Có nên lấy ráy tai cho trẻ? Nhiều mẹ hiện đại khéo chăm con cũng làm sai bét

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 23/12/2022 12:20 PM (GMT+7)

Rất nhiều mẹ sợ tai con bẩn nên liên tục dùng tăm bông lấy ráy tai cho con, điều này liệu có lợi hay có hại? ThS. BS Bùi Quang Duy - Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Bích Thủy (TP.HCM) (bichthuypham***@gmail.com)

Con tôi năm nay 4 tuổi, tôi hay lấy ráy tai cho cháu bằng tăm bông. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng cách này không tốt dễ gây hại cho trẻ nhưng có rất nhiều người làm. Bác sĩ cho tôi hỏi có nên áp dụng cách này để lấy ráy tai cho trẻ? Khi nào tôi nên lấy ráy tai cho con và có cách nào an toàn nhất?

ThS. BS Bùi Quang Duy

Trước hết phải khẳng định rằng ráy tai cũng có những tác dụng nhất định đó là giúp bảo vệ da của ống tai ngoài, hỗ trợ làm sạch và bôi trơn, đồng thời chống lại vi khuẩn, nấm và nước. Đó cũng là hàng rào bảo vệ màng nhĩ khỏi những tổn thương do dị vật hay côn trùng nhỏ,...

Tuy nhiên, trường hợp có quá nhiều ráy tai sẽ gây bít tắc ống tai, giảm sức nghe do cản trở dẫn truyền âm thanh, chèn ép da ống tai và màng nhĩ gây ngứa tai, ù tai, đau tai...

Việc nhiều gia đình dùng tăm bông lấy ráy tai cho trẻ là không nên. Việc làm này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương ống tai ngoài-màng nhĩ (vì trẻ quay đầu bất ngờ khiến tăm bông chọc vào ống tai-màng nhĩ với lực mạnh) gây trầy da ống tai, chảy máu, nguy hiểm hơn là thủng màng nhĩ, dẫn đến viêm tai ngoài, viêm tai giữa và giảm sức nghe.

Hơn nữa, các gia đình thường xuyên lấy ráy tai cho trẻ, nhất là sau khi tắm cũng không cần thiết. Bởi khi tai quá sạch, không còn ráy, da ống tai sẽ không còn được bảo vệ trước vi khuẩn, nấm, nước, hay những dị vật, côn trùng…

Dùng tăm bông lấy ráy tai cho trẻ có thể gây chấn thương.

Các mẹ chỉ nên lấy ráy tai cho trẻ trong trường hợp ráy tai quá nhiều làm bít tắc ống tai (hay còn gọi là nút ráy tai) gây ù tai, đau tai, nghe kém… hoặc khi trẻ bị ngứa tai, viêm tai ngoài…

Một trường hợp ngoại lệ cần làm sạch ống tai là khi khám tai để chẩn đoán bệnh lý của tai mũi họng, để tầm soát thính lực ở trẻ sinh non, nghe kém. Đây cũng là chỉ định lấy ráy tai thường gặp nhất ở trẻ em khi đi khám liên quan đến bệnh lý ở tai.

Trường hợp trẻ phải lấy ráy tai, các mẹ cần lưu ý:

- Nếu lấy ráy tai tại nhà: Nên dùng các sản phẩm làm mềm ráy tai như chai xịt hoặc nhỏ giọt, thực hiện 2-3 lần/ngày trong 2 tuần. Sau khi ráy tai mềm sẽ được đẩy ra ngoài do cơ chế tự làm sạch của ống tai. Nếu lượng ráy tai quá nhiều, không tự đẩy ra hết, cần được hút sạch tại phòng khám chuyên khoa.

- Tại phòng khám: Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng có kinh nghiệm sẽ lấy ráy tai một cách an toàn bằng cách gắp hoặc hút sạch bằng dụng cụ chuyên dùng, với kỹ năng khéo léo, tránh làm tổn thương ống tai, màng nhĩ.

Tóm lại, ráy tai không phải là “chất thải” cần được làm sạch hàng ngày, vì nó có tác dụng với cơ thể, chỉ lấy ráy tai khi cần thiết, và việc lấy ráy tai phải thực hiện một cách an toàn, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3 - 5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Tại sao hay ngoáy sạch, khô tai mà vẫn bị viêm tai giữa?
Rất nhiều phụ huynh thắc mắc về thói quen sinh hoạt hàng ngày liệu có làm gia tăng tình trạng viêm tai giữa (VTG) ở trẻ, những câu hỏi này sẽ được Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Đỗ Tiến Quân - Bệnh viện Đa khoa Medlatec giải đáp.

Viêm tai giữa 

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em

Video chọn lọc

Tin tức thị trường