"Lộc trời" bò ra từ hốc đá, xuất hiện nhiều khi trời mưa, dân đi bắt về bán 250.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng

H.A - Ngày 16/09/2023 23:30 PM (GMT+7)

Loài này chỉ sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện, chỉ khi trời mưa chúng mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. 

Ở Tây Ninh có một thứ sản vật được ví như "lộc trời" mà không nơi nào có được, đó ốc núi Bà Đen.

Theo tìm hiểu, ốc núi Bà Đen hay còn gọi là ốc xu núi Bà hay còn được gọi là ốc Nàng Hai, đây là loài đặc hữu của vùng núi Bà Đen.

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; bò ra từ hốc đá, xuất hiện nhiều khi trời mưa, dân đi bắt về bán 250.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng - 1

Ốc núi Bà Đen ngon nổi tiếng, hương vị lạ khiến nhiều người tò mò

Ốc núi Bà Đen có hình dạng giống như ốc bươu nhưng mình dẹt, dẹp và nhỏ xoăn thành nhiều vòng (người ta gọi chúng là ốc bằng). Chúng có bề ngoài giống hình đồng xu nhỏ nhắn, tròn trịa. Ốc núi Bà Đen có trọng lượng nhẹ nhưng phần thịt rất đầy, thịt ốc giòn, có vị dai, vị ngọt thanh, có độ đạm cao và có chút hương thuốc quý. 

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; bò ra từ hốc đá, xuất hiện nhiều khi trời mưa, dân đi bắt về bán 250.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng - 3

Loại ốc này sống trong hốc đá và phải lúc trời mưa chúng mới bò ra kiếm ăn

Điểm đặc biệt của loài ốc này là chúng sống ở trên núi và ăn cây thuốc, rễ cây, lá non... Loài này chỉ sống trong các hang đá, vào mùa mới mới bò ra ngoài để kiếm ăn và sinh sản. Đó là thời điểm người dân lên núi "săn" ốc núi về ăn và bán cho thương lái. Hiện ốc núi Bà Đen được bán với giá từ 200.000-250.000 đồng/kg nhưng không phải dễ mua, thường chỉ những nhà hàng lớn ở Tây Ninh mới có.

"Để tìm kiếm được loại ốc này thì những người săn ốc phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như phải leo lên những vách đá cheo leo, đối đầu với rắn rết có nọc độc... Thời gian thích hợp nhất để săn ốc là từ 6 giờ chiều trở đi, khi trời bắt đầu nhá nhem tối. Vì lúc đó thì ốc mới bắt đầu bò ra khỏi hang nên sẽ dễ bắt được nhiều ốc hơn. Vỏ ốc có màu nâu đen rất giống màu của đám lá mục nên thợ săn ốc phải quan sát thật kỹ thì mới thấy để bắt", anh Bình - một người dân chuyên đi săn đặ sản ở núi Bà Đen chia sẻ. 

amp;#34;Lộc trờiamp;#34; bò ra từ hốc đá, xuất hiện nhiều khi trời mưa, dân đi bắt về bán 250.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng - 4

Từ ốc núi Bà Đen có thể làm thành nhiều món ngon trong các nhà hàng

Khác với các loại ốc khác thì ốc núi Bà Đen không cần phải ngâm ớt hay sả để ốc nhả hết đất cát vì chỉ cần đem đi rửa với nước là ốc đã sạch hết đất cát rồi. Sau khi rửa sạch với nước rồi thì đem đi nấu ăn ngay chứ không để lâu. Từ ốc Bà Đen có thể làm thành các món ốc hấp sả ớt, xào me, xào tỏi, nướng,.... Trong đó món ốc núi Bà Đen hấp sả ớt là đặc các du khách thích nhất vì có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị ốc nhất. Vị ốc thanh ngọt, khi nhai thấy thịt ốc vừa giòn lại vừa béo, hương thuốc quý lan tỏa khắp khoang miệng. 

Hiện ốc núi Bà Đen cũng được bán ở các chợ tại Tây Ninh nhưng số lượng rất ít, đa phần được các thương lái thu mua tận nơi, hoặc nhập cho nhà hàng. Từ món ăn dân dã của người dân nơi đây, ốc núi giờ đã thành đặc sản nổi tiếng mà ai đến với vùng đất này cũng mong được một lần thưởng thức. 

Nguồn: https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loc-troi-bo-ra-tu-hoc...

Thứ xưa không ai dám ăn, nay thành đặc sản lạ được dân thành phố săn lùng vì đại bổ như sâm, 150.000 đồng/kg
Đây là đặc sản ở Phú Thọ, không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng nên được ưa chuộng trên thị trường, nhiều người đặt mua về thưởng thức.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương