Sự thật về bài toán 'lớp 5' gây sốt Facebook toàn cầu

Ngày 14/04/2015 15:25 PM (GMT+7)

Một bài toán "lớp 5" lan truyền nhanh trên Facebook đã làm rất nhiều người đau đầu không tìm ra cách giải trong mấy ngày qua trên thực tế nó là một câu hỏi bị rò rỉ ra từ một cuộc thi toán học cho học sinh trung học phổ thông.

Trong mấy ngày qua, bài toán được cho là của lớp 5 hỏi về ngày sinh nhật khiến dân mạng tranh cãi vì nó quá khó so với kiến thức của học sinh.

Theo The Straits Times, hàng chục tờ báo và trang web trên khắp thế giới từ Malaysia, Anh, Đức, Mỹ, Úc... đã đăng câu hỏi toán học hóc búa này để kiểm tra kỹ năng suy luận logic của con người.

Sau đó tờ Metro có bài hỏi: “Bạn có thể giải quyết bài toán dành cho học sinh 14 tuổi?”

Mọi xôn xao xung quanh câu hỏi này bắt nguồn vào cuối tuần qua, khi thành viên Kenneth Kong ở Singapore đăng ảnh trên Facebook và nói rằng đó là câu hỏi dành cho học sinh lớp 5. Bức ảnh đã nhận được hơn 4.500 chia sẻ.

Câu hỏi gây đau đầu dân mạng mấy ngày qua.

Tuy nhiên, nguồn gốc của bài toán chỉ vừa mới được làm sáng tỏ. Thực tế, đó là một trong những câu hỏi dành cho học sinh tham gia kỳ thi Olympic Toán trung học vào ngày 8/4 vừa qua, ông Henry Ong, người sáng lập trường Olympic Toán học Singapore và châu Á, nơi tổ chức cuộc thi, cho biết.

Ông Ong bày tỏ ngạc nhiên khi nhìn thấy bức ảnh chụp câu hỏi đang được lan truyền rộng rãi trên mạng. Ông chia sẻ với The Straits Times: "Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi vì học sinh không được phép mang theo điện thoại di động khi làm bài thi".

Vị này khẳng định, trong 10 năm tổ chức các cuộc thi cho học sinh các cấp học, chưa bao giờ có hiện tượng đề thi bị lộ ra ngoài.

Vào ngày 8/4 vừa qua, đã có hơn 30 trường trung học ở Singapore cử học sinh tham dự cuộc thi này. Các học sinh được lựa chọn từ hai nguồn hoặc do các giáo viên lưạ chọn hoặc tự tham gia thi vòng loại.

Được biết, các câu hỏi đã được biên soạn bởi một đội ngũ chuyên gia toán học, bao gồm các giáo sư ở Singapore và nước ngoài.

Bộ câu hỏi này cũng đã được sử dụng làm đề thi ở 14 quốc gia khác, trong đó có Anh, Malaysia, Brunei và Uzbekistan. Ông Ong nói thêm rằng, do một số lý do mà ở Campuchia vẫn chưa tổ chức được cuộc thi. Ông dự kiến sẽ tổ chức ngay trong tháng 4 này. Bên cạnh đó, câu hỏi bị rò rỉ sẽ được thay thế.

Người sáng lập trường Olympic Toán học Singapore và châu Á nhấn mạnh, rò rỉ các câu hỏi được coi là gian lận, và những học sinh lưu truyền bức ảnh có thể bị loại khỏi cuộc thi.

Theo Tào Nga (Straitstimes) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những bài toán gây tranh cãi