Nữ tiến sĩ luôn rửa sạch trứng rồi cất vào tủ lạnh, bác sĩ chỉ ra đây mới là cách bảo quản chuẩn nhất

DIỆU THUẦN - Ngày 22/02/2024 14:13 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, trứng mua ở siêu thị thì không nên rửa, nhưng mua ở chợ dân sinh, lấy từ gia cầm đẻ tại vườn nhà thì nên làm sạch vỏ trước khi chế biến và bảo quản để loại bỏ vi khuẩn có hại.

Trứng là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày vì giá rẻ, dễ ăn, dễ chế biến thành nhiều món ngon như luộc, chiên, kho và làm các loại bánh.

Tuy nhiên, việc bảo quản trứng sao cho đúng thì còn nhiều tranh cãi. Mới đây, TS Vũ Thị Tần, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã chia sẻ chủ đề này vào một nhóm kín về nội trợ và được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh ý kiến nên rửa trứng, cũng có người cho rằng không nên. Ảnh minh họa.

Bên cạnh ý kiến nên rửa trứng, cũng có người cho rằng không nên. Ảnh minh họa.

Theo tiến sĩ Tần, trứng là loại thực phẩm có lớp vỏ chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella (loại vi khuẩn không nhìn thấy được bằng mắt thường), dễ gây bệnh tiêu chảy. Không chỉ vậy, bên ngoài vỏ trứng đôi khi chứa nhiều bụi bẩn, phân động vật nhiễm các loại vi khuẩn khác nhau.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng không nên rửa trứng, vì việc làm này sẽ làm mất đi lớp vỏ bảo vệ khiến trứng nhanh hỏng hơn. Tiến sĩ Tần cho rằng, tại các nước phát triển như Mỹ và các nước châu Âu cũng có hai quan niệm khác nhau về việc bảo quản trứng.

Tiến sĩ Tần lấy ví dụ, một số bang ở Mỹ bắt buộc các trang trại phải rửa trứng trước khi mang đi bán. Trứng rửa xong cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Còn ở các siêu thị lớn một số bang của Mỹ, trứng được bày bán trong ngăn mát tủ lạnh và hạn sử dụng có thể lên tới 100 ngày tính từ khi gia cầm đẻ trứng.

Còn ở các nước Anh, Pháp, Đức… thì trứng không rửa và được bảo quản ở nhiệt độ thường. “Tôi ở Tây Ban Nha thì thấy, tại các siêu thị, trứng không rửa, được đựng trong hộp carton và để ở ngoài. Hạn sử dụng của trứng tại đây được ghi là 6-8 tuần”, tiến sĩ Tần thông tin.

Theo tiến sĩ, ở Việt Nam hiện không có quy chuẩn nào để bảo quản trứng. “Cá nhân tôi thấy, nước ta có khí hậu nóng ẩm, nhất là mùa hè, thì trứng để ngoài sẽ không đảm bảo. Trước đây, tôi cũng có thói quen không rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh. Tôi hay dùng hộp nhựa kín để đựng trứng, ngăn ngừa vi khuẩn phát tán trong tủ lạnh. Quả nào bẩn quá thì mình để ở ngoài ăn trước.

Khi trao đổi với nhiều chị em, tôi biết họ có thói quen rửa trứng rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Sau đó, tôi tìm đọc các tài liệu về cách bảo quản trứng trên các diễn đàn khác nhau và làm thử thì thấy kết quả khá tốt”, chị chia sẻ.

Tiến sĩ Vũ Thị Tần có thói quen rửa sạch trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: NVCC.

Tiến sĩ Vũ Thị Tần có thói quen rửa sạch trứng trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: NVCC.

Cách làm sạch trứng của tiến sĩ Tần là sau khi mua trứng về thì ngâm baking soda 15 phút rồi rửa sạch dưới vòi nước và để trứng khô tự nhiên, cuối cùng cất vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.

“Sau 35 ngày trứng được rửa, bảo quản trong tủ lạnh, tôi thấy trứng vẫn không bị hỏng”, tiến sĩ Tần tiết lộ. Nữ tiến sĩ cũng cho biết, từ kinh nghiệm cá nhân, chị nhận thấy, chúng ta có thể rửa trứng, bảo quản trong tủ lạnh và nên ăn hết trong 1 tháng.

Chia sẻ của tiến sĩ Tần cũng là cách bảo quản trứng của nhiều chị em, nhưng cũng có một số ý kiến khác. Trong đó, một thành viên là chuyên gia về sức khỏe đang sinh sống và làm việc tại Úc cho rằng, rửa trứng sẽ làm mất đi lớp bảo vệ ngoài vỏ trứng, khiến thành phần chất dinh dưỡng có trong trứng giảm đi. Thói quen này cũng khiến vị trong trứng bị giảm đáng kể. Đây cũng là lý do khiến trứng bày bán ở các siêu thị tại Úc đã được rửa sạch ăn không ngon bằng trứng để tự nhiên.

Chuyên gia này cũng cho rằng, khi trứng rửa rồi cần bảo quản vào tủ lạnh ngay, nếu không trong vòng 2 giờ sau vi khuẩn đã có thể thâm nhập vào bên trong trứng. “Chúng ta chỉ nên rửa trứng trước khi nấu là tốt nhất để bảo toàn được hương vị trứng”, người này chia sẻ.

Trứng mua ở siêu thị thì không nên rửa sạch

Bộ Nông nghiệp Mỹ từng khuyên cáo, thói quen rửa sạch trứng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Bởi vỏ trứng xốp (để oxy đi vào trứng) và có một lớp biểu bì phủ để bảo vệ, ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào lòng trắng và lòng đỏ trứng. Thông thường, trứng trước khi đưa vào bán ở siêu thị, cửa hàng lớn đều đã được rửa sạch và phủ lớp bảo vệ mới. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng, không cầni rửa trứng mua ở các siêu thị trước khi chế biến và bảo quản trong tủ lạnh.

TS.BS Phan Bích Nga cho rằng, trứng mua ở chợ dân sinh, từ gia cầm nuôi tại gia thì nên rửa sạch trước khi chế biến và bảo quản. Ảnh: NVCC.

TS.BS Phan Bích Nga cho rằng, trứng mua ở chợ dân sinh, từ gia cầm nuôi tại gia thì nên rửa sạch trước khi chế biến và bảo quản. Ảnh: NVCC.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), trứng gà, trứng vịt… khi mới đẻ bao giờ cũng có một lớp phấn hồng. Lớp phấn này có chức năng bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Thế nhưng, trứng được tạo ra theo con đường đi cùng với phân của gia cầm nên sẽ có nhiều loại vi khuẩn đi kèm, nhất là vi khuẩn salmonella có nguy cơ gây ra tỷ lệ nhiễm độc cao.

Vì vậy, bác sĩ Nga cho rằng, với trứng mua ở siêu thị thì không cần rửa trước khi bảo quản trong tủ lạnh nhưng với trứng mua từ gia cầm nuôi tại gia, chợ dân sinh thì cần được vệ sinh trước khi chế biến hay cho vào tủ lạnh. “Chúng ta nên rửa nhanh, tốt nhất nên rửa bằng nước muối pha nhạt, hoặc có thể rửa bằng nước sạch bình thường, sau đó lau khô quả trứng, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh và nên ăn hết trong 7-10 ngày là tốt nhất”, bác sĩ Nga chia sẻ.

Bác sĩ Nga cũng khuyến cáo, khi bảo quản trứng trong tủ lạnh không nên để chung với các loại gia vị chứa nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt… bởi mùi vị của các thực phẩm này có vị nồng, dễ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng, làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung.  

Ăn trứng sống có giúp tăng ham muốn? Nên ăn trứng thế nào là tốt nhất?
Trứng là thực phẩm giàu dưỡng chất, tuy nhiên có nhiều tranh cãi về việc nên ăn trứng thế nào để giúp tăng cường sinh lý, tăng ham muốn tình dục.

An toàn thực phẩm

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm