Mỹ: Chưa có bằng chứng MH370 rơi ở Ấn Độ Dương

Ngày 25/03/2014 11:34 AM (GMT+7)

Mỹ cho rằng chưa có bằng chứng độc lập cho thấy chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương.

Vài giờ sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố chiếc máy bay mất tích mang mã hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đã bị rơi ở nam Ấn Độ Dương và không ai trên máy bay còn sống sót, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf tuyên bố: “Chúng tôi không có bất cứ bằng chứng độc lập nào về thông tin này. Chúng tôi không có lý do để tin rằng chiếc máy bay bị rơi xuống nam Ấn Độ Dương là đúng".

Bà cũng cho biết Washington đang hợp tác “rất chặt chẽ” với chính phủ Malaysia để điều tra vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn.

my: chua co bang chung mh370 roi o an do duong - 1

Thân nhân hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 thắp nến cầu nguyện tại khách sạn Lido (Bắc Kinh)

Cũng trong cuộc họp báo tối qua, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Xie Hangsheng đã yêu cầu đại sứ Malaysia tại Trung Quốc Iskandar Bin Sarudin cung cấp dữ liệu vệ tinh dẫn đến kết luận chiếc máy bay mất tích rơi ở Ấn Độ Dương.

"Chúng tôi yêu cầu phía Malaysia cung cấp bằng chứng chi tiết khiến họ đi đến kết luận này, cũng như đưa ra tất cả các thông tin liên quan về việc phân tích dữ liệu vệ tinh", ông Xie Hangsheng phát biểu trong cuộc họp báo.

Tối qua, hãng hàng không Malaysia Airlines đã gửi một tin nhắn điện thoại cho thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 với nội dung là: “Malaysia Airlines rất lấy làm tiếc là chúng tôi chắn chắn rằng MH370 đã bị mất và không ai trên máy bay sống sót. Các bạn sẽ được nghe trong vòng một giờ tới từ Thủ tướng Malaysia và chúng ta giờ đây phải chấp nhận tất cả các bằng chứng cho thấy máy bay đã rơi ở nam Ấn Độ Dương”.

Sau khi đọc tin nhắn này, nhiều người nhà của hành khách MH370 tại Bắc Kinh đau đớn và giận dữ, một số người thì ngất xỉu tại chỗ. Một đội cảnh sát đã được huy động tới khách sạn và xe cứu thương đợi sẵn bên ngoài phòng trường hợp thân nhân của những hành khách mất tích không chịu nổi cú sốc sau khi nghe thông tin được cho là đáng sợ nhất.

my: chua co bang chung mh370 roi o an do duong - 2

Một chiếc xe cấp cứu đã đậu sẵn bên trong sảnh khách sạn.

Trang Facebook dành cho hành khách người Mỹ duy nhất, Philip Wood, đăng thông điệp với các thân nhân rằng "những trái tim chung nhịp đập của chúng ta giờ đây đang nhói đau".

Nguồn tin báo Malaysia The Star cho biết đến nay cảnh sát nước này đã thẩm vấn hơn 100 người về chuyến bay MH370, trong đó có vợ và gia đình cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid.

Trong hơn 2 tuần qua, thông tin được cả thế giới quan tâm nhất là số phận chiếc máy bay Mlaysia mất tích cùng 239 người. Đã có tất cả 26 quốc gia tham gia tìm kiếm, nhiều vật thể lạ được phát hiện và rất nhiều giả thuyết được đưa ra sau quá trình phân tích các dữ liệu điều tra tuy nhiên tất cả cũng chỉ là những phỏng đoán.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc 0 giờ 40 phút ngày 8/3 (theo giờ Malaysia) để tới Bắc Kinh, mang theo 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Khi đạt tới độ cao 10.000m, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar.

Sau một tuần nỗ lực tìm kiếm quốc tế trên biển Đông không mang lại hiệu quả, ngày 20/3, phía Malaysia tin rằng máy bay bị ai đó có mặt trong buồng lái chuyển hướng một cách có chủ đích sang bờ biển phía Tây Bắc Malaysia sau khi đã tắt hệ thống liên lạc thông thường.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô quốc tế với sự tham gia của 26 nước cùng phương tiện tìm kiếm hiện đại đều được huy động, từ vệ tinh đến thiết bị dò tìm dưới nước; từ tàu phá băng, tàu khu trục đến máy bay tìm kiếm hiện đại nhất đã quần thảo trên biển đông 5 ngày.

Có rất nhiều vật thể lạ được tìm kiếm ở khu vực này tuy nhiên các máy bay đã không thể tiếp cận được do thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Những diễn biến mới xảy ra cùng ngày các quan chức Australia thông báo rằng họ đã phát hiện hai vật thể ở phía nam Ấn Độ Dương có thể liên quan tới chiếc máy bay.

Vào 22 giờ ngày 24/3, khi những vật thể trôi nổi chưa được xác minh, Thủ tướng Malaysia đã mở cuộc họp báo khẩn cấp thông báo chiếc MH370 đã lao xuống biển Ấn Độ Dương, không một ai sống sót.

Tuyên bố này đã dập tắt hi vọng về việc có người sống sót sau khi chiếc phi cơ mất tích hôm 8/3.

Mời độc giả đoàn đọc toàn bộ thông tin vụ việc Máy bay Malaysia Airlines rơi xuống Ấn Độ Dương trên Tin tức EVA

MH370 rơi ở Ấn Độ Dương: Nghi phi công tự sát

Chân dung 239 hành khách không trở lại của MH370

Những mấu chốt quan trọng trong vụ MH370 mất tích

Bảo hiểm trả 365,5 triệu USD cho MH370 mất tích

Theo Linh An (Reuter) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Máy bay MH370