Có nên cấm trẻ con chan canh khi ăn cơm? Ăn không nhai có hại cho bé thế nào?

Lê Phương. Ngày 21/09/2021 15:45 PM (GMT+7)

Trẻ ăn cơm chan, ăn cơm riêng thức ăn riêng liệu có bị ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa? Ths.BS chuyên khoa Nhi Dương Thị Thủy - Bệnh viện đa khoa Medlatec sẽ giải đáp thắc mắc này.

Quỳnh An (Bắc Ninh) (anbn169@gmail.com)

Con tôi năm nay vào lớp 1, mỗi bữa chỉ ăn chưa được 1 bát cơm (bát ăn cơm bình thường). Mỗi khi ăn cháu lại đòi ăn cơm chan canh và rất ít khi nhai. Đã vậy cháu còn ăn rau, ăn thịt riêng chứ không ăn cùng cơm.

Bác sĩ cho tôi hỏi cháu ăn cơm chan như vậy có sao không ạ? Việc ăn cơm, thức ăn riêng có ảnh hưởng gì không? Con vào lớp 1 nên tôi rất lo vì tới đây cháu sẽ phải ăn bán trú tại trường.

ThS.BS Dương Thị Thủy

Bình thường khi trẻ nhai, một phần thức ăn được nghiền nhuyễn, trộn lẫn với enzym trong nước bọt tiết ra giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. 

Việc chan cơm cùng canh có thể khiến trẻ nhai không kỹ, nhiều khi nuốt ngay, dẫn tới thức ăn không được nghiền nát, không được trộn cùng enzyme tiêu hóa trong nước bọt. Hơn nữa, ăn cơm chan khiến dịch tiêu hóa bị pha loãng, làm quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng giảm, lâu dần dẫn tới trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Ngoài ra, động tác nhai của trẻ khiến cơ hàm phát triển. Vì vậy, ăn cơm chan là một thói quen không tốt.

Trẻ ăn cơm chan không tốt cho sức khỏe.

Trong bữa ăn, con ăn cơm, nhưng thức ăn và rau ăn riêng ảnh hưởng gì không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm. 

Trên thực tế, nếu như khẩu phần ăn của trẻ được bảo đảm, có nghĩa là trẻ được cung cấp đủ lượng tinh bột (cơm), đạm (thịt, cá, trứng) và rau xanh thì bạn có thể để con ăn chung hay ăn riêng đều không ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên để thời gian ăn của con hợp lý, tức không quá ngắn hay quá dài, thông thường là 30 phút.

Trong trường hợp con biếng ăn, nếu bạn không kiểm soát được lượng thức ăn hay con thích ăn một món thì không nên để con ăn riêng từng loại thức ăn để tránh tình trạng ăn không cân đối các loại. Vì nếu để con ăn quá nhiều một loại thực phẩm sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng, cũng như không tốt cho sức khỏe.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-nen-cam-tre-con-chan-canh-khi-an-com-an-khong-n...

Nếu không có thứ này, trẻ dù uống bao nhiêu sữa cũng khó hấp thụ đầy đủ canxi
Cha mẹ muốn con cao lớn thường chú trọng tới việc cho con ăn gì để bổ sung canxi như sữa, trứng,... mà quên mất việc làm thế nào để tăng khả năng hấp...

Vitamin

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)