Mấy năm trở lại đây, loại quả này được dân thành phố săn lùng với giá lên tới 100.000-120.000 đồng/kg.
Đây là một loại quả rừng quen thuộc với người dân ở Điện Biên, Sơn La nhưng vẫn còn mới lạ với người dân thành phố.
Quả này tên là mắc ten - một đặc sản rừng ở Điện Biên, Sơn La.
Mấy năm trở lại đây, loại quả này bất ngờ xuất hiện trên thị trường online, các chị em đặt hàng ầm ầm với số lượng nhiều để dùng dần.
Loại mắc ten còn nguyên vỏ xanh có giá 80.000 đồng/kg, mắc ten tách vỏ xanh còn vỏ đen giá 100.000 đồng, riêng loại tách hết vỏ rồi giá lên tới 120.000 đồng/kg.
Người bán khẳng định loại quả này rất giàu dinh dưỡng, mọc hoang dại trong rừng, khi ăn rất bùi và thơm hơn hạt dẻ, vị giống phô mai
Các đầu mối cho biết loại quả này bán chạy nhưng nguồn hàng không nhiều, phụ thuộc vào lượng quả bà con vùng bản ở Điện Biên thu hái được trong rừng. Có người phải cọc tiền trước vài ngày mới có hàng.
Anh Huy - một người bán quả mắc ten trên chợ mạng cho biết khi quả mắc ten vào mùa, mỗi ngày anh bán được 50-100 kg
Loại quả này có lớp vỏ ngoài dễ cắn, bên trong có lớp vỏ đen khá cứng, phải lấy búa đập và dao tách ra mới lấy được nhân bên trong ăn.
Trước đây, người dân Điện Biên vào rừng hái quả mắc ten hoặc nhặt những quả đã rụng dưới đất về tách lấy nhân luộc ăn hoặc nấu canh. Còn bây giờ, khi mắc ten bán được giá, họ vào rừng gom để bán
Mắc ten nở rộ vào cuối tháng 8, mùa thu hoạch quả mắc ten khá ngắn, chỉ kéo dài 3-4 tuần
Do mùa thu hoạch của loại quả mắc ten ngắn nên nhiều người tranh thủ mua vài kg để tích trữ ăn dần
Hạt quả mắc ten có thể nấu cháo cho con, hầm gà, hầm xương đều rất bùi béo.
Ở Điện Biên, Sơn La, 1kg mắc ten nguyên vỏ xanh giá 50.000 đồng, về đến Hà Nội giá thành sẽ đội lên khá cao do chí phí vận chuyển.