Nấu cơm dùng nước nóng hay nước lạnh? Cách nấu này cơm vừa giữ trọn dinh dưỡng vừa dẻo, ngon

Ngày 18/09/2021 16:37 PM (GMT+7)

Biết cách nấu đơn giản này, món cơm của bạn sẽ đảm bảo dinh dưỡng, không bị mất các chất quan trọng cho sức khỏe, lại dẻo ngon hơn nhiều.

Cơm là thứ hầu như không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình Việt. Cơm không chỉ giúp no bụng mà còn giàu các khoáng chất, vitamin cần thiết cho sức khỏe. 

Dù nấu cơm bằng nồi cơm điện hay bếp ga, bếp từ thì vẫn có thể ngon, đảm bảo dinh dưỡng nếu biết cách

Theo Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng Việt Nam, cơm bổ sung năng lượng cho cơ thể, cung cấp chất bột đường, vitamin và các khoáng chất, trong đó chủ yếu là vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ. Gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, omega 3...

Nấu cơm có vẻ như việc dễ nhất nhưng không phải ai cũng biết nấu sao cho chuẩn. Làm sao để cơm dẻo, ngọt, giữ nguyên được các chất dinh dưỡng, loại hết các hóa chất tồn lưu không tốt (nếu có)? Để thực hiện được việc này, bạn cần tránh những sai lầm khi nấu cơm mà hầu như ai cũng mắc phải. 

Sai lầm đầu tiên của nhiều người khi nấu cơm là vo gạo quá kỹ.

Rất nhiều chất dinh dưỡng có ở lớp ngoài của hạt gạo. Lớp vỏ cám ở quanh hạt gạo còn có nhiều xenlulo - có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu. Vì thế, nếu chà xát gạo quá mạnh hoặc vo quá nhiều lần có thể làm mất một số vi chất dinh dưỡng quan trọng. 

Không nên vo gạo quá kỹ kẻo làm thất thoát một số chất dinh dưỡng quan trọng

Sai lầm thứ 2 - hay gặp nhất - khiến cơm vừa mất chất vừa kém ngon là dùng nước lạnh khi nấu. 

Theo các chuyên gia, khi sử dụng nước lạnh để nấu, hạt gạo thường bị trương lên, chất dinh dưỡng dễ tan vào nước. 

Ngược lại, nếu nấu bằng nước sôi, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt gạo không bị nứt, vỡ, giữ lại được lượng vitamin B1 nhiều hơn so với nấu bằng nước lạnh. Cách này cũng sẽ giúp hạt cơm khi chín sẽ dẻo, đậm đà hơn.

Nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện thì quá đơn giản rồi: Vo sơ gạo với nước, đổ lượng nước sôi vừa đủ rồi cho vào nồi, cắm điện, bật nút nấu. Không nên nấu cơm quá sớm trước giờ ăn. 

Nếu bạn nấu bằng bếp từ, bếp than, thì khi cơm sôi nên để nhỏ lửa, tránh mở vung nồi.

Cơm nấu dẻo, ngon khiến bữa ăn thêm hấp dẫn

Ngoài ra, cầu kỳ hơn, trong quá trình nấu cơm, bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu sau để bữa ăn ngày thường càng hấp dẫn hơn: 

Thêm giấm

Tất nhiên cho nhiều giấm thì cơm chẳng ngon chút nào, sẽ có vị chua. Bạn chỉ cần cho một thìa cà phê vào nồi khi bắt đầu nấu. Giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi, giúp cơm trắng, mềm, thơm hơn và không bị dính dù vẫn dẻo.

Thêm chút dầu ăn

Bạn có thể cho một thìa cà phê dầu olive hay dầu mè vào gạo rồi mới nấu. Cách này giúp hạt cơm vừa mềm, vừa bóng đẹp, hấp dẫn hơn. 

Thêm muối

Bạn chỉ cần rắc thêm vài hạt muối tinh vào gạo sau khi vo xong sẽ giúp cơm đậm vị, ngon hơn. Xíu muối này còn có tác dụng giúp cơm lâu bị thiu.

Thêm chút nước cốt dừa

Cách này giúp cơm thơm, ngậy và giàu dinh dưỡng hơn. Nhưng bạn không nên để cơm lâu vì cũng dễ thiu hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nau-com-dung-nuoc-nong-hay-nuoc-lanh-cach-nau-nay-...

Dạ dày không tốt chớ dại ăn 4 món ăn sáng này, có loại là món ruột của nhiều người
Người khỏe mạnh ăn những thực phẩm này có thể không gây ra vấn đề gì nhưng với những người dạ dày không tốt, hay bị đau dạ dày nên tránh những thứ...

Bệnh dạ dày

Theo Linh Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến