Tránh thai cách nào để không béo hay gặp trục trặc khi "yêu" và giải đáp của bác sĩ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 10/10/2023 19:01 PM (GMT+7)

Cứ tiêm thuốc tránh thai là bị tăng cân, liệu đây có phải biện pháp tránh thai chỉ dành cho người gầy? Thông tin này sẽ được Ths.BS Phan Thu Hằng - giảng viên Bộ môn Phụ sản, Đại học Y Hà Nội giải đáp.

Lê Hoa (Hà Nội) (hoathuytien***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho em hỏi, tiêm thuốc tránh thai có phải chỉ dành cho ai gầy cần tăng cân? Em tiêm cách đây 1 năm mà tăng 5-6kg, dù nhịn ăn và tập tành nhưng vẫn béo. Lúc em mới tiêm thì vô kinh nửa năm, bỏ tiêm thì lại rong kinh suốt hai chục ngày trong tháng. Xin bác sĩ tư vấn em nên tiếp tục tiêm thuốc tránh thai hay dùng biện pháp khác ạ?

Trước đó, em có dùng thuốc uống tránh thai nhưng cũng bị khô rát âm đạo mỗi lần quan hệ khiến đời sống tình dục không được như ý. Vậy cách tránh thai nào tốt nhất cho chuyện chăn gối và phù hợp với em?

img alt src/upload/4-2023/images/2023-10-10/tranh-thai-1696930959-134-width600height400.png stylewidth: 600px; height: 400px; /
Ths.BS Phan Thu Hằng

Đối với việc dùng thuốc tiêm tránh thai, nếu bạn tăng cân thì đó là do tác dụng phụ của thuốc. Thuốc tránh thai có hai tác dụng phụ phổ biến nhất là gây tăng cân và rong kinh hoặc kinh nguyệt bất thường.

Trong trường hợp này, bạn nên dừng lại, không tiếp tục tiêm thuốc tránh thai nữa. Ngoài ra, cũng phải nói rõ rằng, tiêm tránh thai không phải chỉ dành cho người gầy, bởi bất kể ai nếu không phù hợp vẫn có thể gây ra những tác dụng không mong muốn.

Còn việc uống thuốc tránh thai gây khô rát âm đạo, đây cũng là tác dụng phụ khi sử dụng. Với bất kể biện pháp tránh thai nào cũng đều có những tác dụng ngoài ý muốn, do vậy khi không phù hợp bạn hoàn toàn có thể đổi biện pháp khác.

Tránh thai cách nào để không béo hay gặp trục trặc khi amp;#34;yêuamp;#34; và giải đáp của bác sĩ - 2

Tiêm thuốc tránh thai bị tăng cân là do tác dụng phụ của thuốc. Ảnh minh họa. 

Hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Ngoài tiêm thuốc, uống thuốc, bạn có thể thử cấy que, đặt vòng hoặc nếu đã sinh đủ con thì có thể triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng. Ngoài ra, việc tránh thai không phải chỉ là trách nhiệm của phụ nữ, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ để chồng cùng thực hiện. Nam giới có thể sử dụng bao cao su hoặc triệt sản.

Tuy nhiên, trước khi các bạn quyết định sử dụng biện pháp nào cũng cần phải có sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ để được tư vấn phương án an toàn, phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Quan hệ ngay trước kỳ kinh có an toàn không? Bác sĩ lý giải hiệu quả của việc tính ngày quan hệ để tránh thai
Nếu đã tính ngày quan hệ và sau đó có kinh nguyệt, liệu có còn khả năng mang thai? Vấn đề này sẽ được thạc sĩ, bác sĩ Phan Thu Hằng - Bộ môn Phụ sản,...

Tránh thai

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách tránh thai an toàn