Loại rau giàu canxi và vitamin C, ăn một bữa tốn vài nghìn lẻ mà lợi đủ đường nhưng ai huyết áp thấp nên tránh

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 05/01/2024 14:13 PM (GMT+7)

Đây là loại rau có nhiều vào mùa đông, dù nấu canh hay ăn lẩu đều rất ngon và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số điều khi sử dụng.

Trong mùa đông, nhất là dịp giáp Tết, rau cải cúc bắt đầu vào mùa và được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên. Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, cải cúc không chỉ là rau ăn thông thường, mà còn là một vị thuốc, có thể phơi khô hoặc dùng tươi.

Những người bị ho lâu ngày có thể dùng cải cúc chữa ho bằng cách nấu canh ăn hàng ngày. Người đau đầu kinh niên, thổ huyết có thể dùng cải cục khô sắc lấy nước uống với liều lượng mỗi ngày 16g.

Một tác dụng rất tuyệt vời khác của rau cải cúc là giúp hạ huyết áp. Khi bị huyết áp cao, ngoài việc phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... thì có thể bổ sung cải cúc vào thực đơn hàng ngày. Cải cúc có thể nấu canh rau hoặc ép lấy nước cốt uống khoảng 50ml mỗi lần, chia làm 2 lần/ngày. Người đang bị lạnh bụng, tiêu chảy không dùng theo cách này.

Rau cải cúc không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Ảnh minh họa.

Rau cải cúc không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Ảnh minh họa. 

Về giá trị dinh dưỡng, TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, rau cải cúc có nhiều tác dụng với cơ thể, có thể dùng bằng nhiều cách khác nhau từ xào, nấu canh hoặc nhúng lẩu. Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, cải cúc chứa nhiều nước, là loại rau giàu canxi (63mg/100g rau), vitamin C và các vitamin nhóm B khác. Rau cải cúc còn cung cấp nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Tuy nhiên, đây là loại rau thân mềm, vì thế khi nấu, bác sĩ Từ Ngữ khuyên mọi người không nên nấu quá lâu để tránh rau nát và mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, khi ăn lẩu bằng loại rau này nếu không chú ý sẽ vừa nát rau, làm nước bị nồng. Vì thế, chỉ nên ăn chín tới để vừa đảm bảo độ ngon, vừa giữ lại nhiều dinh dưỡng.

Rau cải cúc kiêng kỵ với người huyết áp thấp hoặc đăng bị tiêu chảy. Ảnh minh họa.

Rau cải cúc kiêng kỵ với người huyết áp thấp hoặc đăng bị tiêu chảy. Ảnh minh họa. 

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, dù cải cúc có nhiều tác dụng nhưng khi chế biến và sử dụng cũng cần lưu ý. Người bị tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn loại rau này do cải cúc có tính mát, chứa nhiều nước có thể khiến tình trạng nặng thêm.

Ông Sáng cũng cho biết, đây là loại rau có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao, vì thế những người bị huyết áp thấp không nên dùng cải cúc, ăn vào có thể gặp tình trạng tụt huyết áp.

Trước khi chế biến, nên rửa sạch nhưng tránh vò nát cải cúc vì có thể khiến lượng vitamin, nhất là vitamin C hòa tan trong nước dễ hao hụt.

Ngoài ra, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều rau cải cúc, chỉ nên ăn khoảng 100-150g mỗi lần và không quá 3-4 lần/tuần. Bởi dù bất kể thực phẩm nào, nếu lạm dụng quá mức cũng gây hại cho sức khỏe.

5 loại rau giàu canxi hơn sữa nhưng người Việt ngó lơ, cái tên số 1 làm nhiều người ngạc nhiên
Những loại rau này không chỉ có hàm lượng canxi cao mà còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Sắt - Canxi - Vitamin

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm