Nữ 21 tuổi chưa quan hệ liệu có quá muộn? Tuổi nào thích hợp nhất cho lần đầu làm “chuyện ấy”?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/06/2023 11:50 AM (GMT+7)

Hiện rất nhiều trẻ vị thành niên đã “gần gũi” với bạn trai, như vậy nếu 21 tuổi chưa từng một lần quan hệ thì có phải là quá muộn? Và độ tuổi nào phù hợp cho “chuyện ấy”? Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành - Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

Bác sĩ Phan Chí Thành là một chuyên gia tư vấn về các vấn đề tình dục ở nữ giới, nhất là rối loạn chức năng tình dục nữ.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia
Thạch Thảo (thaothienthach@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Gần đây, em đọc thấy nhiều vụ việc các bé gái ở độ tuổi vị thành niên có bầu. Có rất nhiều lý giải về vấn đề này như trẻ tiếp cận mạng xã hội nhiều, cơ thể phát triển sớm… Em cũng sinh ra và lớn lên ở giai đoạn mạng xã hội đã phát triển, điều kiện kinh tế cũng không khó khăn. Năm 13 tuổi, em bắt đầu dậy thì. Thế nhưng năm nay 22 tuổi (SN 2001), cũng từng yêu 2 người nhưng em chưa quan hệ lần nào.

Vậy, bác sĩ cho em hỏi độ tuổi nào là thích hợp để lần đầu làm “chuyện ấy”? Như độ tuổi của em thì có phải là quá muộn?

Nữ 21 tuổi chưa quan hệ liệu có quá muộn? Tuổi nào thích hợp nhất cho lần đầu làm “chuyện ấy”? - 1
Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

Với cá nhân bạn, năm nay 21 tuổi nhưng chưa quan hệ tình dục thì không có gì là muộn. Là một bác sĩ, tôi khuyên bạn chỉ nên quan hệ khi bạn thấy mình thực sự đã trưởng thành cả về tư duy, thái độ và trách nhiệm. Bởi chỉ khi đó bạn mới biết bảo vệ bản thân khỏi mang thai ngoài ý muốn, biết cách để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và biết lựa chọn bạn tình (bạn trai/chồng) sao cho phù hợp với mình nhất.

Với câu hỏi độ tuổi nào thích hợp cho lần đầu làm “chuyện ấy”, như đã nói ở trên, đó là khi bạn đủ chín chắn, trưởng thành… Tuy nhiên, thực tế hiện nay qua các nghiên cứu và thống kê, độ tuổi quan hệ tình dục ở nữ giới đang ngày càng giảm. Theo khảo sát của Chương trình sức khỏe vị thành niên tại Việt Nam do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Giáo dục và đào tạo thực hiện, công bố vào tháng 4/2022, chỉ trong 6 năm, tỉ lệ quan hệ tình dục của trẻ vị thành niên trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên mức 3,51% (năm 2019). Đây được xem là con số đáng báo động.

Đáng nói, trong số học sinh đã quan hệ tình dục vào năm 2013, 52,6% có sử dụng bao cao su và 64,2% sử dụng các phương pháp tránh thai khác. Số liệu này ở năm 2019 lần lượt là 42,4% và 44,0%.

Nữ 21 tuổi chưa quan hệ liệu có quá muộn? Tuổi nào thích hợp nhất cho lần đầu làm “chuyện ấy”? - 2

Hiện nay do độ tuổi dậy thì sớm nên tuổi quan hệ tình dục sớm hơn. Ảnh minh họa. 

Còn với quan điểm của cá nhân tôi, xét theo khung pháp luật thì:

– Dưới 14 tuổi: Tuyệt đối cấm quan hệ tình dục.

– Từ 14 đến 16 tuổi: Cấm quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

– Từ 16-18 tuổi: Có thể đồng thuận khi quan hệ tình dục.

– Trên 18 tuổi: Mới được phép quan hệ tình dục.

Như vậy, tốt nhất chỉ nên quan hệ khi đã đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, đó là xét về mặt pháp luật, còn về sự phát triển và trưởng thành của cơ thể thì không có mốc cụ thể nào mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi cá thể. Có người 13-14 tuổi đã lớn phổng phao, nhưng có những người hơn 20 tuổi bộ não vẫn là trẻ thơ. Do đó, hành trình trưởng thành tình dục sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ở góc độ sức khỏe sinh sản, nếu quan hệ tình dục khi quá sớm và chưa trưởng thành sẽ khá nguy hiểm. Bởi ở độ tuổi đang kỳ dậy thì, cơ thể chưa phát triển toàn diện. Việc làm “chuyện ấy” ở độ tuổi này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và tinh thần suốt cả cuộc đời như mắc bệnh, có thai ngoài ý muốn, phá thai, vô sinh…

Cuối cùng, tôi cũng khuyên các bạn trẻ cả nam và nữ, ngoài những kiến thức học được từ gia đình, nhà trường, các bạn cũng cần phải chọn lọc thông tin về giới tính, sức khỏe sinh sản để trang bị kiến thức cho bản thân, tránh để lại hậu quả không mong muốn khi quan hệ tình dục.

Theo quy định tại điều 142 và 145 Điều 145 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, việc quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, pháp luật cũng có đưa ra quy định dựa trên nhận thức và năng lực hành vi dân sự để quy định nếu cả hai người đều từ đủ 16 tuổi trở lên mà đồng thuận quan hệ tình dục thì không bị pháp luật xử lý.

Như vậy, các quy định của pháp luật Việt Nam không cấm việc hai người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi quan hệ tình dục (nếu có đồng thuận), tuy nhiên pháp luật và xã hội cũng không khuyến khích việc quan hệ tình dục khi mới đủ 16 tuổi vì đây vẫn là độ tuổi đến trường, việc quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách cũng như rủi ro mang thai ngoài ý muốn… đối với nữ giới, nhất là trong lứa tuổi này vẫn còn thiếu nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nu-21-tuoi-chua-quan-he-lieu-co-q...

Đã lên chức bà nội vẫn khát khao chuyện ấy có đáng xấu hổ? Lý do khiến nhiều phụ nữ tuổi hồi xuân phải nhịn yêu
Rất nhiều chị em khi mãn kinh ngại việc quan hệ và cho rằng khi đã lên chức ông bà thì làm “chuyện ấy” sẽ xấu hổ với con cháu và bị nhận xét là “mất...

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tiến sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành