Chơi nhạc cụ giúp ngăn ngừa trầm cảm, sa sút trí tuệ

Ngày 30/10/2013 23:24 PM (GMT+7)

Chơi một loại nhạc cụ như piano, vilon hay gita... giúp chống lại sự suy giảm tinh thần do tuổi tác hay bệnh tật.

Nghiên cứu mới được đăng tải ngày 27/9/2013 trên tạp chí Neuropsychologia cho thấy, chơi một loại nhạc cụ như piano, vilon hay gita... giúp chống lại sự suy giảm tinh thần do tuổi tác hay bệnh tật.

Chơi nhạc cụ giúp ngăn ngừa trầm cảm, sa sút trí tuệ - 1

Chơi một loại nhạc cụ như piano, vilon hay gita... giúp chống lại sự suy giảm tinh thần do tuổi tác hay bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học St Andrews (Mỹ) đã tiến hành đo phản ứng hành vi não bộ của những người chơi nhạc cụ nghiệp dư so với những người không biết chơi loại nhạc cụ nào khi cùng tham gia một kiểm tra trí óc đơn giản. Kết quả cho thấy, những người biết chơi nhạc cụ có sự phản xạ nhanh nhẹn hơn, phán đoán chính xác hơn và khả năng phát hiện sai sót, điều chỉnh sai sót hiệu quả hơn. Theo tiến sỹ tâm lý học, Jentzsch, Trưởng nhóm nghiên cứu: Chơi nhạc cụ ở mức độ vừa phải có thể tăng cường chức năng cho não bộ, cải thiện tư duy. Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với những người sa sút trí tuệ do tuổi tác, bệnh tật hay những người mắc bệnh trầm cảm vì hoạt động âm nhạc giúp can thiệp có hiệu quả làm chậm, hay dừng lại những suy giảm tinh thần.

Theo M.Hương (Sức khỏe đời sống)