Đây là một loài cá rất nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, có hương vị thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Thế nhưng đi kèm với đó là mức giá khá đắt đỏ không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức.
Nếu bạn có dịp ghé thăm các tỉnh thành miền Nam nước ta, chắc hẳn bạn cũng biết rằng loại thủy hải sản chủ lực ở đây chính là giống cá Tra, cá Basa. Hiện chúng đã được xuất khẩu tới rất nhiều quốc gia trên thế giới, mang lại lợi nhuận kinh tế khổng lồ cho bà con địa phương.
Tuy nhiên chắc nhiều người không biết rằng vẫn còn có một loài cá cũng thuộc họ cá Tra nhưng về độ hot thì không hề kém cạnh so với cá Tra truyền thống. Thậm chí hương vị của nó còn thơm ngon và sản lượng khan hiếm hơn rất nhiều, đó chính là đặc sản cá dứa nức tiếng của miền Tây Nam Bộ.
Cá dứa có tên khoa học là Pangasius kunyit, là loài cá thuộc họ cá Tra, dân gian thường gọi chúng với cái tên là cá tra bần. Cá dứa được phân bố rộng khắp khu vực châu Á, đặc biệt là tại lưu vực sông Mê Kông hoặc vùng nước lợ, ngoài ra chúng cũng có thể sống được trong môi trường nước ngọt.
Cá dứa bắt đầu mùa sinh sản vào tháng 4-5 âm lịch hàng năm, đến tháng 6-8 âm lịch thì sẽ đẻ trứng và tới tháng 10-12 âm lịch thì cá con sẽ đạt kích thước nhất định và tiếp tục tăng trưởng.
Theo những người nuôi cá dứa cho biết, chúng có thịt khá ngọt, mình chắc, béo ngậy, phảng phất thơm mùi dứa nhưng không hề bị tanh. Chúng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người như các loại chất béo có lợi, Omega 3, các vitamin A, vitamin D và vitamin E,...
Cá dứa chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên chứ rất ít được nuôi. Tuy nhiên do tài nguyên sông Mê Kông ngày càng sụt giảm theo mỗi năm cho nên sản lượng cá dứa đánh bắt ngày một giảm dần. Do nhu cầu tìm mua để thưởng thức tăng cao khiến giá bán của cá dứa vì thế mà tăng phi mã.
Hiện cá dứa tươi mới đánh bắt sẽ có mức giá dao động khoảng từ 300.000 đến 500.000 đồng/kg. Đối với cá dứa phơi khô một nắng sẽ có mức giá gấp đôi. Thậm chí có thời điểm khan hiếm cá dứa khiến cho giá bán lên tới gần 1 triệu đồng/kg.
Chính vì sản lượng cá dứa tự nhiên ngày một ít dần, thế nên nhiều hộ gia đình đã tiến hành nuôi dưỡng để bán ra thị trường. Mức giá đối với cá dứa nuôi chỉ rẻ bằng một nửa cá dứa tự nhiên, dao động trong khoảng từ 150.000 đến 300.000 đồng/kg cá tươi mà thôi.
Do có giá trị cao, cộng với hình dáng gần giống với cá Tra thông thường cho nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn và bị mua phải cá Tra chứ không phải là cá dứa. Vậy nên người mua hàng cần biết cách để phân biệt 2 giống cá này với nhau.
Ví dụ như cá dứa có phần đầu gồ ghề, to và có một lỗ hõm xuống ngay ở xương sọ, trong khi cá Tra có phần đầu nhỏ, ngắn với đôi mắt to và cái miệng bị lệch. Hình dáng cá dứa thuôn dài, có sọc đen chạy dọc sống lưng, trong khi cá Tra có thân hình ngắn hơn, không có sọc đen, vây cong to và thô kệch.
Ngoài ra khi chế biến cá dứa, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chúng có rất ít xương, chỉ cần lọc bỏ xương sống là được, đồng thời không hề có hoặc có rất ít mỡ dưới da. Trong khi đó, cá Tra có nhiều xương hơn, thớ thịt nhỏ, bụng nhiều mỡ và ăn không ngọt như cá dứa.
Cá dứa có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn cực kỳ ngon miệng và bổ dưỡng. Điển hình nhất có thể kể tới đó là món cá dứa kho tộ, cá dứa nấu canh chua, cá dứa kho thơm,... Những món từ loài cá này sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.