Ăn trứng vào buổi sáng là tốt và giúp cung cấp nhiều năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên ăn sao cho khoa học và hợp lý thì không phải ai cũng biết.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein và nhiều chất dinh dưỡng khác, nhất là các vitamin và khoáng chất. Chính vì giàu dinh dưỡng nên trứng được sử dụng thường xuyên để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm gia đình. Hiện không ít người truyền tai nhau và áp dụng việc ăn sáng bằng trứng luộc để giảm cân mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể khi bắt đầu ngày mới.
Chị Minh Hòa (ở Hà Nội) cho biết, mỗi sáng chị ăn 1-2 quả trứng luộc và không ăn thêm bất cứ thực phẩm nào khác vì tin rằng cách này giúp giảm được cân mà vẫn cơ thể vẫn đầy đủ năng lượng.
“Sáng tôi ăn 2 quả trứng, sau đó sẽ uống thêm nhiều nước và bữa trưa sẽ là bữa ăn chính. Tôi thấy chế độ ăn như vậy là phù hợp với mình”, chị Hòa chia sẻ.
Bữa sáng ăn trứng luộc tuy tốt nhưng không đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng.
Thực tế, nhiều người có thói quen ăn trứng luộc vào buổi sáng vì tiện lợi, dễ ăn, tránh được việc chiên rán dầu mỡ, lại không nạp tinh bột quá nhiều vào cơ thể. Tuy nhiên, chế độ ăn như vậy các chuyên gia đánh giá là chưa cân đối và chưa hợp lý.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, cùng các axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa cần thiết.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một khẩu phần ăn với 2 quả trứng sẽ đáp ứng khoảng 80% nhu cầu vitamin D, 50% nhu cầu folate, 25% nhu cầu vitamin B2 và 40% nhu cầu selen hàng ngày. Trứng cũng chứa một lượng vitamin A, E, B5, B12, và sắt, iốt và phốt pho - là các chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Do vậy, mọi người lựa chọn ăn trứng vào buổi sáng là hợp lý, nhưng không nên lạm dụng.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cho rằng, vì bất cứ lý do gì (giảm cân hay sở thích) thì việc chỉ ăn trứng luộc vào buổi sáng và ăn liên tục trong thời gian dài là không hợp lý. “Mặc dù trứng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn chỉ được tính là một loại thực phẩm, việc ăn liên tục trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể thừa chất nọ nhưng lại thiếu chất kia”, bác sĩ Trọng Hưng lý giải.
Bác sĩ Hưng khuyến cáo, bữa sáng có thể ăn trứng nhưng cần kết hợp với rau xanh và tinh bột. (Ảnh minh họa)
Theo bác sĩ Hưng, trứng luộc sẽ giữ lại và cung cấp được nhiều dinh dưỡng nhất cho cơ thể, nhưng ngày nào cũng chế biến và ăn trứng luộc sẽ nhàm chán và không phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Thay vào đó, có thể ăn trứng rán, trứng ốp hay trứng kho rồi kết hợp cùng với thực phẩm khác sẽ hợp lý hơn.
“Dù là trứng luộc hay trứng ốp, trứng rán… khi ăn vẫn cần kết hợp thêm tinh bột, rau xanh để món ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng hơn. Ví dụ, một quả trứng ốp có thể kết hợp với 2 lát bánh mỳ đen, vài quả cà chua bi và ít rau sống. Hay một quả trứng rán có thể kết hợp với bánh mỳ kẹp và đu đủ, cà rốt. Lựa chọn khác là một quả trứng kho, 2 miếng thịt ba chỉ cùng một bát xôi nhỏ kết hợp cùng 1 quả dưa chuột. Như vậy, món ăn đa dạng và đầy đủ hơn nhiều là ăn 1 hoặc 2 quả trứng luộc”, bác sĩ Hưng gợi ý.
Trứng có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn ngon miệng, phù hợp trong bữa sáng. Dù vậy, mọi người không nên lạm dụng, cả tuần chỉ ăn sáng với trứng kho, trứng rán, trứng luộc, trứng ốp… Tốt nhất nên đa dạng các món ăn khác như bún, miến, phở, cơm… và chỉ nên ăn 2-4 quả trứng mỗi tuần, để sử dụng chất đạm từ nguồn thực phẩm khác, đảm bảo đa dạng thực phẩm nói chung, cũng như chất đạm nói riêng. Như vậy, vừa kích thích được vị giác, vừa giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm.
Tin liên quan
Một cô gái trẻ đã giảm được 23 kg trong vòng nửa năm, vóc dáng trở nên mảnh mai hơn nhưng không ngờ tóc rụng đột ngột, kinh nguyệt không...
Dù được rất nhiều người yêu thích, song dâu tây, cải bó xôi, cải xoăn,... lại nằm trong danh sách 12 loại rau củ, trái cây có chứa dư lượng...
Quá nuông chiều trẻ trong việc ăn uống có thể khiến con thiếu chất, phát triển kém, thậm chí là suy dinh dưỡng.
Nghiên cứu của Uganda cho thấy trẻ em ăn 2 quả trứng/ngày có sự tăng trưởng về chiều cao tốt hơn.
Tin bài cùng chủ đề TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng
Bí đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe, có thể để được lâu, nhưng cần phải sử dụng và bảo quản đúng cách mới phát huy được hết công dụng của loại quả này.