả dao động từ vài chục nghìn đồng cho đến hàng trăm nghìn đồng. Cụ thể, nếu mua rau bợ trong chậu (chủ yếu là trồng thuỷ sinh làm cảnh), một giỏ sẽ có giá khoảng 20.000 đồng/chậu nhỏ. Nếu mua rau bợ phơi khô để pha trà hay làm thuốc, giá có thể lên tới 240.000 đồng/kg. 

Loại rau xưa không ai thèm hái, nay là đặc sản người có tiền muốn mua không phải dễ, 240.000đồng/kg - 4

Rau bợ có giá khá đắt trên các sàn thương mại điện tử.

Rau bợ có giá khá đắt trên các sàn thương mại điện tử.

Theo ông Phan Đình Tuỳ (An Giang), rau bợ ở quê không được bày bán rộng rãi vì là loại rau mọc dại khắp nơi. Bà con nếu muốn ăn chỉ cần xách rổ ra vườn là dễ dàng hái được một mớ rau bợ đầy ắp. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, loại rau này được các thương lái tìm mua để vận chuyển về các tỉnh thành phố, nên người dân tại đây cũng bắt đầu “kinh doanh" loại rau này. Dù ít dù nhiều, rau bợ cũng vẫn đang “thu hút" khách hàng, những người muốn tìm các loại rau mọc dại tự nhiên để đổi vị, hoặc để đảm bảo rau sạch không phun thuốc. Một số khách hàng mua rau bợ phơi khô, sao vàng để sắc nước hoặc pha trà làm thuốc.

Bà con bắt đầu kinh doanh rau bợ.

Bà con bắt đầu kinh doanh rau bợ.

Theo góc nhìn Đông y, rau bợ là thảo dược có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Tác dụng của rau bợ là giúp cơ thể thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc, nhuận gan, sáng mắt, giảm căng thẳng. Ngoài ra, dân gian còn dùng rau bợ để chữa các bệnh như: Tiểu ra máu, tiểu đường, suy nhược thần kinh, động kinh, bạch đới, rắn cắn.... 

Loại rau xưa nhổ vứt đi, không ngờ là đặc sản ngon nức tiếng có tiền cũng khó mua, 270.000đồng/kg
Rau tinh tú thuộc họ Anh Thảo, là loại cây mọc dại rất nhiều tại các vùng trũng ở nước ta nhưng lại có giá đắt đỏ ở nước ngoài.

Sản phẩm tiêu dùng

H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương