Vụ Cát Tường: Lời khai chấn động của y tá phẫu thuật

Ngày 15/06/2014 14:39 PM (GMT+7)

Luật sư của gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền cho rằng, Tường không có chức năng khám chữa bệnh cho chị Huyền, hành vi của Tường có dấu hiệu “giết người”.

Mới đây, trả lời chúng tôi, luật sư Vũ Gia Trưởng (bảo vệ cho gia đình nạn nhân vụ bác sỹ ném xác) cho biết, trong bản kiến nghị dài 30 trang gửi các cơ quan tố tụng, ông đã đề nghị đổi tội danh và truy tố Nguyễn Mạnh Tường về tội "Giết người".

Còn anh Nguyễn Hữu Huy (chồng nạn nhân Huyền) nói rằng, gia đình anh không đồng tình với bản kết luận của cơ quan điều tra.

Không vi phạm khám chữa bệnh mà là “Giết người”

Luật sư Vũ Gia Trưởng và luật sư Phạm Hương Giang (Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Hải, Hà Nội) đều cho rằng, cơ quan điều tra đề nghị truy tố bác sỹ Tường về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác" là không chính xác.

Vụ Cát Tường: Lời khai chấn động của y tá phẫu thuật - 1

Nguyễn Mạnh Tường bị áp giải lên cầu Thanh Trì để thực nghiệm lại quá trình ném xác bệnh nhân phi tang (Ảnh chụp chiều 22/10/2013)

Theo luật sư, người bị truy tố tội này phải là người hành nghề khám chữa bệnh. Giữa họ và bệnh nhân phải có quan hệ bên khám bệnh và bên chữa bệnh. Bác sỹ Tường và chị Huyền không có quan hệ này. Trong vụ này, Tường không không phải là người hành nghề khám chữa bệnh và cũng không phải là bác sỹ được giao trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Thẩm mỹ viện Cát Tường không phải là cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động và vung cấp dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ.

Cũng theo luật sư, Nguyễn Mạnh Tường biết mình không có chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ, biết việc làm của mình nguy hiểm đến tính mạng người khác nhưng vẫn cố tình thực hiện. Thậm chí, Tường đã cố tình phẫu thuật, thực hiện đến cùng hành vi nguy hiểm, trong khi chị Huyền đang co giật, biến chứng.

Trong văn bản kiến nghị, hai vị luật sư viện lời khai của các y tá tại cơ quan điều tra. Y tá Thư khai, khi bơm được 1 - 2 ống bơm tiêm, chị Huyền bắt đầu có biểu hiện co giật. Nhưng bác sỹ vẫn tiếp tục hút 5 - 6 ống bơm trên mỡ bụng thì dừng lại... Trong quá trình bơm mỡ vào ngực, bệnh nhân vẫn co giật, sùi bọt mép, người cứng lại".

Trong một bút lục khác, y tá này cũng khai: "Bác sỹ Tường rạch 2 vết trên bụng, bơm thuốc tê vào. Sau đó y tá Hoa bơm 2 ống thuốc an thần. Bác sỹ Tường vẫn tiêm thuốc tê cho bệnh nhân... Được khoảng 15 phút, bệnh nhân lên cơn co giật, sùi bọt mép, giật mắt. Thấy vậy, bác sỹ bảo Vân đi mua thuốc chống động kinh nhưng không có và tiếp tục hút mỡ cho bệnh nhân. Lúc này, bệnh nhân vẫn lên cơn co giật. Tôi giữ đầu bệnh nhân nghiêng sang một bên. 30 phút sau, bác sỹ Tường lấy được khoảng 7 - 8 ống bơm 50ml mỡ lẫn máu. Sau đó, bác sỹ rạch hai vết nhỏ dưới bầu ngực bệnh nhân rồi bơm vào luôn. Tôi vẫn giữ đầu bệnh nhân vì bệnh nhân đang lên cơn co giật".

Y tá Bùi Thị Hoa khai rằng, trong khi làm phẫu thuật, chị Huyền lên cơn co giật. Bác sỹ Tường bảo y tá Hoa tiêm 1 ống thuốc an thần. Tiêm xong, chị Huyền chỉ không co giật khoảng 5 phút rồi lại tiếp tục co giật. Nữ y tá đã tiêm khoảng 5 ống thuốc an thần. Bác sỹ Tường vẫn tiếp tục phẫu thuật.

Luật sư cho rằng, trong khi phẫu thuật, chị Huyền đã xảy ra biến chứng. Tường đã không dừng lại để kịp thời cấp cứu, giúp nạn nhân thoát khỏi nguy hiểm mà vẫn tiếp tục phẫu thuật.

Vụ Cát Tường: Lời khai chấn động của y tá phẫu thuật - 2

Thẩm mỹ viện Cát Tường, nơi xảy ra vụ án gây xôn xao dư luận.

Lời khai mâu thuẫn

Luật sư cũng cho rằng, lời khai của bị can và nhân chứng có sự mâu thuẫn về vết rạch trên bụng chị Huyền nhưng cơ quan điều tra chưa xem xét và cho đối chất.  Trước khi xác chị Huyền bị mang đi phi tán, trên bụng xuất hiện 2 vết rạch. Tường nói rằng, bác sỹ Thành (người được nhờ đến) rạch. Bác sỹ Thành lại cho rằng không hề biết việc này.

Tường khai: "Sau khi xác định chị Huyền đã chết, thấy chị có biểu hiện trướng bụng, Thành nói để Thành chích bụng nặn dịch ra ngoài. Tôi đồng ý và để Thành dùng dao mổ chích ở phần đã được chích để đặt ống hút mỡ bụng. Thành rạch 2 đường chạy dài 2 - 3cm. Khi rạch xong, Thành nặn dịch nhưng không có gì nên lại khâu vào. Khi có ý định đưa xác chị Huyền vào bệnh viện, tôi bảo Thành cắt chỉ ở 2 vết rạch trên bụng chị Huyền để coi như vết thương. Thành giúp tôi cắt chỉ cho chị Huyền".

Trong khi đó, bác sỹ Thành khai rằng: "Tôi không biết tại sao anh Tường và 3 ý tá lại khai như vậy? Tôi không rạch 2 vết nêu trên đối với cơ thể chị Huyền. Bản thân tôi chỉ làm cấp cứu cho chị Huyền, ngoài ra không làm gì khác..."

Theo Hoài Thu (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Thẩm mỹ viện Cát Tường