Có khi nào bị trầm cảm mà không biết?

Hai từ trầm cảm ngày càng phổ biến và ngày càng nghiêm trọng hơn khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo trầm cảm sẽ là nguyên nhân gây chết người và làm mất năng lực ở người cao thứ hai toàn cầu vào năm 2020.

Hai thách thức lớn trong chữa trị trầm cảm là thành kiến xã hội và bản thân người bệnh không nhận biết mình bị bệnh. Công nhận và công khai mình có vấn đề về sức khỏe tâm thần là điều không dễ dàng. Một cuộc khảo sát ở Ấn Độ cho thấy tỉ lệ người chịu công khai tình trạng trầm cảm của mình với người khác là 50%.

Nhưng theo các chuyên gia, dù có thể không công khai nhưng ít nhất người bệnh cần phải nhận biết, thừa nhận mình có bệnh và tham gia điều trị thì mới mong khỏi được. Nhận biết dấu hiệu trầm cảm là việc quan trọng đầu tiên, có thể dựa vào một số triệu chứng: mệt mỏi, mất năng lượng, đau nhức cơ thể, khó ngủ, hay cáu gắt, thay đổi thói quen ăn uống, mất tự tin, mất tập trung, khó ra quyết định, khép kín, hay gây sự, buồn chán, khó cảm nhận niềm vui. Theo các chuyên gia, trầm cảm nếu được phát hiện và can thiệp sớm sẽ hiệu quả hơn để lâu và giảm hệ lụy (mất năng lực làm việc, không hạnh phúc, thậm chí tự tử…).

Nếu tình trạng này không được can thiệp, kéo dài từ sáu tháng đến một năm và các triệu chứng ngày càng nặng thì đã ở mức độ nặng cần điều trị ở bệnh viện.

Vào đây để theo dõi toàn bộ câu chuyện Trầm cảm bà bầu trước và sau sinh
 

Bạn bị bệnh phụ khoa, nam khoa, những căn bệnh khó nói, trẻ có dấu hiệu bệnh hoặc những triệu chứng không rõ nguyên nhân, lo lắng bệnh nặng, dấu hiệu nghi ung thư… Hãy gửi chia sẻ về chuyên mục Sức khỏe tại địa chỉ Suckhoe@khampha.vn.

Các câu hỏi của bạn sẽ được các chuyên gia y tế, bác sĩ trả lời để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Theo Thiên Ân (Pháp Luật TP.HCM)
Sức khỏe - Thuốc xịt mũi chữa trầm cảm

Thuốc xịt mũi chữa trầm cảm

Các nhà khoa học Canada tại ĐH Toronto và Viện Nghiên cứu Sức khỏe tâm thần Toronto... đã nghiên cứu bào chế thuốc xịt mũi trị...
Sức khỏe - Tác hại tâm lý của thuốc chống trầm cảm

Tác hại tâm lý của thuốc chống trầm cảm

Khảo sát của nhóm nghiên cứu người Anh tại ĐH Liverpool ghi nhận những tác dụng phụ về mặt tâm lý của thuốc chống trầm cảm mà trên...
Sức khỏe - Chơi nhạc cụ giúp ngăn ngừa trầm cảm, sa sút trí tuệ

Chơi nhạc cụ giúp ngăn ngừa trầm cảm, sa sút trí tuệ

Chơi một loại nhạc cụ như piano, vilon hay gita... giúp chống lại sự suy giảm tinh thần do tuổi tác hay bệnh tật.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7