Trường hợp để quên thịt lợn trong tủ lạnh, liệu sau vài ngày nghỉ lễ có còn sử dụng được? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia thực phẩm sẽ giải đáp về vấn đề này.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gia đình tôi rất ít khi ăn thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh. Mới đây, trước khi nghỉ lễ về quê tôi có để quên miếng thịt lợn trong tủ lạnh, vẫn để ở túi nilon. Vậy sau khi nghỉ lễ tôi có nên ăn miếng thịt đó không?
Xin cảm ơn!
Trước hết, rất hoan nghênh và khuyế khích thói quen của gia đình bạn khi không sử dụng đồ ăn tích trữ trong tủ lạnh. Với thực phẩm, đồ ăn tươi luôn chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất và khi chế biến chất lượng món ăn ngon hơn.
Với vấn đề bạn thắc mắc không rõ ràng, chỉ nói là thịt lợn để trong tủ lạnh, không nói để ngăn mát hay ngăn đá vì thế tôi tư vấn cả hai trường hợp như sau:
Thứ nhất, nhiều khả năng bạn bị quên ở ngăn mát, vì miếng thịt vẫn để ở túi nilon chứ chưa sơ chế. Với trường hợp này, bạn tốt nhất nên bỏ miếng thịt đi, không nên tiếc rẻ. Bởi chúng tôi chỉ khuyên nên rã đông thịt trong ngăn mát, chứ không bao giờ khuyên tích trữ thịt sống trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi ngăn mát không đủ lạnh để làm đông đá thức ăn, như vậy vi khuẩn vẫn sinh sôi và gây thối rữa. Kể cả không thối rữa cũng không nên sử dụng vì miếng thịt đã bị biến chất. Tôi tin rằng, nếu để quên cả kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày thì chắc chắn miếng thịt đã bị hỏng.
Không chỉ miếng thịt, tất cả các thực phẩm để cùng ở ngăn mát (trừ trứng) thì cũng nên bỏ, vì nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn trong trường hợp này là hoàn toàn có thể xảy ra. Kết thúc kỳ nghỉ nên vệ sinh toàn bộ ngăn mát tủ lạnh.
Thịt lợn nếu để quên trong ngăn mát, sau 5 ngày nghỉ lễ tuyệt đối không nên ăn.
Trường hợp thứ hai, nếu bạn đã cho miếng thịt lên ngăn đá cấp đông rồi thì vẫn có thể ăn được. Bởi nhiệt độ cấp đông thịt sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Thông thường, nếu thịt được cấp đông, bảo quản trong kho lạnh rất sâu dưới -50 độ C (thường đồ xuất khẩu) thì có thể để được 6 tháng. Còn với tủ lạnh gia đình, nếu để ngăn đá có thể để được một tháng. Vì vậy, nếu bạn để quên thịt trong tủ lạnh 5 ngày nghỉ lễ thì vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, cần lưu ý, trước khi dùng, nên cho xuống ngăn mát để rã đông từ từ giúp miếng thịt vừa tươi ngon, vừa hạn chế vi khuẩn xâm nhập.
Một lưu ý nữa là phải nấu chín thực phẩm, vì chỉ nấu chín ở nhiệt độ cao mới giết chết được vi khuẩn, còn nhiệt độ thấp như đông lạnh chỉ khiến vi khuẩn co lại, không hoạt động nữa. Nếu để tủ lạnh quá lâu, vi sinh vật sẽ thích ứng, hoạt động và phát triển chậm, từ đó sinh ra độc tố, gây các bệnh khác.
Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý đọc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Quá nuông chiều trẻ trong việc ăn uống có thể khiến con thiếu chất, phát triển kém, thậm chí là suy dinh dưỡng.
Loại quả này giàu vitamin C gấp nhiều lần cam, vào mùa chỉ từ 10.000 đồng/kg. Dù quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết...
Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ dịp Tết nhưng chế biến thế nào mới đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì...
Người xưa có câu "1 con chim bồ câu bằng 9 con gà" để ca ngợi giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu còn tốt hơn cả thịt gà và bò.
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Lạc (đậu phộng) là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có những tác dụng phụ tiềm ẩn cần lưu ý.