6 dấu hiệu phụ nữ cần nghĩ ngay đến ung thư vú

Ngày 01/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Không chỉ có thấy khối u mới là biểu hiện của ung thư vú, có rất nhiều dấu hiệu khiến nữ giới cần quan tâm để nhận biết căn bệnh phổ biến này.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú có thể giúp phụ nữ sớm nhận diện ra căn bệnh quái ác này từ sớm.

Mỗi năm, hàng ngàn phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vú. Đối với phụ nữ, số lượng người ung thư vú chiếm tỉ lệ cao thứ 2, sau ung thư phổi. Độ tuổi và giới tính là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới việc hình thành bệnh ung thư vú. Đàn ông cũng có thể bị ung thư vú nhưng tỉ lệ này ở nữ giới nhiều hơn gấp bội. Tỷ lệ độ tuổi ung thư vú ở nữ giới cao nhất là từ 55 tuổi trở lên.

Đối với những người có người thân trong gia đình, có quan hệ máu mủ mắc bệnh ung thư vú thì tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn. Ngoài ra, nguy cơ gia tăng ung thư vú sẽ tăng lên cao hơn nếu như sử dụng rượu nhiều và người mắc bệnh béo phì sau mãn kinh.

Biết rủi ro và các triệu chứng ung thư vú có thể giúp bạn có cơ hội sớm phát hiện ra căn bệnh này. Bên cạnh việc tìm thấy một khối u, một số triệu chứng khác có thể giúp bạn đặt dấu hiểu về sức khỏe của mình và tìm tới bác sĩ sớm:

6 dau hieu phu nu can nghi ngay den ung thu vu - 1

Biết rủi ro và các triệu chứng ung thư vú có thể giúp bạn có cơ hội sớm phát hiện ra căn bệnh này. (Ảnh minh họa)

Kích thước vú

Nếu kích thước vú một bên to ra đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn – điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Mỗi người có một kích cỡ ngực khác nhau tuy nhiên sự biến đổi mạnh mẽ, nhanh chóng về kích cỡ, hình dạng có thể là dấu hiệu bạn cần phải quan tâm.

Sưng

Nếu như ngực của bạn bị xưng, dù là một diện tích rất nhỏ, không quá đau đớn thì đó cũng vẫn là một dấu hiệu không tốt. Sưng có thể đi kèm các triệu chứng sốt. Khi đó, ngực của bạn có thể có cảm giác ấm, nóng hơn, bị viêm, có màu đỏ, tím hoặc sưng phồng. Hãy ngay lập tức đi khám bác sĩ khi bạn có các triệu chứng trên.

Núm vú bất thường

Khi núm vú tiết ra bất cứ một thứ dịch nào khác (ngoài thời kì cho con bú) cũng đều là không bình thường. Nếu núm vú bị thụt vào trong hoặc bị đổi màu, hãy kiểm tra bằng cách đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Da bị đỏ hoặc ngứa

Nếu đầu ngực bị sần sủi, ngứa... và bạn đã đi khám bác sĩ da liễu, sử dụng các loại kem da liễu để điều trị, hãy nghĩ ngay đến khả năng có thể bị ung thư vú. Các triệu chứng này càng trở nên nguy hại hơn nếu như bạn bị nặng.

6 dau hieu phu nu can nghi ngay den ung thu vu - 2

Dù không phải là đau vú nhưng việc đau ngực cũng có thể là biểu hiện của ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Nhận thấy một khối u

Có khối u lành tính hình thành trong vú nhưng đó lại không phải là ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bạn bỗng nhiên nhận thấy một khối u mà trước giờ chưa từng thấy có, hoặc khối u đó xuất hiện kèm theo cảm giác khác chịu hãy lên lịch khám bác sĩ ngay. Phát hiện ra bất cứ khối u bất thường nào quanh vùng ngực cũng đều phải quan tâm. Khối u bất thường thường ở gần nách, mặc dù nó không ở chính ngực nhưng nó vẫn có thể là ung thư vú.

Đau ngực

Dù không phải là đau vú nhưng việc đau ngực cũng có thể là biểu hiện của ung thư vú. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau ngực như dao động hormone, mọt số phương pháp diều trị khả năng sinh sản, stress, mặc một chiếc áo ngực không phù hợp… Nếu các cơn đau ngực xuất hiện mà không phải vì những lí do trên, đó là lúc bạn nên nghĩ tới khả năng mình bị ung thư vú.

Không phải tất cả các triệu chứng này đều là ung thư vú. Tuy nhiên khi có bất cứ một triệu chứng nào cũng đều cần lưu tâm và đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo Bảo Bảo (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ