Cá hồi là thực phẩm tốt cho cơ thể và nhiều người vẫn thường ăn sống, vậy thói quen này có thực sự tốt? PGS.TS.BS Đỗ Trung Dũng - Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương sẽ chia sẻ về vấn đề này.
Chào bác sĩ,
Gần đây tôi đọc thông tin thấy cảnh báo nhiều về việc ăn đồ tái sống dễ nhiễm ký sinh trùng, trong đó ăn gỏi cá, cá sống có nguy cơ nhiễm giun sán, nhất là sán lá gan.
Gia đình tôi rất hay ăn cá hồi sống, dù trước khi ăn chúng tôi lựa chọn rất kỹ nguồn cá tươi sống, vừa được phi lê chứ không mua sẵn ở siêu thị. Tuy nhiên khi đọc được thông tin trên tôi vẫn rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ ăn cá hồi sống có an toàn không, tôi có nên tiếp tục ăn không?
Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất với cơ thể. Tại Việt Nam đây cũng là thực phẩm đắt tiền và mọi người vẫn thường hay ăn sống theo kiểu sashimi hoặc chế biến chín thành nhiều món ăn đa dạng khác.
Tại Việt Nam, cá hồi chủ yếu từ hai nguồn là nuôi ở trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều người lo lắng rằng, cá hồi nuôi dễ nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương với mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ tại Hà Nội thì chưa phát hiện thấy có ký sinh trùng.
Dù cá hồi tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ khuyên mọi người nên ăn chín để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa.
Dù chưa phát hiện ký sinh trùng tại một số mẫu cá hồi ở trong nước, tại Nhật Bản trước đây từng có nghiên cứu phát hiện cá hồi có nhiễm giun Anisakis simplex. Vì thế, dưới góc độ khoa học, tôi khuyên mọi người nên ăn thực phẩm chín, không ăn thực phẩm tái hoặc sống. Bởi ngoài vấn đề nhiễm ký sinh trùng, ăn thực phẩm sống còn có thể gây nên những hệ lụy khác cho sức khỏe, nhất là nếu cá hồi không được bảo quản tốt có thể nhiễm vi khuẩn.
Ngoài là thực phẩm cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, cá hồi còn chứa nhiều vitamin B12 giúp các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo DNA. Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3, đây là axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp giảm các tác nhân gây ra bệnh về tim mạch (bao gồm đau tim và đột quỵ), ung thư, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer giảm viêm khớp dạng thấp.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |