Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn

K.T Ngày 12/02/2021 00:01 AM (GMT+7)
“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đây là điều mà nhiều người Việt thường tự nhủ cần phải thực hiện mỗi dịp Tết đến nhằm tránh xui xẻo cho cả năm mới. Vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết đó là những gì? Hãy cùng khám phá nhé!

30 Điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối phải tránh

1. Không nên quét nhà trong 3 ngày Tết

Nhiều gia đình thường có quan niệm rằng, việc quét nhà trong 3 ngày Tết bị coi như là quét bỏ hết tài lộc của gia đình ra ngoài, sẽ khiến cho năm mới gặp nhiều đen đủi, làm ăn thất bát. Do đó đây là điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn hết sức tránh.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 1

2. Không nên đổ rác trong 3 ngày Tết

Tương tự như việc quét nhà, trong 3 ngày Tết cũng không nên đổ rác bởi điều này cũng sẽ làm tài lộc, của cải của gia đình bị hao hụt, mất mát. Điều kiêng kỵ ngày Tết này vốn xuất phát từ một phong tục xưa của Trung Quốc.

3. Không đi chúc Tết vào buổi sáng mùng 1

Người Việt ta quan niệm rằng, sáng mùng 1 mà đi chúc Tết, xông nhà người khác sẽ khiến gia chủ có thể gặp nhiều điều không tốt trong cả năm tiếp theo. Do đó mà các gia đình thông thường chỉ đi chúc Tết họ hàng, người thân vào mùng 1 thay vì đi chúc Tết bạn bè, đồng nghiệp, người quen,...

4. Không cho lửa vào đầu năm

Nhiều người có quan niệm rằng, ngọn lửa có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, năng lượng tích cực cho gia đình cho năm mới. Do đó nếu như đem cho tặng lửa vào đầu năm mới có nghĩa là bạn đã đem may mắn, tài lộc của mình tặng cho người khác.

5. Không cho nước vào đầu năm

Tương tự như cho lửa, việc cho nước cũng là điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh. Bởi người Việt ta có câu “dồi dào như nước”, ám chỉ tài lộc và thịnh vượng sẽ luôn đầy tràn và nhiều như nước chảy. Do vậy nếu bạn đem cho người khác nước vào đầu năm mới đồng nghĩa với việc đem cho tặng họ những điều tốt lành, may mắn và tài lộc của bạn.

6. Không làm rơi vỡ bát, đĩa đầu năm

Bát đĩa hay gương đều làm bằng sứ và thủy tinh, vô cùng dễ vỡ nếu chúng ta không cẩn thận. Đầu năm mới mà làm vỡ bát đĩa mang ý nghĩa báo hiệu cho sự đổ vỡ, rạn nứt trong các mối quan hệ trong gia đình, thậm chí là cả sự chia ly.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 3

7. Không đi chúc Tết khi nhà đang có tang

Tết là ngày lễ vui vẻ, hạnh phúc của mọi gia đình, do đó nếu như nhà đang có tang mà đi chúc Tết sẽ giống như việc đem chuyện đau buồn, không vui trao cho nhà người khác vậy. Điều đó sẽ khiến chủ nhà gặp vận hạn, đen đủi cả năm. Vậy nên đây là điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối tránh để không làm mất lòng gia đình, bạn bè, người thân.

8. Không mua sắm, sử dụng nhiều dao kéo đầu năm

Những vật sắc nhọn được coi như là vật có nhiều sát khí, có thể gây thương tích và mang lại điều không tốt. Do vậy mà những ngày Tết bạn nên hạn chế mua sắm hoặc sử dụng những đồ dao kéo trong nhà, bởi chúng có thể cắt giảm tuổi thọ, cắt đứt lương duyên, cắt bỏ vận may theo quan niệm của người xưa.

9. Không vay mượn, trả nợ vào đầu năm mới

Việc vay mượn hoặc trả nợ vào đầu năm mới bị coi như là một sự dâng tài lộc, tiền bạc cho người khác. Do đó mà bạn cần kiêng kỵ ngày Tết đi trả nợ hoặc mượn tiền người khác để tránh bị túng thiếu, nghèo đói cho cả một năm tiếp theo.

10. Không nên giặt giũ quần áo vào mùng 1 hoặc mùng 2 Tết

Theo như quan niệm dân gian xưa kể rằng, mùng 1 và mùng 2 Tết là ngày của Thủy thần. Do đó mà việc giặt giũ quần áo vào ngày này bị xem như là một sự mạo phạm, có thể mang lại điều đen đủi, không tốt cho năm mới.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 4

11. Không nên “ngủ nướng” trong 3 ngày Tết

Việc ngủ nướng, ngủ vùi vào những ngày Tết được xem như là một sự lười biếng. Điều đó sẽ báo hiệu cho một năm gặp nhiều điều không tốt đối với sức khỏe, cơ thể trì trệ, người hay đau yếu, đầu óc mụ mị. Do đó đây là điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn nên tránh nhé.

12. Không nên văng tục, nói điều không tốt trong 3 ngày Tết

Ngày Tết mà nói những điều không tốt như: “Chết thật, mất rồi, toi rồi, hỏng rồi,...” được xem như là ảnh hưởng đến may mắn cho cả năm tiếp theo. Đặc biệt, việc nói tục, nói bậy vào ngày Tết sẽ mạo phạm các vị thần linh, có thể khiến bạn gặp nhiều đen đủi, thậm chí là tai nạn, bệnh tật.

13. Không mặc đồ có màu đen hoặc trắng vào ngày Tết

Màu đen và màu trắng là hai màu xuất hiện phổ biến trong tang lễ, do đó chúng thường là màu không tốt lành để sử dụng, đặc biệt là vào dịp lễ Tết. Vậy nên bạn hãy ăn mặc những bộ đồ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ như vàng, đỏ,... sẽ giúp tăng thêm năng lượng tích cực, cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

14. Không xuất hành vào ngày mùng 5

Dân gian ta có câu nói: “Mồng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn” dùng để ám chỉ cho việc xuất hành vào những ngày mùng 5 Tết, ngày 14 hoặc 23 tháng Giêng âm lịch. Việc xuất hành vào ngày mùng 5 được xem như điều kiêng kỵ ngày Tết, không phù hợp.

15. Không để tang vào ngày mùng 1 Tết

Thông thường, 3 ngày Tết là những ngày vui, do đó vào ngày mùng 1 Tết những ai mà gia đình có tang thường sẽ cất tạm khăn tang đi chứ không đeo. Còn nếu như gia đình mà có tang vào ngày 30 Tết thì phải tiến hành phát tang ngay để tránh kéo sang ngày mùng 1.

16. Không may vá, sử dụng kim chỉ trong 3 ngày Tết

Việc may vá hoặc sử dụng kim chỉ được coi là điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết. Đó là bởi kim chỉ hay may vá bị coi như là biểu tượng cho sự nghèo đói, túng thiếu. Vậy nên bạn hãy kiêng làm những điều đó vào ngày Tết nhé.

17. Không lãng phí thức ăn, bỏ dở đồ uống trong ngày Tết

Vào những ngày Tết, chắc chắn gia đình bạn sẽ làm rất nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng tuyệt đối bạn đừng để lãng phí quá nhiều thức ăn, đồ uống nhé. Đây là điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối tránh, bởi nó sẽ tượng trưng cho cả năm mới đói kém, mất mùa, gặp nhiều thiên tai. Nhất là khi vẫn còn có rất nhiều người khác không đủ thức ăn để sinh sống.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 5

18. Không “kín cổng, cao tường” vào ngày Tết

Ngày Tết là dịp để cho luồng không khí tươi mới, năng lượng tích cực tràn vào trong nhà. Người ta quan niệm rằng, mở cửa đón Tết sẽ giúp các vị thần linh, thần tài vào chung vui với gia chủ, từ đó mang lại tài lộc và may mắn. Nếu như ngày Tết mà lại đóng cửa không đón khách, điều này sẽ thể hiện sự bất kính với các vị thần linh và mang lại nhiều điều không may mắn cho cả năm tiếp theo.

19. Không mở toang các loại tủ trong ngày Tết

Cho dù là tủ quần áo, tủ giày dép thì tuyệt đối bạn không nên mở toang hết vào những ngày Tết. Bởi điều đó mang hàm ý thất thoát tiền bạc, của cải và sự may mắn của cả năm ra bên ngoài, nhất là khi để khách đến chơi nhà nhìn thấy.

20. Không xông nhà người khác khi không hợp tuổi

Nếu như tuổi của bạn không hợp với chủ nhà, bạn nên kiêng kỵ ngày Tết tới xông nhà người khác. Bởi điều đó có thể mang lại nhiều vận xui, sự đen đủi và tai họa cho chủ nhà. Từ đó mà chủ nhà và bạn có thể mất đi mối quan hệ tốt đẹp đã từng có.

21. Không ngồi, đứng hoặc nằm án ngữ trước cửa nhà vào ngày Tết

Việc ngồi, đứng án ngữ ngay trước cửa nhà vào ngày Tết được coi như là sự cản trở luồng vượng khí, vận may và khiến các vị thần linh không thể vào trong nhà đón Tết cùng gia đình được.

22. Không thúc giục, làm phiền người khác trong ngày Tết

Việc làm phiền người khác trong những ngày Tết có thể gây ra những hành động tiêu cực. Họ sẽ cho rằng bị làm phiền sẽ mang lại điều đen đủi, xui xẻo trong chuyện tình cảm, làm ăn. Do đó mà bạn cần tránh vỗ vãi, thúc giục hay trêu ghẹo người khác trong ngày Tết nhé.

23. Không tặng quà linh tinh vào dịp Tết

Người ta thường kiêng kỵ ngày Tết tặng nhau những thứ quà sau đây: Cá, mực, hạt tiêu, cà phê, dao, kéo, đồng hồ,.... Bởi những thứ này có điểm chung là mang lại điều đen đủi, xui xẻo cho năm mới. Tùy theo từng vùng miền mà các thứ quà không nên tặng sẽ khác nhau.

24. Không khóc lóc, giận dỗi trong những ngày Tết

Ngày Tết là dịp để gia đình quây quần, cùng nhau chung vui và đón năm mới. Thế nhưng nếu như bạn lại buồn bã, khóc lóc hay giận dỗi vào ngày này thì có thể cả năm mới sẽ gặp nhiều chuyện buồn bã, không vui trong cuộc sống.

25. Không gội đầu, tắm rửa vào ngày mùng 1 Tết

Có nhiều vùng miền trên cả nước quan niệm rằng, việc gội đầu hay tắm rửa vào ngày mùng 1 Tết sẽ khiến những vận may, phước lành đã tích trong năm cũ bị trôi mất, làm ảnh hưởng đến tài vận và phúc lộc của bạn.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 6

26. Không để thùng gạo bị trống rỗng vào ngày Tết

Thùng gạo bị rỗng là điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối phải tránh. Điều đó tượng trưng cho sự nghèo đói, mất mát và hao tốn của cải cho năm mới. Do đó bạn nên đổ đầy thùng gạo nhà mình, tránh không được để nó bị rỗng trước khi bước sang năm mới.

27. Bà bầu cần hạn chế đi chúc Tết đầu năm

Theo như nhiều quan niệm trong dân gian, vào ngày Tết mà để bà bầu đi chúc Tết sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo cho gia đình chủ nhà. Vậy nên những phụ nữ có bầu thường hay ở nhà hoặc ra ngoài đi chơi Tết hoặc ngồi ở nhà đợi người đến chúc Tết chứ ít khi đi chúc Tết những người khác.

28. Không tranh cãi, bất hòa với nhau vào ngày Tết

Dù cho có bực tức, khó chịu đến thế nào đi nữa thì hãy luôn giữ hòa khí tốt với mọi người trong những ngày Tết nhé. Điều này nhằm

29. Không mua đồ vật xui xẻo ngày Tết

Cần kiêng kỵ ngày Tết đi mua sắm các đồ vật mang lại điềm xui cho bạn. Bởi món đồ đầu tiên bạn mua trong ngày Tết sẽ phản ánh cả năm tới bạn sẽ gặp phải những chuyện gì. Do đó cần cân nhắc thật kỹ trước khi mua sắm đầu năm nhé.

30. Không chụp hình Tết khi người khác còn đang ngủ

Nếu bạn sang chúc Tết một gia đình nào đó, nếu thấy có người đang ngủ mà bạn chụp hình lại, điều này là không tốt chút nào. Bởi chụp hình người đang ngủ không khác gì “nguyền” cho họ bị chết, gặp tang tóc cho cả năm. Do đó đây là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn không nên bỏ qua.

Những món ăn cần kiêng kỵ trong ngày Tết

1. Kiêng kỵ ăn đuôi cá ngày Tết

Ở một số nơi tại miền Bắc có phong tục ăn cá chép vào ngày Tết. Bởi họ quan niệm rằng, cá chép có thể vượt vũ môn hóa rồng, điều này tượng trưng cho sự thăng quan tiến chức có thể đạt được trong tương lai. Tuy nhiên khi ăn cá thì họ sẽ để lại phần đuôi, với hàm ý mong muốn có được sự dư thừa trong của cải, không còn bị túng thiếu trong năm mới.

2. Kiêng kỵ ăn cháo ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, chỉ có những ai đói khổ thì mới ăn cháo vào những ngày Tết. Do đó nếu như bạn không muốn sang năm mới gặp nhiều điều không may, kinh tế đói kém thì đừng nên ăn cháo vào ngày Tết nhé.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 7

3. Kiêng kỵ ăn mực ngày Tết

Không chỉ riêng miền Bắc mà người miền Trung và miền Nam đều kiêng kỵ ngày Tết ăn mực. Bởi người ta quan niệm rằng nếu ăn mực đầu năm thì cả năm sẽ gặp đen đủi, những điều không tốt lành, ứng với câu nói “đen như mực”.

4. Kiêng kỵ ăn thịt chó ngày Tết

Nhiều người thường kiêng ăn thịt chó vào những ngày Tết, đó là bởi họ cho rằng việc ăn thịt chó vào những ngày này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo cho năm mới. Tuy nhiên ở Chương Mỹ, Hà Nội lại có một ngôi làng thường xuyên ăn thịt chó vào ngày mùng 4 Tết để lấy may. Cho nên việc kiêng kỵ ăn thịt chó vào ngày Tết hay không còn phụ thuộc nhiều vào từng địa phương và quan điểm sống của mỗi người.

5. Kiêng kỵ ăn tôm ngày Tết

Đặc tính của con tôm là bơi giật lùi, cộng với cấu tạo phần đầu nhỏ và phần thân to sẽ mang hàm ý “đầu không xuôi, đuôi không lọt”, ảnh hưởng đến việc thăng quan tiến chức và tài lộc. Do đó mà nhiều người thường kiêng ăn tôm vào những ngày Tết.

6. Kiêng kỵ ăn vịt ngày Tết

Thịt vịt là món ăn ngon, thế nhưng người ta thường kiêng kỵ ngày Tết ăn thịt vịt. Đó là bởi theo quan niệm, ăn thịt vịt vào ngày Tết sẽ khiến cả gia đình gặp nhiều vận xui, gia đình sẽ gặp nhiều bất hòa, chia cắt.

Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để cả năm rước tài lộc, may mắn - 8

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-dieu-kieng-ky-ngay-tet-can-tranh-de-ca-nam-r...

Cô gái ở lại Hà Nội ăn Tết vì dịch COVID-19 bật khóc vì hành động của shipper xa lạ
Khi nhận được tin nhắn từ shipper, Như Liên đã bật khóc nức nở vì không ngờ lại có người quan tâm đến cô nàng nhiều đến vậy.

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán