Ăn no xong đừng vội làm những việc này nếu không muốn sức khoẻ xuống dốc

Ngày 18/09/2021 20:02 PM (GMT+7)

Nếu vừa ăn một bữa tối no nê, 6 việc sau đây bạn chớ nên làm ngay để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe. 

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình thiếu dinh dưỡng dù luôn có chế độ ăn uống cân bằng? Nếu bạn thấy người hay mệt mỏi, xanh xao dù ăn tốt, có thể do bạn hay làm những việc dưới đây sau bữa ăn.

Ăn ngay trái cây

Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Manisha Chopra, trái cây tươi là thực phẩm rất tốt. Nhưng nếu dùng ngay sau ăn no, chúng sẽ bị trộn lẫn với thức ăn bạn vừa nạp và hạn chế khả năng hấp thụ vào cơ thể. Điều này có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa và thay đổi giá trị dinh dưỡng những thực phẩm bạn ăn.

Ăn trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nên nghỉ một lát sau bữa chính rồi ăn thì tốt hơn

Hút thuốc 

Đây là một trong những điều tệ nhất bạn làm cho cơ thể mình. “Ai cũng biết hút thuốc gây hại cho sức khỏe nhưng hút thuốc ngay khi vừa ăn xong còn tệ gấp 10 lần. Thuốc lá chứa chất gây ung thư có thể làm trầm trọng thêm hội chứng ruột kích thích và thậm chí dẫn đến viêm loét đại tràng”, chuyên gia Manisha cảnh báo.

Ngoài ra, hút thuốc lá khi vừa ăn no, mô phổi sẽ tăng cường hấp thụ khói, khiến các chất độc hại như nicotine xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn. Không chỉ kích thích đường hô hấp và phổi, việc này còn gây tổn hại cho các cơ quan khác.

Ngủ ngay

Nếu bạn thích chợp mắt ngay sau bữa ăn, nên từ bỏ thói quen này. Về cơ bản, khi bạn nằm ngủ ngay lúc vừa ăn no, dịch tiêu hóa do dạ dày tiết ra sẽ trào lên và gây ợ chua. Toàn bộ quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi việc này.

Sau khi ăn nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, để các thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa, rồi mới nằm ngủ.

Ăn no rồi lại nằm khềnh tưởng an nhàn nhưng lại không tốt cho sức khỏe

Chạy nhảy, tập thể dục mạnh

Tập luyện ngay sau bữa ăn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa. Bạn thậm chí có thể còn buồn nôn, nôn, đau bụng, chóng mặt.

Bài tập duy nhất nên thực hiện sau khi ăn là tư thế kim cương. Bạn quỳ gối xuống thảm hoặc bề mặt mềm, sao cho lòng bàn chân không chạm đất, tay đặt nhẹ lên gối, có thể kết hợp hít thở nhẹ nhàng. Bài này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp bạn thư giãn.

Tắm vòi sen

Nếu tắm ngay sau ăn, máu sẽ dồn lên da để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa vì quá trình tiêu hóa cần rất nhiều năng lượng.

Ăn no xong không nên vội đi tắm ngay

Tháo, nới lỏng thắt lưng

Hành động này cho thấy bạn đã ăn no quá mức. Vấn đề không chỉ có vậy. Việc nới lỏng thắt lưng khi vừa ăn no có thể gây giảm đột ngột áp lực trong khoang bụng, tăng gánh nặng lên cơ quan tiêu hóa và dây chằng, dẫn tới khó tiêu, đau bụng...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-no-xong-dung-voi-lam-nhung-dieu-nay-neu-khong-m...

Dù đánh răng trước hay sau ăn cũng phải chú ý tới điều này không sớm muộn răng hỏng hết
Nhiều người có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng và một số người lại ăn sáng trước mới đánh răng, vậy cách làm nào hiệu quả hơn trong việc bảo vệ...

Thói quen có lợi

Theo Yên Minh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến