Loại rau dại mọc trên đá có tên rất lạ, xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, 300.000 đồng/kg

H.A - Ngày 19/07/2023 23:58 PM (GMT+7)

Loại rau dại này mọc trên ghềnh đá, khi thủy triều xuống, người dân làng biển lại mang đồ nghề ra cạo về làm thành các món ăn ngon.

Ở vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An có một thứ đặc sản có tên rất lạ, đó là rau cạo. Rau cạo thực ra là thứ rau mọc tự nhiên trên các ghềnh đá. Khi thủy triều xuống, người dân làng biển lại mang đồ nghề ra cạo, vì thế nó được gọi đây là "rau cạo".

Bà Điểm - một người dân địa phương chia sẻ, mùa rau cạo kéo dài từ khoảng tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Với người dân làng biển thì để tìm được loại rau này khong khó, bởi họ biết vùng biển nào mới có và thao tác cạo như thế nào để tránh các hạt sạt, ốc, đá dính vào rau.

Rau cạo là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Quỳnh Lưu, Nghệ An

Rau cạo là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở Quỳnh Lưu, Nghệ An

"Đầu mùa người dân lấy ít nên giá rau cạo khoảng 150.000 đồng/kg. Đến giữa mùa nhiều người tập trung rủ nhau đi cạo thứ rau dại về bán nên giá giảm còn 70.000-80.000 đồng/kg. Mỗi tháng đi cạo rau, tôi kiếm thêm được vài triệu đồng”, bà Điểm nói.

Bà Điểm cho biết thêm, thứ rau dại này chỉ có ở vùng biển Quỳnh Lưu và bà con thường đi lấy rau tập trung ở các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy... Cạo rau cạo phải là những ai "gan lì" với sóng và phải thật chịu khó bởi loài rau này chỉ mọc ở những nơi ẩm ướt như rêu.

Vào mùa, có người cạo được nhiều nhất khoảng 3-5 kg rau này, thu nhập từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Sau khi cạo rau ở biển phải rửa sơ qua rồi mang về nhà rửa sạch, lọc sạn, cát rồi mới mang ra chợ bán.

Rau cạo phải được rửa sạch, lọc kỹ cát sỏi trước khi đem bán

Rau cạo phải được rửa sạch, lọc kỹ cát sỏi trước khi đem bán

Ngoài rau tươi, người dân còn làm rau cạo khô và bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg. Theo đó, rau cạo phơi dưới nắng đến khi khô dùng búa sắt hoặc chày gỗ đập cho đá, sỏi lẫn vào rau rơi ra hết. Sau đó rửa sạch nhiều lần rồi phơi khô vài nắng nữa là đóng gói. Người dân địa phương cho biết khoảng 4 kg rau tươi sẽ cho 1 kg rau khô.

Nếu trước đây rau cạo là món "nhà nghèo", ít người biết đến, thì những năm gần đây thứ rau dại này được ví như "lộc trời" ban cho người dân vùng biển Quỳnh Lưu. Rau cạo giờ là đặc sản làm thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, xuất hiện cả trong các nhà hàng, quán ăn và được thực khách ưa chuộng.

Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn ghém với các loại rau, quả hoặc nấu canh có hương vị ngọt ngào. 

Bánh rau cạo

Bánh rau cạo

Trong số các món từ rau cạo, nổi tiếng nhất phải kể tới bánh rau cạo. Có người thích ăn bánh trộn hành phi vàng ruộm, có người thích chấm tương hoặc muối súp, nhưng đúng điệu nhất là phải ăn bánh cùng cá kho. Loại bánh lạ này bây giờ có mặt trong cả những đám cưới, đám giỗ, hay làm quà cho những người ở phương xa.

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương