Phẫu thuật khối u 'khủng' trên mặt một phụ nữ suốt 27 năm

Ngày 28/12/2015 16:57 PM (GMT+7)

Sau 9 giờ phẫu thuật, khối u che kín khuôn mặt của bà Triệu Mùi Chài suốt 27 năm đã được phẫu thuật thành công.

Ngày 28/12, PGS.TS Trịnh Đình Hải – Viện trưởng Viện Răng hàm mặt Trung ương chính thức thông báo, bệnh nhân Triệu Mùi Chài (69 tuổi) được đưa tới bệnh viện ngày 9/12 trong tình trạng khối u che kín mặt đã được phẫu thuật thành công vào ngày 21/12.

Chia sẻ giây phút khi tiếp nhận bệnh nhân Chài, PGS Hải cho biết: “Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi cũng ngỡ ngàng vì bệnh nhân mang khối u rất to, đến mức bệnh nhân ở những phòng bên cạnh, người ta cứ mở cửa hay ra hành lang nhìn thấy bà Chài là người ta lại chạy vào, đóng cửa, người ta cho là “yêu quái”.

Ngay sau khi nhập viện, trưa ngày 9/12 các chuyên gia đầu ngành tại BV Việt Đức và Răng hàm mặt đã tiến hành hội chẩn và khẳng định đây là khối u lành tính. Tuy nhiên, khối u này lại liên quan đến sọ não. Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, chụp chiếu các vấn đề liên quan đến hộp sọ.

Bà Chài sau khi phẫu thuật nhận được rất nhiều sự chia sẻ của cộng đồng và các nhà hảo tâm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy có 1/3 khối u nằm trong hộp sọ và đẩy bán cầu sọ não ra phía sau, một phần phá hủy hết xương hàm trên và hốc mắt làm hỏng nhãn cầu và che kín cả khuôn mặt. Bởi vậy, Bệnh viện Răng hàm mặt đã mời các chuyên gia về sọ não thần kinh về đề hội chẩn, chẩn đoán thoát vị màng não tủy.

Sau nhiều ngày hội chẩn và tiến hành nâng cao thể trạng bệnh nhân, ngày 21/12 , ca mổ đặc biệt đã được thực hiện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa. Ca phẫu thuật bắt đầu từ 8 giờ sáng cho đến 16 giờ 30 phút thì bệnh nhân được đưa ra hậu phẫu. Đến ngày 22/12, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, bệnh nhân tự thở được và đã nói được.

Bà Chài cho biết trên mặt xuất hiện một mụn cơm nhỏ từ năm 1988, sau đó mụn cứ lớn dần, che kín mặt. Trong suốt 27 năm qua, bà khổ sở với một khối u khổng lồ trên mặt. Khối u lớn dần, “ăn” gần hết khuôn mặt làm hỏng một mắt, tịt luôn mũi, khiến bà phải hô hấp bằng miệng và luôn bị mọi người xa lánh vì cho bà là “yêu quái”.

Để có được thành công của ca phẫu thuật này, các chuyên gia cũng đánh giá cao sự quan tâm của cộng đồng, bởi nếu không có sự phát hiện của truyền thông, không có sự chung tay của cộng đồng thì khó có thể trả lợi được khuôn mặt thật cho bệnh nhân Chài.

Về phía mình, bà Chài cảm thấy rất nhẹ nhõm sau khi phẫu thuật và gửi lời cảm ơn tới các bác sĩn Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và các nhà hảo tâm. “Tôi rất nhẹ nhõm và hiện tại tôi muốn về nhà lắm rồi, tôi nhớ nhà lắm”, bà Chài chia sẻ.

Được biết, toàn bộ chi phí và ăn ở của bà Chài được Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên, PGS Hải cho biết, dù miễn phí nhưng bệnh viện huy động những gì tốt nhất cho bệnh nhân, từ bác sĩ cho đến các trang thiết bị cần thiết.

Bà Triệu Mùi Chài, người Dao Đỏ, sinh năm 1946, ở xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng biến dạng vì một khối u rất lớn. Cách đây hơn 20 năm, trên khuôn mặt bà mọc hạt mun bằng đầu ngón tay.

Theo thời gian, mụn to dần lên thành khối u. Bà Chài luôn mong muốn được cắt bỏ khối u, để khi ra ngoài, trẻ con nhìn thấy mình không chạy và khóc, nhưng không có tiền. Hơn 20 năm qua, vì hoàn cảnh khó khăn, bà Chài phải “chung sống” với khối thịt thừa đó.

Nếu không có sự giúp đỡ của Câu lạc bộ thiện nguyện cùng những tấm lòng hảo tâm ở Cao Bằng phát hiện và đưa bà xuống BV Răng Hàm Mặt Trung ương, được các bác sĩ phẫu thuật có lẽ bà Chài sẽ tiếp tục phải mang khối u đến hết đời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt