Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn

Ngày 13/07/2016 13:51 PM (GMT+7)

Ngày hôm qua, bức ảnh về lễ đăng kí kết hôn của siêu mẫu Hà Anh với chồng Tây được chia sẻ, ngay lập tức đã tạo nên một hiện tượng về việc: “Đăng kí kết hôn của bạn diễn ra thế nào?”

Chuyện tình của siêu mẫu Hà Anh và bạn trai Tây vốn đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, ngày hôm qua, khi chân dài Hà Anh chia sẻ bức ảnh về lễ đăng kí kết hôn của mình, hàng loạt chị em đã “xôn xao” tự hỏi: “Sao lễ đăng kí này lại đặc biệt đến vậy?”.

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 1

Bức ảnh về Lễ trao giấy đăng kí kết hôn của Hà Anh

Trong bức ảnh, “cô dâu, chú rể” ăn mặc trang trọng, tấm biển ngay ngắn với dòng chữ: “Lễ Trao giấy chứng nhận kết hôn”. Không những thế trên tấm biển còn ghi rõ ràng tên của người đi đăng kí là Hà Anh và chồng Tây. Trên diễn đàn dành cho phụ nữ, nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên vì lễ đăng kí kết hôn này có vẻ khác với… bình thường.

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 2

Hình thức diễn ra long trọng, đặc biệt khiến nhiều người tò mò

Người nổi tiếng nên đăng kí kết hôn cũng… khác người?

Ngay sau khi nhìn thấy tấm ảnh đăng kí kết hôn của Hà Anh, rất nhiều người đã từng trải qua thủ tục này chia sẻ sự ngạc nhiên bởi trước đây họ không hề được tổ chức như vậy. Một số còn cho rằng vì là người nổi tiếng nên lễ đăng kí này cũng đặc biệt hơn bình thường. Hoặc do đặc thù kết hôn với người nước ngoài nên tính chất cũng long trọng và khác hơn. Cá biệt, một vài ý kiến còn cho rằng đây là ảnh… photoshop.

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 3

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên về lễ Trao giấy đăng kí kết hôn của siêu mẫu Hà Anh

Tuy nhiên, sau hàng loạt những thắc mắc về hoài nghi về sự… khác lạ trong lễ Trao giấy đăng kí kết hôn của siêu mẫu Hà Anh, nhiều chị em đã chia sẻ câu chuyện về lễ đăng kí kết hôn của mình.

Đăng kí kết hôn: “kí xoẹt” rồi về?

Trong câu chuyện được nhắc tới, nhiều chị em háo hức kể lại ngày đi đăng kí kết hôn của mình. Với họ, lễ đăng kí kết hôn khá đơn giản. Chỉ là cặp đôi dự định kết hôn sẽ mang theo sổ hộ khẩu ra ủy ban (nơi họ sinh sống) để làm thủ tục. Tại ủy ban, cặp  đôi này sẽ được cấp cho một tờ giấy kê khai tên, tuổi, quê quán, sau đó có chữ kí của đôi bên ở dưới là hoàn thành. Khi đại diện chính quyền đóng dấu, họ chính thức trở thành vợ chồng, được pháp luật công nhận. Tất cả thủ tục để đăng kí kết hôn chỉ đơn giản có vậy.

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 4

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 5

Những chia sẻ về thủ tục kết hôn được cư dân mạng tiết lộ

Nhưng cũng cùng một chủ đề này, nhiều chị em hào hứng chia sẻ về lễ kết hôn vô cùng long trọng. Không chỉ những người kết hôn với người nước ngoài mới được tổ chức khác biệt mà ngay cả những cặp đôi đều là người Việt Nam và đăng kí tại các địa phương cấp xã cũng được làm dưới hình thức này.

Chia sẻ về câu chuyện đăng kí kết hôn của mình, một bạn có nickname Khoảng Lặng cho biết:

"Mình kết hôn với người nước ngoài. Theo quy chế mới 1/1/2016 thì sẽ không kết hôn ở sở tư pháp thành phố mà chuyển xuống quân huyện. Thủ tục cũng khá nhiều quy trình. Từ giấy thường trú của chồng, Tuyên thệ độc thân ở Đại sứ quán, bản khai xin đăng ký kết hôn, đi khám ở bệnh viện về máu và thần kinh, giấy chứng nhận độc thân ở xã phường của mình. Sau đó chúng mình mới tới ngày đăng kí. Hôm đăng kí được làm tại quê nhà.

Về phần nước, hoa quả do chúng mình từ chuẩn bị, còn đại diện của chính quyền làm các thủ tục phông, biển hiệu".

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 6

Ảnh về lễ đăng kí kết hôn của bạn có tên Khoảng Lặng chia sẻ

Cũng tương tự như vậy, một bạn gái tên T.N ở Hải Dương lấy chồng ngoại quốc cũng phải trải qua các trình tự như vậy. Đặc biệt, vào ngày được nhận Giấy chứng nhận kết hôn, buổi lễ được diễn ra long trọng tại Sở tư pháp Thành phố, có đại diện của chính quyền đứng ra trao giấy Chứng nhận kết hôn. Trong buổi lễ, đại diện của chính quyền còn thăm hỏi vợ chồng, để xem hai vợ chồng hiểu nhau tới đâu trước khi chứng thức trao cho cặp đôi này giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 7

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 8

Lễ nhận giấy Chứng nhận kết hôn của T.N

Sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, kết hôn với một người chồng ngoại quốc, K.V cũng có buổi đăng kí kết hôn đáng nhớ với các nghi lễ nghiêm trang. Cũng biển hiệu, lễ trao Giấy đăng kí long trọng, tuy nhiên cặp đôi này không có phần trao hoa hay ăn uống như thủ tục ở một số địa phương khác.

Sau bức ảnh của siêu mẫu Hà Anh, chị em tranh cãi về chuyện đăng kí kết hôn - 9

Chị K.V trong buổi lễ trao giấy Chứng nhận kết hôn với người chồng ngoại quốc

Đăng kí kết hôn: Không đơn giản là đặt bút kí mà còn là khoảnh khắc đáng nhớ của đời người!

Trên thực tế, trước đây, thủ tục đăng kí kết hôn khá đơn giản, thậm chí còn chấp nhận "linh động" khi một trong hai bên vắng mặt. Các cặp đôi trẻ chỉ việc ra xã, phường làm giấy tờ kê khai và mọi việc diễn ra trong vòng vài phút là xong.

Tuy nhiên hiện nay, ở một số địa phương, hình thức làm thủ tục đăng kí kết hôn cho các cặp đôi đã được tiến hành trang trọng, đặc biệt hơn. Đăng kí kết hôn được nâng lên thành một buổi lễ, có sự tham gia của đại diện hai bên gia đình, đại diện chính quyền xã. Buổi lễ diễn ra theo trình tự các bước và cuối cùng sẽ có lễ trao giấy chứng nhận kết hôn cho đôi uyên ương cùng màn chụp ảnh ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này. Điều này được áp dụng không chỉ với những người kết hôn với người ngoại quốc mà ngay cả kết hôn trong nước cũng như vậy!

Về hình thức, tùy từng địa phương sẽ có phông, biển hiệu khác nhau. Ở một số nơi thậm chí còn ghi rõ tên người đăng kí lên tấm biển. Cách thức tổ chức này không những làm cho buổi lễ thêm long trọng mà hơn hết giúp cho khoảnh khắc chính thức trở thành vợ, thành chồng của mỗi cặp đôi trở nên đáng nhớ. Bản thân đôi vợ chồng trẻ sẽ thấy ý nghĩa và giá trị thiêng liêng của hai tiếng vợ chồng để bắt đầu một cuộc sống lứa đôi tròn vẹn và hạnh phúc!

Theo Bảo Bình (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu