Cách "chê khéo" bạn trai mà không làm chàng tự ái, ngược lại còn yêu bạn nhiều hơn

Ngày 26/09/2017 15:22 PM (GMT+7)

Tình yêu không chỉ cần những lời khen mà còn cần cả những lời chỉ trích, phê bình, thiếu một trong hai thì tình yêu khó bền.

Bạn có biết rằng để phát triển cân đối, hài hòa bất kỳ mối quan hệ nào kể cả trong gia đình hay tình yêu đều phải theo một tỷ lệ nhất định giữa lời khen và lời chê? Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian để nghiên về chủ đề này và cuối cùng họ cũng tính ra tỷ lệ giữa việc khen và chê để giúp cân bằng mối quan hệ. Đó chính là tỷ lệ Losada.

Tỷ lệ Losada là gì?

Tỷ lệ Losada là tỷ lệ giữa sự tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ con người. Nhà tâm lý học John Gottman là người đầu tiên ghi nhận những ảnh hưởng của tỷ lệ này. Hơn 40 năm qua, ông đã phân tích hơn 3.000 cuộc hôn nhân. Với tỷ lệ tích cực và tiêu cực có trong một mối quan hệ, ông có thể dự đoán chính xác xác suất ly hôn lên tới 90%.

Tại sao tỷ lệ Losada lại quan trọng?

cach "che kheo" ban trai ma khong lam chang tu ai, nguoc lai con yeu ban nhieu hon - 1

Chỉ trích đối phương quá nhiều rất dễ khiến tình yêu tan vỡ.

Hãy tưởng tượng rằng mối quan hệ của bạn là một con tàu có cánh buồm. Gió thổi vào cánh buồm là lời khen ngợi và lời chỉ trích là bánh lái của tàu. Con tàu liệu có di chuyển nếu lời chỉ trích nhiều hơn lời khen ngợi?

Bạn hãy nhớ rằng dù bạn có xoay bánh lái nhiều như thế nào đi chăng nữa thì con tàu cũng không thể đi tới bất kỳ nơi đâu mà không có “lời khen của gió”.

cach "che kheo" ban trai ma khong lam chang tu ai, nguoc lai con yeu ban nhieu hon - 2

Đừng cố ngó lơ những thiếu sót của đối phương nếu không con tàu tình yêu sẽ đâm vào đá.

Ngược lại nếu bạn chỉ dành cho đối phương những "lời có cánh" và làm ngơ trước những thiếu sót của họ thì con tàu đó sẽ bị mất kiểm soát và không ai có thể biết được “gió” sẽ mang nó đi đâu.

cach "che kheo" ban trai ma khong lam chang tu ai, nguoc lai con yeu ban nhieu hon - 3

Con tàu tình yêu sẽ đi đến bất kỳ nơi đâu nếu tồn tại cả lời khen và lời chê.

Tỷ lệ Losada được tính bằng 3 điểm tích cực cộng 1 điểm tiêu cực. Đây là mức tối thiểu cần thiết để đạt được hiệu quả cao trong bất kỳ mối quan hệ nào, đó có thể là người yêu, đồng nghiệp, bạn bè hoặc giữa các thành viên trong gia đình.

Còn mức tối đa là 7 lời khen cộng 1 lời chỉ trích. Nếu mối quan hệ vượt qua những con số này thì chắc chắn sẽ xấu đi theo thời gian.

Cách áp dụng tỷ lệ Losada

cach "che kheo" ban trai ma khong lam chang tu ai, nguoc lai con yeu ban nhieu hon - 4

Cách thức họat động của tỷ lệ Losada.

Nếu như không có thái độ tích cực và thỏa hiệp thì bất kỳ mối quan hệ nào cũng sẽ tan vỡ. Tuy nhiên một mối quan hệ quá an toàn cũng vô cùng nguy hiểm nếu không có mâu thuẫn, rắc rối. Do đó, mọi thứ ở mức cân bằng là điều rất quan trọng.

Vì vậy, dù có nảy sinh nhiều mâu thuẫn thì tốt nhất bạn nên ghi nhớ nguyên tắc Losada: 3 tích cực + 1 tiêu cực để mối quan hệ luôn dài lâu, tốt đẹp. Hãy dành cho người ấy 3 lời khen ngợi trước khi chỉ ra một thiếu sót nào đó.

>> Xem tiếp: 10 YẾU TỐ KHÔNG THỂ THIẾU TRONG TÌNH YÊU: LIỆU HAI BẠN CÓ  ĐƯỢC BAO NHIÊU?

Theo Hà Nguyễn (Dịch từ Brightside) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bạn hiểu gì về tình yêu