Ăn bánh chưng theo cách này sau Tết coi chừng nguy cơ ung thư, tăng cân vù vù

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 05/02/2022 09:25 AM (GMT+7)

Bánh chưng khi có dấu hiệu bị mốc, đầu ướt có nhớt nên loại bỏ ngay, đừng tiếc rẻ cắt đi phần mốc rồi ăn ở phía trong. Đồng thời, không nên lạm dụng ăn quá nhiều bánh chưng rán.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm

Chức vụ: Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Những chiếc bánh chưng trên ban thờ sau Tết mới hạ xuống, để lâu ngày nên bánh rất dễ bị mốc. Khi bánh bị mốc một góc hoặc ở phần đầu, mọi người sẽ cảm thấy rất lãng phí nếu bỏ cả chiếc bánh chưng. Vì thế nhiều người cắt bỏ phần mốc, ăn phần bên trong. Theo nhận định của các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng, việc làm này vô cùng nguy hiểm, để lại hệ lụy lớn cho sức khỏe, thậm chí có nguy cơ gây ung thư. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho biết sở dĩ bánh chưng hay bị mốc vì người dân làm quá nhiều, ăn lâu không hết thì tinh bột, chất đạm có trong bánh phân hủy và bị nấm mốc tấn công. Ngoài ra, sau Tết thời tiết hay nồm ẩm cũng là yếu tố tác động khiến bánh nhanh mốc, nhất là với những chiếc bánh luộc ra không được rửa sạch sẽ, sờ tay vẫn còn dính nhựa.

Ăn bánh chưng theo cách này sau Tết coi chừng nguy cơ ung thư, tăng cân vù vù - 1

Không nên cắt bỏ phần bánh chưng mốc để cố ăn tiếp phần còn lại vì vẫn có thể hại sức khỏe. Ảnh minh họa.

Khi thực phẩm bị mốc sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, ví dụ như độc tố aflatoxin. Loại độc tố này nếu hấp thụ nhiều sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan, gây ung thư. “Ăn bánh chưng mốc, thiu, nhẹ có thể bị rối loạn tiêu hóa, nặng có thể nhập viện. Còn nếu dùng thường xuyên có thể sẽ gây ung thư. Do vậy, khi thấy bánh chưng mốc không nên sử dụng”, ông Thịnh khuyên.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết việc cảnh báo không ăn bánh chưng mốc đã nói rất nhiều, nhưng không ít người dân vì tiếc của vẫn sử dụng. Đa số mọi người khi thấy bánh mốc thường cắt bỏ một phần sau đó sử dụng phần được cho là lành ở phía trong. 

Ăn bánh chưng theo cách này sau Tết coi chừng nguy cơ ung thư, tăng cân vù vù - 3

PGS Lâm cảnh báo cắt bỏ phần mốc trên bánh chưng vẫn không an toàn, tốt nhất là vứt bỏ khi thấy dấu hiệu hỏng.

“Khi chiếc bánh bị mốc chứng tỏ vi khuẩn đã tấn công sâu vào bên trong mà chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Do vậy, khi cắt bỏ phần nầm mốc thì nó vẫn còn và gây hại cho sức khỏe. Không chỉ nấm mốc, một chiếc bánh chưng bị chua đầu, bắt đầu có biểu hiện bị nhớt, chảy nước thì chắc chắn chất lượng bánh sẽ không ngon cả về cảm quan và hương vị”, PGS Lâm cảnh báo.

Trường hợp bánh mốc, hỏng vẫn cố tình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là chức năng của gan. Nhiều người thường hấp lại, rán lại bánh chưng vì nghĩ sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, nấm mốc nhưng theo bác sĩ Lâm đó là một sai lầm. “Có những loại vi khuẩn, nấm mốc kể cả khi đã bị tiêu diệt qua quá trình nấu nướng cũng vẫn tiết ra độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng”, bác sĩ Lâm nói.

Ăn bánh chưng theo cách này sau Tết coi chừng nguy cơ ung thư, tăng cân vù vù - 4

Nhiều người thích ăn bánh chưng rán, nhưng đây là nguyên nhân gây tăng cân. Ảnh minh họa.

Một vấn đề khác bác sĩ Lâm cũng khuyến cáo người dân lưu ý khi ăn bánh chưng sau Tết, đó là hạn chế ăn rán. Bởi một chiếc bánh chưng có rất nhiều năng lượng (khoảng 2.600 kcal, với cỡ bánh trung bình), khi rán bánh cần khá nhiều dầu mỡ, trong khi 10 gam dầu = 90kcal, như vậy năng lượng một chiếc bánh sẽ tăng lên rất nhiều sau rán. Đó chính là nguyên nhân gây tình trạng tăng cân, hơn nữa ăn đồ chiên rán nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

“Bánh chưng giờ có thể mua và ăn quanh năm nên đến Tết không nên gói nhiều, chỉ gói với lượng vừa đủ cho gia đình sử dụng. Như vậy, vừa được thưởng thức bánh ngon, vừa không bị nấm mốc, vừa không phải tìm cách chế biến để sử dụng hết”, bác sĩ Lâm gửi lời khuyên tới người dân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-banh-chung-theo-cach-nay-sau-t...

Cảnh báo những người tuyệt đối kiêng ăn khoai tây dù không phải là chiên rán
Khoai tây giàu dinh dưỡng nhưng bổ sung không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Vì vậy việc ăn sử dụng khoai tây thế nào...

Sống khỏe

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán