Cô gái trẻ tử vong khi dùng quá liều thuốc giảm đau hạ sốt và cảnh báo từ chuyên gia

Lê Phương. Ngày 22/07/2021 08:34 AM (GMT+7)

Lạm dụng paracetamol để hạ sốt, giảm đau khiến nhiều người ngộ độc, thậm chí tử vong, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây lại là thói quen rất thường gặp ở Việt Nam.

Cô gái trẻ tử vong khi dùng quá liều thuốc giảm đau hạ sốt và cảnh báo từ chuyên gia - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên

Trước tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng số lượng người bệnh, cùng với các biểu hiện đau hoặc sốt cao do các nguyên nhân khác cần được chữa ban đầu tại nhà, nhu cầu sử dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt tăng lên. 

Trên mạng xã hội đã xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa bệnh COVID-19 tại nhà. Đáng chú ý, trong một hướng dẫn, liều paracetamol khuyên sử dụng là liều tối đa, rất dễ có nguy cơ quá liều và gây ngộ độc. 

Thực tế, tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân ngộ độc paracetamol rất nặng, có trường hợp đã tử vong. 

Đó là một nữ bệnh nhân trẻ, do tự ý dùng paracetamol quá liều để hạ sốt dẫn tới ngộ độc, viêm gan, hôn mê gan, sau đó tử vong. Hay như một trường hợp khác, cũng là một nữ bệnh nhân đang dùng thuốc chữa động kinh, khi dùng thêm paracetamol liều 2 gam/ngày đã dẫn tới viêm gan, phải nhập viện điều trị.

Ngộ độc paracetamol thường gặp nhưng âm thầm, dễ bỏ sót

Paracetamol (tên gọi khác là acetaminophen) là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt mức độ trung bình. Ở Việt Nam, ngộ độc cấp paracetamol đã trở thành nguyên nhân ngộ độc thường gặp. Ngộ độc paracetamol do một trong hai nhóm nguyên nhân:

- Do chủ động uống quá liều để tự tử (thường được phát hiện sớm, điều trị kịp thời).

- Do lạm dụng thuốc, dùng sai dẫn tới quá liều mà không biết khi giảm đau, hạ sốt tại nhà. Trường hợp này rất dễ xảy ra, thường với người sốt cao kéo dài, đau nhiều, đau mạn tính... 

Do các biểu hiện ngộ độc paracetamol rất kín đáo, thậm chí vài ngày đầu nếu không xét nghiệm theo dõi thì không thể biết, khi được phát hiện đã muộn, tổn thương gan, thậm chí suy gan cấp, hôn mê gan và tử vong.

Lạm dụng thuốc, dùng sai hoặc nhầm lẫn dẫn tới ngộ độc

Paracetamol là thuốc thuộc diện không phải kê theo đơn, có nghĩa là người dân có thể tự mua ở các hiệu thuốc về chữa các biểu hiện đau, sốt do các nguyên nhân thông thường hoặc xử trí ban đầu trước khi tới bệnh viện. Trên thị trường mỗi nước có thể có tới hàng trăm biệt dược có tên gọi khác nhau chứa thành phần chính là paracetamol, trong đó có dạng viên với hàm lượng paracetamol trong một viên phổ biến là 500mg. Ngoài ra thuốc có thể ở dạng viên đặt hậu môn, gói bột hoặc si-rô. 

Mặc dù có tên gọi khác nhau nhưng về bản chất tất cả các sản phẩm trên có thành phần tương tự nhau, người dân rất dễ dùng cùng lúc hoặc liên tiếp nhiều sản phẩm do bệnh không đỡ, bệnh kéo dài hoặc muốn dùng nhiều thuốc để có tác dụng mạnh. Điều này khiến tổng liều paracetamol hàng ngày vượt quá quy định, dẫn tới quá liều và ngộ độc lúc nào không biết. Đồng thời, người bệnh cũng dễ bị quá liều và ngộ độc các thành phần khác kèm theo trong thuốc.

Bệnh nhân tự dùng paracetamol quá liều để hạ sốt dẫn tới ngộ độc, viêm gan, hôn mê gan (sau đó tử vong). Ảnh: Trung tâm chống độc BV Bạch Mai.

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác khiến một người dùng paracetamol dễ bị ngộ độc

Người có thể trạng gầy yếu, suy nhược, ăn kém, sốt cao hoặc nhiễm trùng nặng kéo dài, cơ thể có các tình trạng bệnh tiêu hao nhiều năng lượng (như sau mổ) dẫn tới cơ thể cạn kiệt các chất có ích giúp ngăn cản độc tính của paracetamol ở liều điều trị.

Người thường xuyên uống nhiều rượu bia đặc biệt dễ bị ngộ độc paracetamol.

Những người đang dùng các thuốc chữa bệnh khác có thể làm tăng độc tính của paracetamol như một số thuốc chữa bệnh lao, chữa động kinh. Với những người này nên dùng paracetamol liều thấp nhất có thể.

Biểu hiện ngộ độc paracetamol

Các biểu hiện ngộ độc ban đầu thường kín đáo, thậm chí không biểu hiện gì, hoặc có thể lẫn với các biểu hiện của bệnh gây đau, sốt. Tuy nhiên khi xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng dần bắt đầu từ ngày thứ 2, thứ 3 trở đi. 

Với trường hợp ngộ độc do lạm dụng thuốc thì tổn thương gan có thể chậm hơn. Khi bệnh nhân đã có vàng da, chán ăn… tức là đã muộn. Khi có viêm gan nặng, người bệnh dễ bị suy gan, hôn mê gan, khi đó tỷ lệ tử vong tới 50% hoặc hơn.

Ngoài ra, khi lạm dụng các sản phẩm đó, người bệnh có thể bị quá liều và ngộ độc các thành phần khác kèm theo, ví dụ quá liều hoặc dùng kéo dài các chất dạng thuốc phiện như codein, tramadol có thể gây ngộ độc ảnh hưởng khả năng thở, táo bón, run tay chân, gây nghiện,… Quá liều các chất gây co mạch dẫn tới cơn tăng huyết áp, đau tim, ngộ độc các thuốc kháng histamine gây mê sảng, ảo giác, táo bón, tắc ruột, co giật, loạn nhịp tim,…

Quá liều thuốc giảm ho dextromethorphan gây lẫn lộn, ảo giác, hôn mê, nhịp tim nhanh,…Với trẻ nhỏ, các thành phần kết hợp này đều có nguy cơ gây thở yếu, ngừng thở.

Tự ý sử dụng, lạm dụng paracetamol là rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Làm sao để sử dụng paracetamol an toàn khi giảm đau, hạ sốt?

Liều paracetamol tối đa với người Việt Nam có thể trạng trung bình và không có các yếu tố nguy cơ nêu trên là không quá 3 gam/24 giờ với người trưởng thành và trẻ em 15mg/kg cân nặng cho mỗi lần và không quá 6 lần/24 giờ. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng liều này cho người có nhiều yếu tố và hoàn cảnh nguy cơ như đã nêu trên thì lại gây ngộ độc. Trên thực tế các bác sỹ khi kê thuốc cho người bệnh trưởng thành chỉ kê 1-1,5 gam paracetamol cho mỗi 24 giờ (tương đương 2-3 viên loại hàm lượng 500mg). Tốt nhất là dùng liều thấp nhất có thể.

Để sử dụng paracetamol an toàn, với người trưởng thành, mỗi ngày chỉ nên dùng 2 đến 3 viên paracetamol loại 500mg. Người bệnh cần biết rõ tên và thành phần các thuốc đang dùng và dùng đúng hướng dẫn. 

Luôn luôn chú ý đến các loại thuốc khác đang dùng (đặc biệt một số thuốc chữa bệnh lao hoặc động kinh làm tăng độc tính của paracetamol) và thể trạng của người bệnh dễ bị ngộ độc paracetamol (lạm dụng rượu, gầy yếu, suy nhược, ăn kém, nhiễm trùng nặng hoặc các bệnh gây suy mòn). 

Luôn kết hợp các biện pháp khác an toàn hơn để hạ sốt, giảm đau như nới rộng quần áo, chườm, tắm nước ấm, uống đủ nước… Khi bệnh không đỡ hoặc có biểu hiện bất thường thì cần tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-gai-tre-tu-vong-khi-dung-qua-lieu-thuoc-giam-da...

Những nguy cơ chị em dễ gặp phải khi lạm dụng thuốc giảm đau trị đau bụng kinh nguyệt
Cứ mỗi tháng một lần, phần lớn các chị em đều gặp các cơn đau bụng kinh. Cường độ đau sẽ thay đổi vào mỗi tháng, đôi khi nó có thể rất dữ dội hoặc chỉ...

Đau bụng kinh 

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)