Nguyên nhân thật sự đằng sau 2 vụ tử vong ở bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Kangnam

Ngày 04/11/2019 16:30 PM (GMT+7)

Ngày 4/11, Sở Y tế TP.HCM có văn bản kết luận về hai sự cố y khoa dẫn đến bệnh nhân tử vong ở bệnh viện thẩm mỹ Emcas và bệnh viện Kangnam.

Theo đó, Sở Y tế đã tổ chức các phiên họp Hội đồng chuyên môn theo Quyết định số 10544/QĐ-SYT ngày 18/10/2019 và Quyết định số 10730/QĐ-SYT ngày 23/10/2019 của Giám đốc Sở Y tế thành phố, nhằm phân tích nguyên nhân, kết luận có hay không có hay không có sai sót chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam. 

Thành phần Hội đồng chuyên môn bao gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan như: Gây mê hồi sức, Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc và Phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi thảo luận, phân tích các dữ kiện và trên cơ sở khuyến cáo của các hội chuyên môn, Hội đồng chuyên môn đã kết luận:

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện Thẩm mỹ Emcas: Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân V.N.A.T (sinh năm 1986) sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực (ngày 17/10/2019) là do: 

- Suy hô hấp do tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi ngạt dẫn đến ngừng tim.

- Rối loạn nhịp tim nặng do block dẫn truyền ở trong tim trên người bệnh có nhịp xoang chậm trước mổ. Sai sót chuyên môn trong trường hợp này là do bác sĩ chưa khai thác hết tiền sử của người bệnh, vì vậy chưa đánh giá hết nguy cơ. Bên cạnh đó, khi người bệnh có dấu hiệu bất thường về tim mạch, bệnh viện chưa hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân và chưa có quy trình theo dõi người bệnh sau phẫu thuật nên khó phát hiện khi người bệnh trở nặng để xử trí kịp thời.

- Về hồ sơ bệnh án ghi chép còn sơ sài, chưa thể hiện được chẩn đoán sơ bộ và hướng xử trí phù hợp.

Đối với sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam: Nguyên nhân dẫn đến tử vong của bệnh nhân C.T.L (sinh năm 1960) sau phẫu thuật căng da mặt (ngày 11/10/20190 là do sốc phản vệ (mức độ 3,4) liên quan đến sử dụng thuốc tê trong quá trình phẫu thuật. Bệnh viện đã chẩn đoán phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng và các bước xử lý phù hợp theo phác đồ điều trị.

Nguyên nhân thật sự đằng sau 2 vụ tử vong ở bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Kangnam - 1

Một trường hợp bệnh nhân tử vong sau căng da mặt tại bệnh viện Kangnam

Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Ban Giám đốc của hai bệnh viện liên quan thực hiện: 

- Tổ chức họp để phân tích sai sót, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện để tránh lặp lại sự cố tương tự.

- Củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát sự tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh, quy chế hồ sơ bệnh án của nhân viên y tế, đặc biệt là công tác gây mê hồi sức.

- Xây dựng lại chức năng nhiệm vụ của từng vị trí hành nghề trong bệnh viện (bác sĩ trực, bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên, bác sĩ hồi sức cấp cứu, điều dưỡng chăm sóc người bệnh tại khoa, điều dưỡng phòng mổ).

- Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo 2 bệnh viện phải thực hiện báo động đỏ liên viện đến bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch.

“Đối với trường hợp bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Emcas có dấu hiệu làm giả quyết định bổ sung phạm vi chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế Đồng Nai cấp, hiện nay Thanh tra Sở Y tế đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ này và đang thực hiện các thủ tục chuyển cơ quan điều tra. Do vậy Sở Y tế  yêu cầu Bệnh viện Emcas ngưng ngay hợp đồng và tiến hành rà soát chứng chỉ hành nghề đối với tất cả nhân viên đang hợp đồng tại bệnh viện, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để cung cấp thông tin, tài liệu khi có yêu cầu nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xử lý”, công văn nêu rõ.

Nguyên nhân thật sự đằng sau 2 vụ tử vong ở bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Kangnam - 3

Bệnh viện Emcas, nơi xảy ra sự việc bệnh nhân tử vong sau phẫu thuật đặt túi nâng ngực

Nói về thực trạng chỉ trong nửa tháng cuối tháng 10/2019, tại TP.HCM đã có 3 trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, PGS.TS  Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh cho rằng cần thay đổi văn hoá khám chữa bệnh, cố gắng tìm tất cả những nguy cơ có thể xảy ra với bệnh nhân, không đợi đến lúc tai biến xảy ra mới rút kinh nghiệm, kiểm điểm. 

“Phải nhìn nhận một điều, tai biến y khoa luôn rình rập đối với bất kì quy trình khám chữa bệnh, bất cứ người bệnh nào vì đặc trưng của y tế là dùng các phương pháp, sử dụng các phác đồ điều trị với các bệnh nhân có những cơ địa khác nhau. Do đó, người bác sĩ phải cẩn trọng trong việc tìm ra, phòng ngừa các nguy cơ đối với bệnh nhân trước. Đã là thầy thuốc, ai cũng muốn chữa bệnh cho bệnh nhân, không ai muốn người bệnh của mình bị tai biến”, ông Khuê nói.

Hiện tại, theo ông Khuê, qua 3 trường hợp tử vong sau khi làm đẹp, thành phố cũng đã quyết liệt chỉ đạo các bệnh viện kiểm điểm, thành lập hội đồng chuyên môn, vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân từng sự cố, xây dựng các quy trình hướng dẫn chuyên môn, rút kinh nghiệm cho các bệnh viện khác.

Vụ bệnh viện thẩm mỹ hút mỡ bụng cho thai phụ: Làm mẹ, không ai muốn hại con mình cả
Hiện tinh thần người phụ nữ vẫn đang rất hoảng loạn, từ một người khoẻ mạnh bình thường, chị phải đứng trước lựa chọn bỏ thai hoặc giữ lại đồng nghĩa...
Theo Huy Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM