Lâu nay lá chuối chỉ để cho gia súc ăn hoặc vứt bỏ nhưng ít ai biết rằng loại lá tưởng chừng vô dụng này lại có rất nhiều lợi ích với đời sống và sức khỏe.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Chuối là loại cây trồng lấy quả phổ biến tại Việt Nam, đa phần chuối sau khi thu hoạch phần thân và lá sẽ bị vứt bỏ hoặc đưa đi xử lý thành thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là sự lãng phí vì lá chuối có rất nhiều công dụng trong đời sống cũng như tốt cho sức khỏe con người.
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, lâu nay nói đến chuối mọi người chỉ biết ăn quả chuối có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên điều đó là chưa đủ, bởi từ củ đến thân cây và lá chuối đều có những tác dụng nhất định nhưng ít ai sử dụng.
Theo đó, tác dụng thường thấy nhất của lá chuối thường là để gói thực phẩm, còn trong đông y tùy lá của từng giống chuối sẽ có những công dụng khác nhau. Lương y Bùi Hồng Minh lấy ví dụ, lá cây chuối hột có thể giúp điều trị băng huyết, nôn ra máu bằng cách: dùng 10g lá chuối hột phơi khô, mốc cây cau 20g đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa chung với nước uống.
Lá chuối giúp hỗ trợ điều trị bệnh, làm đẹp tóc rất tốt. Ảnh minh họa.
Hay lá chuối cũng có tác dụng làm đẹp tóc và loại bỏ một số vấn đề da đầu như làm sạch gàu, ngứa da đầu và tóc bạc. Cụ thể, có thể dùng lá chuối thái nhỏ và giã nát để vắt lấy nước, sau đó bôi đều lên tóc để tóc thêm đen bóng, giảm tóc bạc và tăng cường sức khỏe nang tóc.
Bác sĩ Lê Thảo Nguyên (khoa Dinh dưỡng tiết chế (Bệnh viện quận 11 - TP.HCM) cho biết, lá chuối tươi có nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt loại lá này giàu các hợp chất tự nhiên từ thực vậy hay còn được gọi là polyphenol như EGCG. Chất này có tác dụng chống oxy hoá bảo vệ cơ thể khỏi những gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Ngoài ra, lá chuối còn có tính năng kháng vi khuẩn rất tốt, vì trên bề mặt lá chuối tươi có lớp sáp ngay ở phía ngoài, giúp ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào bên trong. Đó là lý do vì sao lá chuối thường được dùng để gói thực phẩm, các thực phẩm được gói bằng lá chuối tươi phần nào cũng hấp thu các chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ.
Lá chuối tươi có chất chống ô xy hóa và ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn khi dùng gói thực phẩm. Ảnh minh họa.
“Trên lá chuối tươi có phủ một lớp sáp có hương vị rất đặc biệt. Khi gói thức ăn nóng, nhiệt độ sẽ làm lớp sáp tan chảy và hoà quyện vào thực phẩm, đem đến cho bạn sự cảm nhận thú vị, thơm ngon khi thưởng thức món ăn.
Không chỉ lá chuối tươi, lá chuối khô cũng có tác dụng với sức khỏe, cụ thể là có chứa hàm lượng allantoin khá cao. Hợp chất này đã được chứng minh tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể rất tốt. Đó cũng là lá do vì sao lá chuối thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh liên quan tới sốt, đau họng… khi sức đề kháng cơ thể kém”, bác sĩ Thảo chia sẻ.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết, lá chuối lành tính không có độc nên được mọi người dùng gói thức ăn và mang lại hương vị khá đặc trưng. Vị chuyên gia này cũng lưu ý, lá chuối gói thực phẩm cần phải rửa tàu lá với nước sạch và lau khô để tránh nhiễm bụi bẩn dính trên lá. Lá chuối không bảo quản được lâu do vậy khi gói thực phẩm cần phải dùng sớm.
Tin liên quan
Với nguồn thực phẩm phong phú và đa dạng trong cách chế biến, mùa đông là thời điểm có rất nhiều món ăn ngon kích thích vị giác của mọi...
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh
Không phải muối, cũng chẳng phải bột canh, loại gia vị này được rất nhiều người ưa chuộng để nêm nếm trong các món ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại...